#6 mâm quả đám cưới miền Nam theo phong tục [Chính xác nhất]

Thu gọn
Mục lục

Phong tục cưới hỏi của người miền Nam cũng như tại Việt Nam nói chung yêu cầu rất nhiều nghi lễ cần phải được tuân thủ và tôn trọng tuyệt đối. Trong đó, việc chuẩn bị mâm quả đám cưới miền Nam là điều rất quan trọng và cần phải phù hợp với từng hoàn cảnh nhất định. Đặc biệt, số lượng lễ vật cần thiết cần phải hết sức chú ý. Vậy mâm quả đám cưới miền nam gồm những gì?
Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu 6 mâm quả đám cưới miền Nam thường dùng nhất để các cặp đôi tham khảo và có sự chuẩn bị chu đáo cho lễ cưới của mình.

Mâm trầu cau

Mâm trầu cau

Không chỉ mâm quả đám cưới miền Nam mà với bất kỳ vùng miền nào trầu cau cũng là lễ vật không thể thiếu trong ngày lễ ăn hỏi. Người Việt ta vẫn hay có câu rằng “ miếng trầu là đầu câu chuyện” nên lẽ đương nhiên trong ngày trọng đại của đời người như đám hỏi thì mâm trầu cau là thứ bắt buộc phải có. Không chỉ vậy, số lượng cau và trầu trong mâm lễ cũng có quy định về số lượng mà mỗi gia đình phải áp dụng chính xác.
Theo đó, số lượng cau chuẩn bị phải là số lẻ, người ta thường lấy 105 quả, còn trầu thì phải gấp đôi số lượng cau, tức là 210 lá. Con số 105 đại diện cho sự phát triển, cho cuộc sống hôn nhân bề vững, yên ấm của mỗi cặp đôi

Mâm trà rượu và nến

Mâm trà rượu và nến

Ở miền Nam, yếu tố thứ 2 không thể thiếu trên mâm lễ vật trong đám hỏi là trà rượu và nến. Mâm lễ vật này nhằm nói lên sự tôn kính, tưởng nhớ của bậc con cháu đối với những người đi trước. Khi dâng mâm lễ vật này lên bàn thờ gia tiên sẽ thay lời mời của con cháu mong ông bà về chứng giám và chúc phúc cho đôi vợ chồng mới được mãi mãi bên nhau.
Bên cạnh đó, rượu vốn dĩ mang hương vị cay nồng được xem là biểu trưng của một cuộc sống hôn nhân đầm ấm và nhiều cảm xúc khó quên. Hơn nữa, cặp nến long phụng sẽ được thắp sáng để góp phần làm cho buổi lễ dâng lễ vật lên gia tiên nhà gái thêm trọn vẹn

Mâm bánh su sê

Mâm bánh su sê

Theo phong tục, trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam không thể thiếu mâm bánh su sê. Cụ thể, nhà trai sẽ chuẩn bị 2 loại chính cho mâm này là bánh cốm và bánh phu thê, hay còn có tên gọi khác là cặp bánh âm dương theo như cách gọi của người miền Nam. Nó là hình ảnh đại diện cho sự sự giao thoa, kết hợp thành 1 của đất trời theo như quan niệm dân gian.
Sự đồng điệu, hòa thành một của 2 yếu tố âm và dương góp phần làm cho mối quan hệ vợ chồng thêm gắn kết và bền chặt. Bánh su sê ở miền Nam có một vài sự khác biệt so với bánh su sê của người miền Bắc. Theo đó, mỗi chiếc bánh sẽ được làm theo dạng hình vuông, bao bọc bên ngoài bằng lá dứa tạo thành những chiếc bánh xinh xắn đầy ý nghĩa.

Mâm xôi gấc

Mâm xôi gấc

Đây là món ăn không còn xa lạ với người Việt và luôn có mặt trong những dịp lễ cúng của các gia đình Việt. Xôi là món ăn đầy ý nghĩa, đại diện cho sự no đủ mà ai cũng hướng đến. Bên cạnh đó, màu đỏ của xôi cũng thay cho lời chúc tốt đẹp dành cho đôi vợ chồng, cầu mong họ luôn hạnh phúc, bền chặt như thuở ban đầu.
Trong miền Nam, xôi gấc có thể bày biện cùng với gà luộc, hoặc chỉ đặt xôi riêng tùy theo từng gia đình và điều kiện cụ thể sao cho việc chuẩn bị mâm lễ vật cho đám cưới được đầy đủ và không xảy ra sơ sót

Mâm hoa quả

Mâm hoa quả

Trong mâm quả đám cưới miền Nam, hoa quả là thứ không thể thiếu. Theo đó, người ta sẽ chuẩn bị nhiều loại quả khác nhau, thông thường là táo, nho, xoài, mãng cầu, đu đủ,… Trong đám cưới, mâm hoa quả thể hiện cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, ấm no và mãi bên nhau.
Đối với mâm hoa quả đám cưới, cần tránh những loại quả có tên mang ý nghĩa không may mắn như chuối, cam, lựu, lê,… hoặc các loại trái cây có vị đắng, chát. Mâm trái cây phải đẹp về màu sắc, mang ý nghĩa tốt đẹp và cũng là lời chúc gửi tới cặp vợ chồng

Mâm heo quay

Mâm heo quay

Theo truyền thống lâu nay, trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam bắt buộc phải có heo quay. Bên cạnh những hương vị ngọt ngào của mâm trái cây thì cần phải có thêm thịt để đưa vào sự đậm đà cho mâm lễ. Do đó, nếu bạn không chuẩn bị gà luộc cho mân xôi gấc thì cần chuẩn bị heo quay để thay thế. Một mâm lễ với con heo sữa quay đỏ rực sẽ biểu thị cho sự may mắn, những điều tốt đẹp cho đôi tân lang, tân nương.
Đám cưới là một nghi thức không thể thiếu để bắt đầu một cuộc sống mới của đôi vợ chồng trẻ. Vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ, tuân thủ các nghi thức để đám cưới được diễn ra tốt đẹp, thành công. Trong đó, sửa soạn 6 mâm quả đám cưới miền Nam cần phải được quan tâm kỹ lưỡng. Bạn nên tìm hiểu về một số mâm quả đặc trưng sẽ giúp quá trình chuẩn bị hiệu quả và nhanh chóng hơn

Theo giadinhlavogia.com

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất