Bài văn khấn cúng lễ Tất niên cuối năm 2020 đầu năm 2021

Thu gọn
Mục lục

Tết năm Tân Sửu 2021 đang đến dần. Theo phong tục tập quán của người Việt thì vào chiều 30 Tết hoặc các ngày áp Tết trước đó. Mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên, gọi là cúng Tất niên, mời ông bà tổ tiên về ăn Tết và tạ lễ các vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà một năm bình an vô sự. Đây cũng là dịp để cả gia đình cùng đoàn tụ ăn bữa cơm cuối năm, ngồi sum vầy với nhau.

Cùng với việc chuẩn bị các lễ vật cúng thì chuẩn bị bài văn khấn cúng tất niên cuối năm 2020, đầu năm 2021 cũng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và không được xem nhẹ. Nếu bạn chưa biết cách khấn bài cúng tất niên cuối năm 2020 như thế nào có thể tham khảo trong nội dung bài viết sau đây.

Tại sao cần chuẩn bị văn khấn cúng tất niên cuối năm 2020 đầu năm 2021

Tất niên là một phong tục tập quán từ bao đời nay của người Việt Nam. Tất có nghĩa là xong, niên có nghĩa là năm. Tất niên chính là thời điểm kết thúc một năm cũ đã qua đi và chuẩn bị đón mừng một năm mới. Tất niên cuối năm 2020 năm nay thường được tổ chức vào trưa hoặc chiều 30 Tết. Chỉ có khác vùng miền thì sẽ tổ chức tất niên mâm cúng khác nhau, xem thêm cúng tất niên miền nam để biết chi tiết.

Tất niên chính là bữa cơm cuối cùng trong năm để cho các thành viên trong gia đình tụ họp, sum vầy sau một năm làm ăn xa xứ. Lễ cúng tất niên có ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh, thể hiện lòng thành kính, biết ơn của người đang sống tới ông bà tổ tiên, những vị Chư Thần cai quản trong nhà đã luôn phù hộ chở che cho cả gia đình.

Việc chuẩn bị lễ cúng tất niên cuối năm 2020 hay văn khấn tất niên cuối năm 2020 có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Sự chuẩn bị kỹ lượng thể hiện lòng thành và sự biết ơn sâu sắc với thế giới tâm linh. Một bài cúng tất niên cuối năm đầy đủ, tôn nghiêm sẽ giúp cho gia chủ cũng như cả gia đình thể hiện lòng thành kính, cầu mong sự phù hộ độ trì của ông bà tổ tiên, các vị Chư Thần về một năm mới 2021 luôn bình an, mạnh khỏe, công việc làm ăn thuận lợi đi lên.

Văn khấn cúng tất niên cuối năm ở trong nhà. Chia sẻ bài cúng tất niên cuối năm chuẩn nhất. Văn khấn cúng tất niên cuối năm ở trong nhà. Chia sẻ bài cúng tất niên cuối năm chuẩn nhất.

Cách chuẩn bị lễ bài cúng tất niên cuối năm 2020 đầu năm 2021

Trước hết, vào dịp cuối năm mỗi gia đình cần dọn dẹp lại nhà cửa sạch sẽ, dọn dẹp, bày trí bàn thờ trang nghiêm hơn để chuẩn bị đón mừng năm mới. Việc chuẩn bị lễ cúng tất niên cuối năm tại nước ta có sự khác nhau ở mỗi vùng miền Bắc Trung Nam. Nhưng đa phần đều cần chuẩn bị những lễ vật cúng thiết yếu sau đây:

  • Hương vàng
  • Đèn nến
  • Hoa 
  • Mâm ngũ quả
  • Trà
  • Rượu
  • Cau trầu
  • Bánh chưng
  • Mâm cỗ cúng (mâm món mặn hoặc món chay)

Về mâm cỗ cúng lễ vật cúng tất niên cuối năm 2020 thì tùy từng gia đình và vùng miền mà chuẩn bị những món ăn đặc trưng khác nhau. Vào dịp cúng lễ tất niên này thì các món ăn cũng được chuẩn bị đầy đủ hơn và trình bày trang nghiêm trên bàn thờ. 

Lễ cúng tất niên và các ngày Tết luôn có sự hiện diện của ông bà tổ tiên, các vị thần linh. Vì thế hương đèn trên bàn thờ lúc nào cũng được thắp đầy đủ. Vào dịp Tết người ta thường dùng hương vòng để có thể thắp cháy cả ngày lẫn đêm.

Về bài văn khấn cúng tất niên cuối năm 2020 thì người chủ trong gia đình cần có sự chuẩn bị kỹ lượng. Có thể là ghi bài cúng tất niên cuối năm ra giấy, đi in hoặc có thể đọc thuộc trước để khi cúng khấn có thể vái cúng đọc được suôn sẻ và thành tâm nhất.

Bài viết liên quan

Văn khấn bài cúng tất niên 2020 đầu năm Tân Sửu 2021

Dưới đây là một số mẫu bài văn khấn tất niên cuối năm và các vị Chư Thần trong dịp cúng lễ tất niên, mời các bạn cùng tham khảo:

Lưu ý: Văn khấn tất niên ngày 30 tết được chia làm 2 phần. Phần 1 bài cúng tất niên cuối năm ở trong nhà khi cúng Gia Tiên, còn khi làm lễ cúng tất niên cúng thần linh thì nên làm ngoài trời.

Bài cúng tất niên 2020 cúng gia tiên

“Nam mô A di đà Phật  (vái khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát  (vái khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày 30 tháng chạp năm 2020 Canh Tý âm lịch

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là..... cùng toàn gia kính bái.

Trước linh vị của… (họ tên của những người đã mất)

Cùng các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày tất niên cuối năm 2020, sắp sửa bước sang năm mới 2021 năm Tân Sửu

Toàn gia chúng con kính cẩn sắm mâm lễ cúng lễ bạc lòng thành. Trước là để tạ ơn tổ tiên đã phù hộ cho toàn gia chúng con một năm qua luôn được bình an vô sự. Sau là  chúng con xin được kính mời vong linh tổ tiên về với gia đình để cháu con phụng sự đón mừng năm mới.

Con xin kính cáo!

A Di đà Phật!”

Sau khi đọc văn khấn tất niên cho gia tiên xong, thì phải làm lễ đọc bài cúng tất niên cuối năm cho các vị gia thần. Chủ đề liên quan:

Bài văn khấn cúng tất niên cúng thần linh

Ngoài việc cúng tất niên cuối năm gia tiên thì vào dịp tất niên cuối năm thì các gia đình, tổ chức cũng làm lễ cúng các vị Chư Thần tạ chỗ “đất đai”. Để tạ ơn các vị thần linh đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn sau một năm bình an vô sự.

Bài cúng tất niên 2020 để tạ ơn các vị Gia Thần có thể thực hiện trước ngày 30 Tết, có thể là từ ngày 15 tháng chạp trở đi. Việc chuẩn bị lễ cúng tùy tâm nhưng không được sơ sài. Lễ cúng có thể là cúng mặn hoặc ngọt. Bàn thờ cúng tất niên cuối năm 2020 có thể được đặt trong nhà hoặc trước hiên nhà.

Trước khi cúng cần thắp hương đầy đủ, khấn vái.

Bài văn khấn cúng tất niên 2020 tạ lễ thần linh như sau:

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn vái đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên 

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…..

Tuổi: ………………….........

Ngụ tại: …………(địa chỉ)

Hôm nay là ngày…… tháng chạp năm 2020 âm lịch.

Tín chủ con xin được chuẩn bị lễ vật hương hoa, mâm cỗ cúng gọi là lễ bạc lòng thành. Trước là để tạ ơn các vị Chư Thần đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của con (chúng con) trong một năm qua luôn được suôn sẻ, hanh thông. Sau là để xin các vị thần linh lượng thứ cho những gì còn thiếu sót của con trong một năm qua, trần gian mắt thịt không rõ xin các ngài lượng thứ.

Con xin được thành tâm kính lạy mời các ngài hưởng lễ vật lòng thành, trước cúi lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn phù hộ độ trì cầu cho cả gia đình chúng con luôn được bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự đều may mắn.

Phục duy cẩn cáo!”

Hi vọng với những nội dung mà GIA ĐÌNH LÀ VÔ GIÁ chia sẻ về "Bài cúng tất niên cuối năm 2020 đầu năm 2021" trên đây đã giúp cho quý vị biết cách chuẩn bị lễ vật cúng, bài văn khấn cúng tất niên trong dịp cúng lễ tất niên cuối năm 2020 , mừng năm mới Tân Sửu 2021. Chúc cho toàn thể quý vị bước sang năm mới 2021 an khang thịnh vượng, luôn được bình an, may mắn!

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất