Bà bầu có dễ bị nhiễm Covid 19 không & Bà bầu bị nhiễm covid thì phải làm sao?

Thu gọn
Mục lục

Mang thai là một quà trình đầy gian nan và thử thách. Đặc biệt trong khoảng thời gian mà thế giới đầy biến động (Covid 19) thì tâm lý của các mẹ sẽ càng bị đè nén và stress hơn nữa. Với nhiều câu hỏi được đặt ra là bà bầu có dễ bị nhiễm Covid 19 không? Bà bầu bị nhiễm covid thì phải làm sao.....

Những câu hỏi như trên, chắc chắn sẽ làm các mẹ tâm lý hoang mang và ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Các mẹ lưu ý, dù bị bất cứu triệu trứng gì thì luôn luôn thông báo cho bác sĩ biết nếu như các mẹ bị sốt khi mang thai, có thể do một số loại virus nào đó mà không bị cúm Covid-19. Ví dụ bao gồm:

 • Cytomegalovirus (CMV)
 • Varicella-zoster
 • Virus Zika
 • Rubella
 • Parvovirus B19
 • Mụn rộp
 • HIV

Năm 2019, có một loại virus mới đã tấn công thế giới và lây lan nhanh chóng: Tên gọi là Coronavirus mới, với bệnh lý về hô hấp cấp và được đặt tên chính xác là SARS-COVID-19 .

Đầu năm 2020, Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố về đại dịch bùng phát toàn cầu Virus COVID-19 . Đây là một thông báo khẩn cấp mang tính quốc tế về sức khỏe cộng đồng.

Virus corona lây từ người sang người như nào? Corona nguyên nhân gây bệnh từ đâu? Virus corona lây từ người sang người như nào? Corona nguyên nhân gây bệnh từ đâu?

Hiện nay, theo cập nhật của Gia Đình Là Vô Giá thì COVID-19 vẫn là một căn bệnh mà thế giới chưa tìm ra được Vaccin để chữa trị. Tuy nhiên, Phụ nữ mang thai, bà bầu có dễ bị nhiễm Covid 19 không và nếu như bà bầu bị nhiễm Covid 19 thì phải làm sao? Dưới đây là tổng hợp và trả lời các câu hỏi trên được GĐLVG tổng hợp từ các nguồn uy tín thế giới như WHO, CDC.GOV..... để giúp các mẹ bầu không bị hoảng loạn và có thêm các kiến thức nhận biết về Virus Corona nếu như đang mang bầu hoặc các mẹ có dự định mang thai thì phải phòng bị như nào để tránh bị mắc bệnh.

Virus coronavirus là gì?

Vi rút coronavirus là một họ vi rút SARS, có thể lây truyền từ người sang người và từ động vật sang người. Bệnh này được tìm thấy vào cuối năm 2019, một loại coronavirus mới, được gọi là hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2), xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc. Theo nguồn tin từ các chuyên gia thì không chắc chắn chính xác làm thế nào virus phát sinh hoặc lây lan, nhưng họ nghi ngờ Virus có thể đã lây truyền khi con người tiếp xúc với động vật.

Các triệu chứng phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần phải biết?

COVID-19 chủ yếu là một bệnh về đường hô hấp. Các triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với coronavirus mới. Dữ liệu từ những người đã mua COVID-19 tại Trung Quốc đã tìm thấy thời gian ủ bệnh trung bình là 4 ngày . Các triệu chứng phổ biến nhất - cho dù bạn có thai hay không - là:
 • ho khan
 • sốt
 • khó thở
 • mệt mỏi
 • đau họng
 • đau đầu
Gọi cho bác sĩ ngay, nếu như các mẹ có bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Các mẹ có thể cần được kiểm tra kỹ lưỡng, tuy nhiên nếu các mẹ có triệu chứng trên thì phải nói rõ tình hình và cánh báo cụ thể cho bác sỹ để mọi người có biện pháp cách ly; phòng dịch tễ. Xem thêm:

Bà bầu có dễ bị nhiễm Covid 19 không?

Virus chưa được nghiên cứu rộng rãi, vì vậy không ai có thể nói chắc chắn.vNhưng Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) Trusted nói rằng phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh này hơn tất cả các loại nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cúm. Điều này một phần là do khi các mẹ mang thai đã làm thay đổi hệ thống miễn dịch, khiến cho virus dễ dàng xâm nhập. Mặc dù vậy, kể từ tháng 3 năm 2020, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy phụ nữ mang thai dễ bị COVID-19 hơn những người khác, một nghiên cứu năm 2020 cho biết. Và ngay cả khi họ bị nhiễm trùng, các nhà nghiên cứu vẫn chỉ ra rằng, họ không có nhiều khả năng bị biến chứng nặng nề của bệnh, như viêm phổi.

Những phương pháp điều trị y tế nào an toàn cho phụ nữ mang thai với coronavirus?

Điều trị COVID-19 tương tự như điều trị các bệnh về đường hô hấp khác. Dù bạn có thai hay không, các bác sĩ đều khuyên:
 • dùng acetaminophen (Tylenol) khi bị sốt 100,4 ° F (38 ° C) hoặc cao hơn
 • giữ nước tốt với nước hoặc đồ uống ít đường
 • nghỉ ngơi
Nếu Tylenol không hạ sốt, bạn khó thở hoặc bạn bắt đầu nôn, hãy gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn thêm.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm coronavirus nguy hiểm như thế nào?

Có thể khẳng định rằng, vì virus quá mới, có rất ít dữ liệu để nói đến. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu phụ nư mang thai mà bị nhiễm Covid-19 có thể bị: dễ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu và bị nhiễm trùng nặng hơn. Nhất là các mẹ mà sốt cao trong ba tháng đầu của thai kỳ, bất kể nguyên nhân là gì, có thể dẫn đến con sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Các nhà nghiên cứu tại: Royal College cho biết rằng trong khi một số phụ nữ Trung Quốc khi mắc bệnh coronavirus đã sinh non, không rõ liệu các em bé được sinh ra sớm có bị nhiễm trùng hay không và cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy loại coronavirus đặc biệt này gây sảy thai.

Covid-19 có thể lây truyền sang thai nhi hoặc em bé mới sinh không?

Đánh giá từ những phụ nữ đã sinh con ở Trung Quốc - Italia khi khi bị nhiễm coronavirus, câu trả lời có lẽ là không có khả năng - hay chính xác hơn là không có bằng chứng rõ ràng nào về việc đó. COVID-19 là một bệnh chủ yếu truyền từ người này sang người khác qua những giọt nước (nghĩ rằng ho và hắt hơi của người nhiễm bệnh). Em bé của bạn chỉ có thể tiếp xúc với các giọt nước khi em bé được sinh ra và hình thành hệ hô hấp. Theo báo cáo tổng hợp của bệnh viện Trung Quốc , họ theo dõi 9 người phụ nữ mang thai bị nhiễm coronavirus trong ba tháng cuối của thai kỳ và virus này không xuất hiện trong các mẫu lấy từ nước ối hoặc máu cuống rốn hoặc ở cổ họng của trẻ sơ sinh. Và cả 9 em bé này sinh ra đều âm tính với Covid-19. Tuy nhiên, cũng khó loại trừ khả năng bé bị lây nhiễm khi vừa mới sinh ra tiếp xúc với người mẹ đã mắc bệnh Covid bởi vì trong một nghiên cứu mói nhất của Jnamanetwork, thì họ đã kiểm tra 30 em bé sinh ra từ những bà mẹ bị mắc bệnh Virus Corona thì có 3 đứa trẻ xét nghiệm là dương tinh, còn lại 27 đứa trẻ kia là âm tính.

Nếu tôi bị nhiễm COVID-19 thì tôi có nên sinh mổ không?

Việc bạn sinh con bằng âm đạo hay sinh mổ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đến lúc này các mẹ cần phải nghe theo lời từ các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành Việt Nam. Việc tốt nhất là các mẹ nên khai báo chính xác, thành thật, càng sớm càng tốt để vừa giúp bản thanh mình và giúp các bác sỹ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định là sinh thường hay sinh mổ.

Coronavirus có thể đi lây qua sữa mẹ không?

Câu hỏi nếu mẹ bị mắc bệnh Covid 19 thì cho con bú có bị nhiễm coronavirus không, câu trả lời là không có dữ liệu hay không có câu trả lời cho tới thời điểm này. Chỉ có cách tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ về những ưu và nhược điểm của việc cho con bú. Nếu bạn quyết định cho con bú, bạn cẩn phải hạn chế tiếp xúc với con bằng cách:
 • Đeo khẩu trang
 • Rửa tay kỹ trước khi chạm vào bé; cần phải đeo găng tay.
 • Rửa tay kỹ trước khi xử lý máy hút sữa hoặc bình sữa.
 • Nhờ sự giúp đỡ từ bác sỹ về việc cho bé bú bình sữa.

Phân biệt Covid-19 với cảm cúm thông thường Phân biệt Covid-19 với cảm cúm thông thường

Cách phòng tránh Coronavirus là gì?

Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã nghe thấy chúng trước đây, nhưng chúng vẫn lặp lại:
 • Rửa tay trong 2 phút bằng xà phòng và nước.
 • Đứng cách người 6 bước chân, khoảng 2m.
 • Tránh chạm vào mặt, đặc biệt là miệng, mắt và mũi.
 • Tránh xa những chỗ đông người. Trong thực tế, bạn càng hạn chế tiếp xúc với mọi người, thì càng tốt. ( Hiện nay chính phủ Việt Nam đã ra quyết định cách ly xã hội từ ngày 1/4 đến 15/4).
 • Chăm sóc bản thân. Ăn tốt. Nghỉ ngơi đầy đủ.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều cần phải tìm hiểu về virus, nhưng cho thấy rằng phụ nữ mang thai mặc COVID-19 không sẽ không mắc bệnh nặng hơn những người khác. Và virus không có khả năng truyền sang em bé của họ trong khi mang thai hoặc sinh con, theo dữ liệu hạn chế mà Gia Đình Là Vô Giá tổng hợp cho đến nay. Hy vọng bài viết mang thai kiến thức bổ ích cho các mẹ về phòng tránh cũng như hiểu thêm về bà bầu có dễ bị nhiễm Covid 19 không? Bà bầu bị nhiễm covid thì phải làm sao.....

Theo tổng hợp Gia Đình Là Vô Giá nguồn: https://www.healthline.com/health/pregnancy/coronavirus-pregnancy

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất