Bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu & Những thông tin quan trọng cần biết

Thu gọn
Mục lục

Bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu? 3 tháng đầu thai kỳ nên kiêng gì? Hôm nay, bài viết này sẽ trả lời cho chị em những câu hỏi vô cùng quan trọng để chăm mẹ và thai nhi đúng cách.

Trái cây và rau quả chưa rửa kỹ

Không nên ăn rau quả chưa rửa kỹ và nước hoa quả tươi

Ba tháng đầu không nên ăn quả gì? Thực ra, các mẹ không cần kiêng ăn hoa quả. Tuy nhiên, một điều mẹ bầu cần lưu ý là phải chú ý vệ sinh thực phẩm. Khi mang thai ở giai đoạn đầu, chị em cần ăn hoa quả được rửa sạch, và chú ý ngâm muối khi rửa hoa quả cho yên tâm.

Với nước hoa quả, chị em nên tự làm sẽ đảm bảo hơn là ngồi ngoài hàng quán. Tuy nhiên, cũng không nên uống quá nhiều để tránh gây ảnh hưởng cho cơ thể. Trước khi ép hoa quả, các bạn cũng nhớ rửa thật kỹ.

Tránh ăn dưa muối

Bà đẻ nhớ tuyệt đối là không nên ăn dưa muối. Vì trong dưa muối có nhiều chất khiến độ pH tăng lên. Đặc biệt là khi dưa mới muối Chì Nitrat sẽ bị chuyển hóa khá nhiều dẫn đến gây bụng dư Axit.  Từ đó khiến cho cơ thể các mẹ bị khó chịu, và bị đau bụng đi ngoài.

Không nên ăn sống các loại rau mầm

Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu? Bà bầu không ăn sống rau mầm để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn cho cơ thể. Trong những rau mầm, vi khuẩn có thể bám lại nếu không được nấu chín, do đó, để bảo vệ con thì các mẹ chú ý kiêng khem trong giai đoạn này.

Thai phụ nào tìm hiểu thì sẽ biết ký sinh trùng Toxoplasma trên rau rất nguy hiểm đến sự phát  triển tâm thần của con. Để an toàn nhất, các mẹ ngâm muối khi rửa rau, trà hoa quả với một chiếc bàn chải để cọ rửa kỹ khi ăn nhé.

Bà bầu kiêng gì trong 3 tháng đầu? 3 tháng đầu thai kỳ kiêng ăn gì?

Bà bầu kiêng gì trong 3 tháng đầu? 3 tháng đầu thai kỳ kiêng ăn gì?

Thực phẩm như hải sản, thịt tươi sống

Không nên ăn thịt gia cầm và trứng chưa nấu kỹ

Bạn nào vẫn băn khoăn không biết bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu thì lưu ý tránh xa thịt gia cầm và trứng lòng đào nhé. Tất cả các món sống / tái các mẹ phải tuyệt đối kiêng khem để an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Ngoài ra cũng chú ý đến cả các món bánh dùng trứng sống, vì chúng chứa 20.000 vi khuẩn Salmonella. Do đó, phụ nữ có thai nên chọn món ăn khác thay vì bánh Mousse hay Tiramisu như thường lệ.

Tránh các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Mặc dù các chất trong hải sản như Protein và cả Axit béo Omega-3 rất tốt cho bé, nhưng các mẹ vẫn phải tránh hải sản có chứa thủy ngân.

Bài viết cùng chuyên mục

Điều này có nghĩa rằng mẹ bầu không ăn các loại cá như cá thu, cá kiếm,... Thay vào đó, có thể ăn cá tra, cá hồi, tôm, cá cơm,...

Hạn chế ăn hải sản tươi sống, chưa qua chế biến hoặc bị ô nhiễm

Bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu? Đây là một số lưu ý ăn uống cho mẹ bầu khi mang thai đầu chu kỳ nhé:

  • Không ăn cá sống và các món tương tự như Sushi, Sashimi, ngao,...
  • Tránh tối đa hải sản đông lạnh, đồ hun khói, đồ tái, Salad.
  • Chú ý về nguồn gốc sản phẩm, không chọn hải sản ở nơi không uy tín.
  • Chế biến hải sản chín đúng cách, đúng quy trình.

Để đảm bảo cho con phát triển tốt, thai phụ nên ăn đồ chín, cá nấu chín/chế biến ở nhiệt độ 60°C. Tôm chín có màu trắng sữa và hàu/trai chỉ ăn khi chúng chín tách vỏ. Như vậy, bà đẻ hoàn toàn ăn được hải sản nhưng chỉ cần đảm bảo nấu chín và tránh đồ có xuất xứ không rõ ràng hay chứa thủy ngân.

Đồ uống

Không nên dùng loại đồ uống trong đó có chứa chất Caffeine

Nếu trong cơ thể có hàm lượng Caffeine cao sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh, chất lượng giấc ngủ giảm sút, tâm trạng trở nên hồi hộp, và mẹ bầu sẽ cảm thấy khá căng thẳng. Caffeine cũng tác động xấu tới thai nhi khi chất nầy đi qua nhau thai, có thể khiến gia tăng nguy cơ sảy thai.

Không sử dụng bia rượu và đồ uống có cồn

Các loại rượu bia hay đồ uống có chứa cồn không nên là lựa chọn đối với mẹ bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ. Sử dụng các loại đồ uống này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi và sự phát triển thể chất, tinh thần, tâm lý của bé sau này.

Với một số nhận định được đưa ra trên đây về bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu của quá trình mang thai, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm thông tin để có thể chăm sóc cơ thể mình khỏe mạnh, thai nhi của mình sẽ được phát triển đầy đủ hơn, tốt hơn.

Hãy nhớ đặc biệt lưu ý tới dinh dưỡng và nhớ tránh các thực phẩm không tốt cho sức khỏe của mẹ và cả em bé.

Theo Gia Đình Là Vô Giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất