Bật bí #35 cách cai sữa cho bé hiệu quả bạn cần bỏ túi ngay

Thu gọn
Mục lục

Khi bé đã bước vào độ tuổi thích hợp từ 17 tháng, 18 tháng, 20 tháng tuổi đến 22 tháng, các mẹ có thể tiến hành cai sữa cho con. Các bé có thói quen bú đêm vừa làm mẹ vất vả, đôi khi cũng ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của con. Mẹ có muốn tìm hiểu cách cai sữa cho bé hiệu quả vào ban đêm như thế nào để có hiệu quả? Để chúng tôi bật mí 35 mẹo cai sữa cho bé dưới đây, các mẹ có thể tham khảo.

Cách cai sữa cho trẻ hiệu quả nhất. Chia sẻ 35 mẹo cai sữa cho bé. Cách cai sữa cho trẻ hiệu quả nhất. Chia sẻ 35 mẹo cai sữa cho bé.

Những dấu hiệu có thể cai sữa cho bé

Bao nhiêu tháng thì cai sữa cho bé? Trả lời là khi các con ăn được bột, thông thường từ 17 tháng đến 2 tuổi là có thể cai sữa cho con. Dưới đây là những dấu hiệu có thể bắt đầu cai sữa cho con các mẹ tham khảo:

 • Dấu hiệu cai sữa cho trẻ đủ tuổi là khi các con có thể tự kiểm soát được những hoạt động của đầu, khi bế trẻ đầu đã cứng cáp.
 • Cai sữa đêm cho bé khi bé bú mẹ lâu hơn so với bình thường.
 • Bỏ bú cho bé khi con hay cho những vật mà bé tìm thấy vào miệng.
 • Giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn, bé thức giấc và quấy khóc do đói.
 • Cai sữa cho con khi bé biểu lộ sự tò mò khi trông thấy người khác ăn.
 • Trẻ có thể ngồi vững, mà không cần sự trợ giúp.
 • Cai sữa cho trẻ Có sự vận động cơ hàm .
 • Cai sữa cho bé 10 tháng tuổi khi trọng lượng cơ thể bé tăng gấp đôi so với khi mới sinh ra.
 • Dứt sữa cho bé khi con có những biểu hiện không hài lòng như quấy khóc mặc dù đã được bú no sữa mẹ.

Mách mẹ 35 cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Muốn làm tốt việc cai sữa cho con bạn phải có sự chuẩn bị trước vài ngày, tạo nên sự thiếu thốn những thứ thường ngày bé thích, ví dụ như những món bé thích ăn, những bản nhạc bé thích nghe, những đồ chơi thường ngày bé thích… để khi thực hành cai sữa cho trẻ những thứ đó trở nên hấp dẫn đối với bé.

Dùng thuốc cai sữa cho bé

Mẹ mua thuốc cai sữa cho bé thường được gọi là thuốc mắc cỡ (tiệm thuốc bắc), thuốc có vị đắng, màu đen về nghiền với nước bôi lên bầu vú. Theo các mẹ dùng cách cai sữa cho con này thì khi bé đòi ti dở áo lên thấy thế cười thôi, nguyên ngày không bú, đến tối đến mẹ không ngủ cùng mà cho con cho ngủ với bố hay với ngoại. Nếu con khóc thì mẹ cũng kệ luôn, nhất định không động lòng mà chạy sang cho bú dù con có ... nhịn và khóc đến sáng. Sau 1 -2 đêm chịu không nổi là con phải chịu bú bình.

Mẹo cai sữa cho bé bằng cách dán băng dính lên đầu ti

Cách cai sữa cho con hiệu quả. Cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi Cách cai sữa cho con hiệu quả. Cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi

Mẹ chỉ cần dán băng dính màu đen vào đầu ti là ok. Tối ngủ mẹ lấy băng dính dính lên 2 đầu ti, khi con bú không thấy ti mẹ đâu bé sẽ không đòi nữa, nếu bé đòi ti thì mẹ chịu khó dậy chơi với con. Sau đó cho uống sữa công thức, tới khi buồn ngủ sẽ ngủ lại, những bé khó ngủ thì cách cai sữa cho trẻ này hơi vất vả một chút.

Cách cai sữa cho con bằng cách hóa trang đầu ti mẹ

Mẹ có thể làm hề trên đầu ti như tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc… bé sẽ sợ và bỏ ti. Đây là cách hay và cũng rất hiệu quả vì rất nhiều mẹ đã áp dụng thành công.

Cai sữa đêm cho bé bằng cách bôi dầu lên đầu ti

Nhiều mẹ cai sữa cho con bằng cách bôi dầu gió, thuốc xanh, thuốc đỏ, hay bôi lọ nghẹ, … bé nhìn vào thấy ghê, sợ và bỏ ti ngay.

Cách cai sữa cho trẻ bằng thuốc Cloxit rất an toàn

Mẹ ra nhà thuốc tây mua 1 vĩ thuốc cloxit, lấy ra 1- 2 viên nghiền nát thuốc ra, pha với 1 tí nước rồi bôi lên ti mẹ, sau đó cho bé bú ngay. Khi bé ngậm vào sẽ thấy vị cực kỳ đắn, bé sẽ khóc toáng lên … chừng 3 lần là bé sợ và không dám hoặc không đòi ngậm ti mẹ nữa.

Loại thuốc này rất đắng nhưng lại rất an toàn, cứ đến tối trước cữ bé bú mẹ làm vài lần là bé không còn đòi ti mẹ nữa. Bé nào khó hơn thì ngay lúc bé khóc hãy đưa bé cho bố bế và dỗ bé, để bố cho bé bú bình, mẹ tạm thời đi chổ khác chơi.

Cách cai sữa cho bé 18 tháng bằng cách tạm xa con vài ngày

Các mẹ có thể tạm xa bé vài ngày. Có thể vào các ngày lễ bạn cho bé về quê thăm ông bà, hoặc gửi bé qua nhà nội (ngoại) chơi vài ngày nếu ở gần, bé không gặp mẹ sẽ quên việc ti mẹ.

Cách cai sữa cho bé 17 tháng tuổi bằng cách tự làm mất sữa mẹ

Cách cai sữa đêm cho bé bú bình. Hướng dẫn cai sữa cho bé không bú bình. Cách cai sữa đêm cho bé bú bình. Hướng dẫn cai sữa cho bé không bú bình.

 
Mẹ ăn lá lốt có thể làm mất sữa

Có 1 số mẹ ăn những thức ăn gây mất sữa như lá lốt, lá dâu,… khi con bú không thấy sữa sẽ tự động bỏ, nhưng các mẹ chú ý, cách này cũng rất hiệu quả nhưng mẹ sẽ bị rát và đau đầu ti khi bé đòi bú trong những ngày đầu.

Mẹo cai sữa cho con bằng cách giảm các cử bú cho bé

Ngoài những cách trên mẹ có thể chế biến cho bé các món ăn ngon, hợp khẩu vị với bé. Mẹ bé có thể làm thưa dần các bữa bú của bé. Ví như ngày bé thường ti mẹ 5 lần/ngày thì dần dần giảm xuống 3 - 4 lần/ngày và 1-2 lần/ngày để thay vào đó là các bữa sữa hoặc những đồ uống, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé. Cách này thì khoa học hơn nhưng mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể cai sữa cho bé.

Tập ngậm ti giả từ nhỏ để bỏ bú cho con

Mẹo cai sữa cho bé không khóc. Chia sẻ inh nghiệm cai sữa cho bé 2 tuổi, 1 tuổi.. Mẹo cai sữa cho bé không khóc. Chia sẻ inh nghiệm cai sữa cho bé 2 tuổi, 1 tuổi..


Tập cho bé ngậm ti giả từ nhỏ

Khi trẻ được 3 tháng tuổi, mẹ có thể kết hợp cho trẻ ti mẹ và ngậm ti giả. Việc ngậm ti giả giúp bé quen hơn với việc rời bầu vú mẹ. Trong những lúc mẹ bận rộn, mẹ cho bé ngậm ti giả và tập luôn việc ti bình. Dần dần bé sẽ làm quen với bình sữa và cai ti mẹ lúc nào mẹ cũng không hay.

Bình giả, sữa thật

Một số bé khi đã lớn hơn chút sẽ không chịu ti bình vì hương vị khác với hương vị sữa từ bầu vú mẹ. Vì vậy, mẹ chịu khó vắt sữa vào túi dự trữ, mỗi lần bé đói, cho bé tu bình bằng sữa của mẹ. Như vậy, bé sẽ nhận thấy mùi vị sữa thật từ mẹ và làm quen dần với việc ti bình.

Cch cai sữa đêm cho bé 1 tuổi là bỏ một cữ bú trong ngày

Bỏ qua một cữ bú trong ngày và quan sát phản ứng của bé. Bạn cần chuẩn bị một bình sữa thay thế từ chính sữa của bạn được hút ra bình, sữa công thức hoặc sữa bò (chỉ khi bé đã tròn năm). Lập lại việc này cùng thời điểm trong ngày liên tục trong 1-2 tuần để bé có thời gian thích nghi với thay đổi. Với cơ thể mẹ cũng vậy, cách này cũng giúp nguồn cung cấp sữa của mẹ tự điều chỉnh và giảm đi theo, mẹ sẽ tránh được nguy cơ căng sữa và viêm tuyến vú.

Cách cai sữa cho bé khi mẹ có bầu là giảm thời gian cho con bú 

Thay vì bỏ cữ bú, bạn hãy cho bé bú ngắn hơn trong mỗi cữ bú. Nếu bình thường mỗi cữ bé bú trong 5 phút, giờ bạn hãy thử chỉ cho bé bú trong 3 phút thôi. Thay cho khẩu phẩn sữa giảm đi do thời gian bú không đủ, bạn hãy bổ sung cho bé một cữ ăn dặm (đối với bé từ 6 tháng tuổi) hoặc sữa công thức. Cữ bú tối trước khi đi ngủ là khó thay đổi nhất, vì vậy bạn hãy kiên nhẫn, bé sẽ không thể ngon giấc nếu không được bú đủ.

Trì hoãn và làm trẻ phân tâm 

Cách này chỉ áp dụng khi con bạn đã lớn (hơn 1 tuổi). Hãy đặt giới hạn cho mình chỉ cho bé bú đôi ba cữ mỗi ngày. Nếu bé tìm và đòi vú mẹ, hãy tìm cách trì hoãn với một lý do nào đó để làm bé phân tâm kèm với một lời hẹn sẽ cho bé bú sau. Chẳng hạn, nếu bé đòi bú mẹ vào ban chiều, bạn có thể hứa với bé rằng bạn sẽ cho bé bú trước giờ đi ngủ.

Bí quyết cai sữa cho con là bôi cao vào đầu ti

Mẹ chỉ cần bôi ít cao vào đầu ti, nếu con đòi bú thì trước tiên chỉ cho ngửi thôi đừng cho bé bú ngay. Bé sẽ gửi thấy mùi hăng hắc và sẽ bỏ không bú nữa. Vài ba ngày sẽ quên luôn.

Bỏ bú đêm cho bé chỉ khi bé muốn

Nếu bạn đang duy trì việc cho con bú mỗi ngày theo thời gian biểu, việc đầu tiên cần thực hiện chính là thay đổi cách cho bé bú. Bạn sẽ không cho bé bú nếu như bé không yêu cầu. Đây là một trong những cách cai sữa cho bé tự nhiên nhất.

Thay sữa mẹ bằng thức ăn là cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Cho bé ăn những bữa ăn thật ngon lành trong trước khi bé đòi bú, đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị thức ăn và đồ uống sẵn, như vậy bé sẽ không phải vừa chờ thức ăn vừa không được bú mẹ. Giảm dần vai trò của sữa mẹ trong chế độ dinh dưỡng của bé là một cách cai sữa cho bé rất hiệu quả đấy nhé!

Nắm rõ thói quen của bé

Bé thường đòi ti mẹ khi buồn ngủ và mệt mỏi, vì vậy, xen giữa những giờ hoạt động, bạn nhớ cho bé ngủ một giấc ngắn hay đi ngủ trước khi con bạn quá mệt mỏi nhé.

Đánh lạc hướng bé và những hoạt động thay thế cho việc bú mẹ

Áp dụng một “chiến thuật” đơn lẻ không phải là cách cai sữa cho bé hiệu quả. Bạn cần phải linh hoạt và phối hợp rất nhiều ý tưởng như:

 • Cho bé chơi những trò vận động, sáng tạo, giao lưu với mọi người: đọc sách, tham gia các ngày hội vui chơi, các hoạt động thể chất, các hoạt động nghệ thuật, chơi đồ hàng…
 • Cho bé giúp mẹ làm việc nhà/ giúp bé cảm thấy mình có ích hơn
 • Ở nhà nhiều hơn nếu bé quá nhạy cảm và thế giới bên ngoài khiến bé cảm thấy sợ hãi và cần được an ủi bằng cách bú mẹ. Hoặc ngược lại, bạn có thể ra ngoài để thay đổi không khí nếu bé sẵn sàng.
 • Tìm những cách khác để âu yếm con: ôm bé, xoa bóp cho bé, nắm tay, xoa lưng, vẽ lên lưng bé, chơi các trò chơi vui nhộn như: chơi máy bay, cù lét, nhào lộn, đặt bé ngồi vào lòng bạn, lưng dựa vào ngực bạn trong khi bạn đang đọc sách.

Trì hoãn việc cho bé bú lại

Chỉ đơn giản bảo bé “Ừ, để sau nha con”.

Mẹo cai sữa cho bé là nhờ bố tham gia vào

Bố có thể để ý đến bé nhiều hơn vào ban ngày, hoặc chăm bé hoàn toàn vào ban đêm, là người cho bé đi ngủ. Điều này sẽ giúp bé chóng quên thói quen bú mẹ trước khi đi ngủ. Đây là một cách cai sữa cho bé rất dễ áp dụng và gây ít áp lực cho mẹ.

Đứng liên tục

Đừng ngồi đủ lâu để bé đòi bú.

Thay đổi thói quen

Vào buổi sáng, bạn nên ngủ dậy sớm hơn bé, cất chiếc ghế bạn vẫn thường ngồi cho bé bú đi, sử dụng kỳ nghỉ hoặc mời bạn bè tới chơi, lịch trình bận rộn sẽ khiến bé quên mất việc bú mẹ.

Giảm dần việc cho bé bú

 • Hạn chế số lần cho con bú
 • Không cho bé bú ở nơi công cộng
 • Canh thời gian cho bé bú bằng cách đếm đến 10 hoặc cho bé bú trong thời gian bạn hát một bài hát.
 • Chỉ cho bé bú ở vài nơi nhất định trong nhà như phòng ngủ.
 • Chỉ cho bé bú vài lần nhất định trong một ngày (có thể đưa cho bé một món đồ/ hay một thứ gì đó mà bé có thể đổi cho mẹ khi muốn được bú, như vậy bé sẽ có cảm giác rằng mình kiểm soát được quá trình)
 • Giảm số lần cho bú lại: những lần cho bé bú trước khi đi ngủ, trước khi thức dậy, trước khi ngủ trưa sẽ được cắt giảm dần dần.
 • Mỗi lần không cho bé bú, mẹ nên dành sự chú ý cho bé suốt 15 phút liên tục.
 • Một cách cai sữa cho bé mà mẹ có thể áp dụng đối với những bé lớn, đó là bỏ qua giấc ngủ trưa, như vậy có thể khiến bé không có nhu cầu đòi bú trước giấc ngủ nữa.

Nói với bé rằng không tạo sữa nữa

Làm cách nào để cai sữa cho bé? cách cai sữa cho con hiệu quả nhất Làm cách nào để cai sữa cho bé? cách cai sữa cho con hiệu quả nhất


Nói với bé rằng không tạo sữa nữa

Bạn có thể dùng ngôn ngữ của trẻ con để nói về sự thay đổi của bầu sữa mẹ “chúng đang nghỉ hưu, sữa sẽ không còn được sản xuất nữa”.

Lên kế hoạch/Thảo luận về kế hoạch cai sữa cho con với ông xã

 • “Hãy ngừng việc cho con bú vào đầu tuần sau” hay “Khi nào thì em nghĩ em nên ngừng cho con bú?”
 • Bạn nên chọn trước một ngày cụ thể để bắt đầu cai sữa, ngày đó phải phụ thuộc vào tuổi của bé, nhớ đếm ngược đến ngày đó nhé.
 • Lên kế hoạch tổ chức một bữa tiệc hoặc đi chơi ở một nơi đặc biệt để mừng quá trình cai sữa khó khăn đã thành công
 • Tìm thứ gì đó để kỷ niệm cho sự kiện này cho mẹ/và cả bé nữa

Cách cai sữa cho bé bằng tỏi

Cai sữa cho bé bằng tỏi

 • Mẹ ăn nhiều tỏi không những hơi thở, cơ thể bị ám mùi mà có thể sữa mẹ tiết ra cũng sẽ có mùi “khó ngửi”. Mùi tỏi cùng với vị cay cay sẽ là một công cụ hữu hiệu để bé bỏ bú.
 • Mẹ ăn tỏi ngâm hoặc gia vị tỏi nhiều lên trong một vài ngày, thậm chí nếu mẹ có thể thì ăn ở mức tối đa để bé “sợ mùi” mà không dám đòi ti nữa.

Chế biến và tăng thêm bữa ngon cho con

 • Bên cạnh áp dụng các mẹo cai sữa cho con trên, mẹ có thể tìm hiểu để chế biến thêm nhiều món ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng cho con. Đồng thời tăng thêm bữa phụ để con không còn cảm giác đói và sẽ giảm tần suất đòi ti mẹ.

Cách cai sữa cho bé không đau bằng thức uống thảo dược

 • Ngừng cho con bú khiến nhiều mẹ bị cương sữa trong vài ngày đầu, thậm chí có mẹ kéo dài cả hàng tuần. Không ít mẹ còn bị sốt cao khi cai sữa cho con. Để tránh tình trạng này, nhiều mẹ đã vắt sữa bỏ đi hoặc chọn cách làm mất sữa nhanh bằng thuốc tiêu sữa.
 • Tuy nhiên, về nguyên lý hành động này là phản khoa học, càng vắt sữa càng tiết ra nhiều, dẫn đến áp xe vú, vú sưng tấy và ảnh hưởng đến việc tiết sữa nuôi con lần sau. Các mẹ nên thực hiện các cách sau để giảm đau khi cai sữa:
 • Dùng thảo dược giảm sữa như hoa lài, lá bạc hà cay, lá ngải đắng, ngò tây. Hoặc đun nước lá dâu tằm hoặc lá lốt để uống cũng giúp giảm khả năng tiết sữa, bé ti nhưng sữa ít và cạn dần tự khắc bé cũng không đòi ti nữa.
 • Khi bị căng tức bầu vú, dùng khăn bong thấm nước nóng chườm massage bầu vú. Có thể lấy một chiếc cốc hoặc lọ có miệng rộng, làm nóng và nhiều hơi. Sau đó úp ngay miệng cốc vào bầu ngực, dưới sức nóng tự dưng sữa mẹ sẽ tự chảy ra và giảm đau tức cho mẹ.

Giúp con làm quen cuộc sống “không ti mẹ”

Mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để âu yếm và thể hiện tình cảm với bé, như những cái ôm và nụ hôn thay vì khó chịu khi bé quấy khóc đòi sữa mẹ. Điều này giúp đứa trẻ quen dần việc giảm tiếp xúc cơ thể với mẹ khi cai sữa. Những lúc này mẹ hãy hành động khiến con xao nhãng như cho cùng bé tham gia vào một trò chơi vui nhộn ở nhà hoặc đi chơi ngoài trời cũng giúp con quên dần ti mẹ. Đây là thời gian các ông bố thể hiện vai trò của mình, cùng con đi chơi mà không có mẹ trong những ngày cai sữa cho con sẽ đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc đấy.

Giữ kiên nhẫn với bé

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể trở nên cứng đầu và cáu kỉnh trong quá trình cai sữa. Đơn giản đó là cách bé phản ứng với sự thay đổi.

Thời gian này sẽ trôi qua, bạn và bé sẽ chuyển sang một chương khác trong cuộc sống. Bạn cần kiên nhẫn cho bước chuyển đổi quan trọng này. Khi bé khóc lóc, thay vì có thể dùng ti mẹ để dễ dàng xoa dịu như trước đây, bạn cần chuẩn bị các phương án khác.

Lúc này, tốt nhất hãy để bố hoặc người trông trẻ chăm sóc bé, bế và ru bé để xoa dịu. Nếu là ban ngày, hãy cho bé đi chơi bằng xe đẩy để bé thấy thoải mái hơn.

Cho trẻ ăn đủ vào ban ngày để tối trẻ không đòi bú

 • Thường thì lý do trẻ thức giấc vào ban đêm là vì trẻ bị đói bụng. Chính vì vậy, mẹ hãy cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày để đảm bảo rằng trẻ sẽ không bị đói vào ban đêm và như vậy trẻ sẽ ngủ ngon hơn mà không thức giấc để đòi ăn.

Cho trẻ ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ

 • Cho trẻ ăn thêm bữa phụ vào buổi tối sẽ giúp bé no lâu hơn và không bị đói đến tỉnh giấc. Vì vậy, mẹ cần phải điều chỉnh lại thực đơn ăn uống của trẻ sao cho phù hợp hơn.

“Cách ly” trẻ vào ban đêm

 • Sau khi đã dỗ trẻ ngủ thì mẹ không nên ngủ cùng với bé, bởi khi có mẹ bên cạnh sẽ khiến trẻ cảm nhận được và theo thói quen sẽ đòi bú mẹ nhiều hơn. Tốt nhất nên cho bé ngủ riêng ở giường của trẻ hoặc nếu không an tâm thì hãy để bố ngủ cùng con nhé!

Cho bé ăn nhiều bữa trong ngày

Mẹ có thể áp dụng những cách cai sữa trên để cai sữa với những bé có thói quen thèm ti ngay cả khi no bụng. Tuy nhiên, với những bé không đòi ti mẹ nữa khi bụng đã no, bố có thể giúp mẹ cho bé ăn thêm bữa trong ngày để bé không có cảm giác đói.

Những khó khăn thường gặp khi cai sữa cho bé

Bạn dường như không thể tìm ra thời điểm thích hợp trước khi bé 2 tuổi

Tốn thời gian và công sức để dỗ con ngủ

Quá trình cai sữa cho trẻ kéo dài như bất tận

Bạn có thể thất bại vì rất, rất nhiều lý do

Cai sữa cho con phụ thuộc vào tính cách của bé

Cai sữa làm người mẹ cảm thấy trống trải

Bạn luôn phải sẵn sàng tâm lý cho bé bú trở lại

Chú ý: Quan trọng trong thời gian cai sữa, tuần đầu, mẹ hãy nhờ bố hay bà ru giùm cho bé ngủ buổi tối và ngủ cùng con luôn tới sáng, để bé vừa quên nghe hơi mẹ lại tiếp tục đòi ti nữa, mẹ nên ngủ riêng ít nhất 3 đêm thì mới cai sữa luôn được. Tất nhiên là khi ấy bé sẽ khóc dấm dẳng, khóc vài đêm là mẹ cai sữa thành công .

Ngoài ra, một hai tuần đầu cai sữa mẹ, tuyệt đối mẹ không được ôm bé để ngủ, các bé hay lắm, vừa ngủ vẫn có thể tìm được ti mẹ rất chính xác.

Lưu ý trước khi cai sữa cho con

 • Mẹ không nên cai sữa khi bé bị ốm vì bé sẽ khó thích nghi với thay đổi mới, biếng ăn và dẫn đến còi xương.
 • Mẹ cũng không nên cai sữa cho bé trong thời kỳ nắng nóng, thời tiết thay đổi, hay chuyển mùa. Không cai sữa khi bé đang có vấn đề về sức khoẻ, bị nhiễm khuẩn, hay bị suy dinh dưỡng.
 • Khi mẹ thực hiện cai sữa cũng cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé thay thế nguồn sữa mẹ.
 • Cuối cùng các mẹ hãy thật kiên trì khi cai sữa cho con nhé.
 • Không nên cai sữa đột ngột

Lưu ý trong khi cai sữa cho bé

 • Mẹ nên an ủi vỗ về bé thay vì bực dọc la mắng khi con khóc đòi sữa

 • Mẹ đừng thấy con quấy khóc đòi sữa mà bực mình, la mắng. Thay đổi thói quen, ai mà chẳng cần thời gian, huống gì con còn quá bé. Do đó, mẹ nên tâm sự thủ thỉ, vỗ về, nhẹ nhàng xoa lưng để bé dễ chịu hơn. Cách này giúp con an tâm hơn khi hiểu rằng mẹ ngừng cho con bú nhưng tình yêu mẹ dành cho con vẫn không hề đổi thay

Lời kết cách cái sữa cho con hiệu quả nhất

Việc cai sữa cho bé là không hề đơn giản các mẹ ạ. Trước khi cai sữa cho bé, mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm. Không nên cai sữa một cách đột ngột cho bé và cần tiến hành một cách từ từ. Đồng thời cần đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này, cần bổ sung thêm các món ăn dặm hay các loại sữa công thức để đảm bảo nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt của bé…

Chúc các mẹ cai sữa cho con thành công để gia đình luôn hạnh phúc. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ chúng tôi  để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé!

Theo gia đình là vô giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất