Chia sẻ bài khấn bốc bát hương & Thủ tục thay bát hương mới

Thu gọn
Mục lục

Dân tộc Việt Nam ta từ muôn đời xưa đã duy trì tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng thánh kính, sự biết ơn, hiếu thảo của con cháu với các bậc tiền bối đã có công sinh thành, nuôi nấng, dưỡng dục. Vì thế, án thờ cũng như bát hương luôn được các gia đình coi trọng, luôn giữ gìn sạch sẽ, gọn gàng và không tự ý di chuyển bởi đây là nơi linh thiêng mà ông bà ngự trị. Do đó, nếu gia đình quý bạn đang có ý định bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thì nên tìm hiểu kỹ càng nghi lễ, các điều cần kiêng kỵ cũng như bài khấn bốc bát hương sao cho chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn trả lời cũng như thủ tục thay bát hướng mới như nào?

Bật mí: bài khấn bốc bát hương chủ nhà cũ, bốc bát hương thần tài, bốc bát hương thổ công. Bật mí: bài khấn bốc bát hương chủ nhà cũ, bốc bát hương thần tài, bốc bát hương thổ công.

Có nên bỏ bát hương cũ thay bát hướng mới?

Việc thay bát hương diễn ra khi gia chủ có ý định đổi bát hương cũ và thay bằng bát hương mới khang trang hơn. Đây cũng được xem là một cách tỏ lòng thành kính với các bậc bề trên. Tuy nhiên, việc có nên bỏ bát hương cũ đi không hay xử lý như thế nào với bát hương cũ thì không phải ai cũng biết làm cho đúng cách.

Có nhiều người cho rằng, bát hương cũ nên thả trôi sông cho mát mẻ hoặc để gốc cây lớn linh thiêng và cũng có người mang lên chùa. Đây là một quan niệm dù cũ nhưng tồn tại những mặt hạn chế.

Thả bát hương cũ ra sông nếu nguồn nước không sạch sẽ làm ô uế, mất lòng thành kính với các bậc tổ tiên, không những vậy còn gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường nước. Nếu mang để gốc cây đại thụ sẽ gây mất mỹ quan khiến cảnh vật trở nên mất mỹ quan và ô nhiễm. Còn mang lên chùa thì là điều tuyệt đối kiêng kỵ, không nên phạm phải.

Vậy xử lý bát hương cũ sao mới hợp tình hợp lý, vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa khách quan và văn minh? Theo như lời khuyên từ các bậc tăng sư trong chùa, các gia đình khi thay bát hương mới, phần bát hương cũ nên đập nhỏ rồi đem đi chôn cất trong vườn nhà. Nếu gia chủ ở thành phố đất đai chặt hẹp thì có thể về quê chôn gửi ở nhà thờ tổ. Đây là phương án vừa thể hiện sự tinh tế, vừa không bất kính với các bậc gia tiên.

Lễ vật cần chuẩn bị khi bỏ khấn bỏ bát hương cũ

Trước khi đọc bài khấn bốc bát hương cũ thay bát hương mới thì lễ vật là điều không thể thiếu. Lễ vật tùy điều kiện từng gia đình mà chuẩn bị bởi người ta vẫn có câu “của ít lòng nhiều” nhằm ý nói vật chất tuy không lớn nhưng tấm lòng lại vô biên. Thế nhưng, để lễ vật tươm tất nhất, gia chủ nên chuẩn bị những món đồ sau:

 • 1 con gà trống luộc.
 • 1 chân giò luộc.
 • 1 đĩa xôi trắng.
 • 1 chai rượu trắng.
 • 5 quả trứng gà (để sống) và và 2 lạng thịt vai (để sống).
 • 3 lá trầu, 3 quả cau.
 • 3 chén nước.
 • 5 loại quả hình tròn tươi ngon, đẹp mắt.
 • 9 bông hồng.
 • 1 đĩa gạo muối.
 • 1 lạng chè ngon
 • 1 bao thuốc lá.
 • 1 đinh vàng hoa.
 • 5 lễ vàng tiền.
 • 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng.
 • 1 mâm cơm canh (không hành tỏi), nước luộc + canh bí, 6 bát cơm (một xới).

Lưu ý: những lễ vật sống cần luộc chín sau khi khấn lễ xong.

Thủ tục thay bát hương mới và bỏ bát hương cũ

Để làm lễ bài khấn bốc bát hương cũ diễn ra thuận lợi, gia chủ nên thực hiện theo các trình tự sau:

Chọn bát hương có đáy lồi lên phía miệng, hai đầu rồng chầu vào một thái cực. Sau đó rửa bát hương thật sạch sẽ bằng rượu hoặc nước lá bưởi rồi để khô.

Sau khi bát hương đã khô, gia chủ lấy một lễ tiền vàng lau từ trong ra ngoài bát hương mới, sau đó hóa lễ tiền vàng vừa lau, đồng thời úp bát hương xuống, dùng ngón tay bịt mắt rồng rồi hơ 3 vòng trên lửa đó.

Khi tiền vàng cháy xong, mang tro đó bỏ vào bát hương mới để lấy cốt, cho thêm viên ngọc có màu tương sinh với mệnh của gia chủ ở đáy bát hương thì càng tốt, sau đó thêm tro rơm cho đầy bát hương nhưng lưu ý là tuyệt đối không được dồn, nén tro.

Sau khi đã chuẩn bị bát hương mới xong xuôi, gia chủ chuyển vài chân hương từ bát hương cũ sang bát hương mới để làm gốc. Người chuyển chân hương có thể là gia chủ chứ không nhất thiết phải mời Thầy. Chú ý nên mặc áo có cổ, quần dài, ăn vận gọn gàng, sạch sẽ để tỏ lòng thành kính với các bậc tổ tiên.

Bài khấn bốc bát hương

Để mọi sự diễn ra trôi chảy, êm đẹp, gia chủ có thể in bài văn khấn bỏ bát hương cũ ra giấy rồi đọc to nhỏ tùy ý. Nội dung bài khấn bỏ bát hương như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày ..... tháng...... Năm ...… âm lịch.

Tín chủ con là………….. trú tại địa chỉ……………

Con làm lễ đọc văn khấn thay bát hương cũ, mục đích con xin cầu gia đạo bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ đọc bài khấn xin dời bát hương để bỏ bát hương cũ thay bát hương mới, kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con.

Lưu ý thủ tục văn khấn bốc bát hương

 • Sau khi đọc bài khấn xin dời bát hương xong, gia chủ chờ cháy hết tuần hương thứ nhất thì thắp tuần hương thứ hai. Lúc này có thể hóa tiền vàng và tờ văn khấn. Sau đó đem gạo, muối ra vãi trước cổng, lưu ý vãi ở cổng chứ tránh vãi ngay cửa nhà để tạo lối cho vong hồn không nơi nương tựa bước vào. Chờ lúc tuần hương thứ hai tàn thì đem đồ sống đi luộc chín. Khi mọi việc hoàn thành, gia chủ có thể lau dọn lại án thờ cho sạch sẽ, nhưng tuyệt đối không tự ý dịch chuyển các đồ vật để giữ sự linh thiêng nơi chốn ban thờ.
 • Thủ tục hóa giải bát hương như trên đây áp dụng cho toàn bộ: bỏ bát hương của chủ nhà cũ, văn khấn xin hóa bát hương thần tài, văn khấn hà bàn thờ để sửa nhà, bài khấn bốc bát hương thần tài hay văn khấn bốc bát hương thổ công.

Trên đây là những kiến thức cơ bản và những điều cần chuẩn bị, lưu ý khi bỏ bát hương cũ thay bát hương mới cũng như khấn bỏ bát hương cũ sao cho đơn giản mà lại chuẩn xác. Mong rằng bài viết về bài khấn bốc bát hương phần nào góp phần cho sự suôn sẻ của buổi khấn bỏ bát hương cũ của gia đình quý bạn. Sau cùng, Gia Đình Là Vô Giá xin chúc gia đình quý bạn sớm hoàn thành công việc, mọi điều thuận lợi, hanh thông, suôn sẻ.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất