Văn khấn rằm tháng 7 (Cô Hồn) cúng Thần Phật, Tổ Tiên và Chúng Sinh #Đầy Đủ

Thu gọn
Mục lục

Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, cúng rằm tháng 7 âm lịch hằng năm chính là cúng tháng cô hồn. Đây là dịp thờ cúng thần linh, cầu siêu cho những người đã mất và cũng là ngày để cúng cô hồn, cúng bố thí cho những vong hồn chết nơi đường xá, tảo sinh tảo lạc, hoặc những vong hồn không được người thân thờ cúng. Việc chuẩn bị lễ cúng cô hồn gồm những gì, cách sắp xếp mâm cúng cũng như chuẩn bị bài văn khấn rằm tháng 7 chu đáo. Việc chuẩn bị bài cúng rằm tháng 7 - tháng cô hồn có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện tấm lòng thành tới thần linh, gia tiên và những cô hồn không nơi nương tựa. Mời quý vị độc giả cùng tìm hiểu kỹ hơn văn khấn rằm tháng bảy trong nội dung chia sẻ dưới đây.

Bài viết cùng chủ đề

Những điều nên làm và cần kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn

Tháng cô hồn nên làm gì?

Theo Gia Đình Là Vô Giá thì vào tháng 7 cô hồn mọi người nên đi chùa chiền nhiều hơn, ban phước lộc và nên làm việc thiện nhiều hơn để tạo phước cho bản thân, gia đình cũng như thể hiện tấm lòng thành tới những người đã mất. Cụ thể những việc nên làm trong tháng 7 cô hồn như sau:

- Nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? Trả lời là nên làm bài cúng rằm tháng 7 và làm lễ cúng cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng cô hồn. Nhất là làm lễ và đọc văn khấn rằm tháng 7 trong nhà vào đúng các ngày mùng 2, ngày 14 âm lịch và ngày rằm là tốt nhất.

- Hạn chế sát sinh con vật.

- Nên đi chùa chiền, làm việc thiện nhiều hơn.

- Nên ăn chay để tránh những điều không may.

Tháng cô hồn không nên làm gì?

Ngoài những việc nên làm ở trên thì vào tháng 7 cô hồn, mọi người cần kiêng kỵ, không nên làm những việc sau đây:

- Không nên thức quá khuya hoặc ra đường vào đêm khuya, tránh tà quỷ ám vào người

- Không nên treo chuông gió đầu giường ngủ

- Không nên đốt vàng mã một cách tùy tiện vì sẽ thu hút các cô hồn bu đến

- Không phơi quần áo qua đêm vì ma quỷ sẽ mượn và để lại âm khí không tốt

- Không ăn vụng đồ thờ cúng

- Không nên nhặt tiền rơi vãi ngoài đường, bởi đó có thể là tiền người khác đã bố thí cho các cô hồn, nếu nhặt phải dễ gặp những tai ương sau này

- Không nên gọi tên nhau trong đêm khuya

Chia sẻ tháng cô hồn không nên làm gì và bài cúng rằm tháng 7. Văn khấn gia tiên rằm tháng 7 Chia sẻ tháng cô hồn không nên làm gì và bài cúng rằm tháng 7. Văn khấn gia tiên rằm tháng 7

Chuẩn bị lễ vật để làm nghi thức cúng cô hồn

Lễ cúng cô hồn gồm những gì?

Việc chuẩn bị mâm cơm cúng rằm tháng 7 bao gồm những lễ vật sau:

- 1 đĩa muối + 1 đĩa gạo

- 12 hoặc 5 bát cháo loãng hoặc là cơm vắt

- Vàng mã gồm 15 lễ tiền trở lên, quần áo chúng sinh khoảng 20 đến 50 bộ

- Các món chay như ngô luộc, khoai luộc, sắn luộc, bỏng ngô

- Bánh kẹo, hoa quả, tiền thật (thường là chuẩn bị tiền lẻ đủ các mệnh giá)

- Nước: 5 ly nhỏ, 3 cây nhang và 2 ngọn nến thờ

Việc chuẩn bị mâm cúng cô hồn nên chuẩn bị các món chay, nhất là nên có món cháo loãng và bỏng ngô, bánh kẹo. Người ta quan niệm rằng việc cúng chay sẽ bớt được sự khơi dậy “tham, sân, si” ở các vong hồn, giúp họ có thể nhanh chóng siêu thoát, bớt lòng tham vướng vẩn dương gian.

Còn việc chuẩn bị cúng gia tiên hoặc cúng thần linh trong dịp lễ cúng cô hồn thì có thể cúng thêm các món mặn (tùy ý gia chủ) để thể hiện lòng thành kính tới những người đã mất.

Cách sắp xếp lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

- Đặt hết lễ vật ở trên lên một bàn thờ cúng hoặc một cái mâm cúng rồi đặt mâm lễ cúng cô hồn trước nhà, ngoài sân, không nên đặt trước bậu cửa càng không được đặt trong nhà.

- Tiền vàng mã nên rải khắp đủ 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc.

Trên đây là cách cúng cô hồn tháng 7 gồm chuẩn bị mâm cơm và lễ vật để cúng. Ngoài ra việc chuẩn bị văn khấn cúng cô hồn tháng 7 âm lịch có ý nghĩa quan trọng, gia chủ cúng nên chuẩn bị trước, đọc thuộc hoặc ghi ra giấy để khi khấn cúng được suôn sẻ, thể hiện lòng thành kính nhất tới các vong linh đã khuất.

Bài viết cùng chủ đề

Văn khấn bài cúng rằm tháng 7

Văn khấn cúng rằm tháng 7 cần thực hiện theo thứ tự.

+ Đầu tiên văn cúng rằm tháng 7 phải cúng Phật và thần linh trong nhà trước.

+ Sau đó bài khấn cúng rằm tháng 7 sẽ cúng gia tiên trong nhà.

+ Cuối cùng mới là bài cúng cô hồn tháng 7 - cúng bố thí cô hồn cho các vong linh vất vưởng chưa siêu thoát. Cụ thể như sau:

Văn khấn rằm tháng 7 cúng thần linh trong nhà

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên 

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Nay con đọc bài cúng rằm tháng 7 cúng thần linh. Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: ………………….........

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 âm lịch năm Canh Tý 2020.

Tín chủ con xin được chuẩn bị lễ vật hương hoa, mâm cỗ cúng gọi là lễ bạc lòng thành. Kính dâng trước lễ các vị Chư Thần.

Nay đúng dịp tiết lễ Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con xin kính lạy đội ơn Tam Bảo, Trời Phật đã phù hộ, các vị thần đã linh che chở, công đức lớn lao không biết lấy gì đền báo.

Con xin được thành tâm kính lạy mời các ngài hưởng lễ vật lòng thành, trước cúi lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn phù hộ độ trì, che chở. cầu cho cả gia đình chúng con luôn được mạnh khỏe, bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Phục duy cẩn cáo!”

Văn khấn thần linh rằm tháng 7 và bài cúng chúng sinh rằm tháng 7 ngoài trời Văn khấn thần linh rằm tháng 7 và bài cúng chúng sinh rằm tháng 7 ngoài trời

Văn khấn gia tiên rằm tháng 7 trong nhà

“Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật”

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát  (vừa vái cúng vừa đọc 3 lần)

Hôm nay ngày rằm tháng 7 năm Canh Tý 2020

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là..... cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày lễ Tết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, tưởng nhớ tới công ơn sinh thành của các đấng tổ tiên, toàn gia. Chúng con xin đọc văn khấn lễ vu lan tại nhà và được chuẩn bị lễ vật hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án.  

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng luôn được bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Chúng con lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, đang phảng phất ở đất này, nhân lễ Tết Vu Lan giáng lâm linh tọa, hâm hưởng lễ vật, độ cho gia đình tín chủ con luôn được bình an, mọi sự như ý.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Lưu ý bài cúng rằm tháng 7 cúng tổ tiên phải được cúng ở trong nhà. Mâm cơm cúng rằm tháng 7 âm lịch phải được làm bày biện đẹp mắt, tươm tất để thể hiện thành kính với tổ tiên đã khuất.

Văn cúng chúng sinh rằm tháng 7

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày rằm tháng 7 âm lịch năm Canh Tý 2020.

Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại …………………

Nay xin đọc bài cúng chúng sinh rằm tháng 7 cô hồn để trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

- Chân ngôn biến thực : (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA , TÁM BẠT RA HỒNG (khấn đọc 7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA (khấn đọc 7 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng.

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng. Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng. Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng. Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng. Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng. Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng.

Một số lưu ý khi làm bài cúng rằm tháng 7

Khi thực hiện văn khấn rằm tháng 7 trong nhà hay ngoài nhà, cần lưu ý một số điều như sau:

- Mâm cúng chúng sinh phải được đặt ngoài trời, trước cửa nhà chính hoặc ngoài ngõ.

- Chão loãng là lễ vật cúng bắt buộc, bởi người ta quan niệm những vong hồn, tảo sinh tảo lạc không nơi nương tựa đã bị nhịn đói lâu ngày dạ dày bị teo lại không ăn được thức ăn thô.

- Nên cúng đồ chay bởi nếu cúng mặn dễ khơi dậy lòng tham trong các vong hồn, vướng vẩn dân gian khó mà siêu thoát.

- Ngay sau khi cúng bái chúng sinh xong thì cần phải đốt hết các lễ vật cúng ngay ngoài trời, đồng thời phải rải muối gạo khắp 8 hướng và không được cướp đồ ăn cúng chúng sinh.

Trên đây là những thông tin mà Gia Đình Là Vô Giá chia sẻ tới bạn đọc giúp mọi người hiểu hơn về cách cúng cô hồn tháng 7, văn khấn cúng rằm tháng 7 ( tháng bảy âm lịch) và một số điều cần lưu ý trong tháng cô hồn để không rước điều xui xẻo vào nhà. Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích tới bạn đọc. Hãy chia sẻ bài viết để nhiều người cùng biết tới nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất