#10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông giúp con #Khỏe Mạnh

Thu gọn
Mục lục

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng khá kém, đặc biệt là vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp kèm những cơn gió mùa sẽ khiến trẻ rất dễ mắc bệnh. Vì thế, ba mẹ đừng bỏ qua 10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông dưới đây để bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân xấu từ môi trường nhé!

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông. Cách mặc đồ cho trẻ sơ sinh mùa đông để con khỏe mạnh. Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông. Cách mặc đồ cho trẻ sơ sinh mùa đông để con khỏe mạnh.

10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông để giúp con không bị ốm vặt

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Các cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông tốt nhất là giữ ấm cơ thể cho trẻ bằng quần áo mùa đông cho trẻ sơ sinh. Đây là cách chăm trẻ sơ sinh mùa đông quan trọng nhất, các ba mẹ cần ghi nhớ khi nhiệt độ môi trường xuống thấp. Bố mẹ cần cho trẻ mặc quần áo đủ ấm, đặc biệt chú ý giữ ấm cho ở các vị trí thóp, tai và bàn chân.

Mặc dù vậy nhưng mẹ vẫn cần đảm bảo quần áo sơ sinh mùa đông đủ thông thoáng vì ngay khi trời lạnh, cơ thể trẻ vẫn có thể toát mồ hôi.

Nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh mùa đông phải phù hợp

Theo GĐLVG thì một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa lạnh đó là ba mẹ không thể quen đó chính là hãy cố gắng duy trì nhiệt độ phòng khoảng 25 - 26 độ C. Mẹ không nên để nhiệt độ phòng quá cao vì sẽ khiến trẻ cảm thấy bí bức và sốc nhiệt khi ra ngoài. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ C) có thể làm trẻ bị lạnh cóng, ngạt mũi và gây khó thở. Ngoài ra, chăn giường của trẻ cũng cần được ủ ấm từ trước khi đặt trẻ nằm xuống.

Lưu ý mẹ tuyệt đối không được đốt than củi trong phòng vì khí từ than rất độc, thậm chí có thể khiến trẻ tử vong.

Vệ sinh cho trẻ vào mùa đông

Cách chăm sóc con sơ sinh vào mùa lạnh, không nhất thiết ngày nào cũng phải tắm cho trẻ. Mẹ có thể tắm cho trẻ cách 2 – 3 ngày 1 lần nhưng nhất định phải vệ sinh sạch sẽ vùng nếp gấp như khuỷu tay, khuỷu chân, cổ, nách, bẹn và mông của trẻ.

Mẹ dùng nước ấm khoảng 34 – 36 độ và kiểm tra độ ấm bằng cùi chỏ hoặc nhiệt kế. Đặt chậu tắm trong phòng kín để tránh gió. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng máy sưởi trong khi tắm cho trẻ nhưng cần để ý đến khoảng cách an toàn để tránh khiến trẻ bị bỏng.

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông phải càng nhanh càng tốt. Từ khi đặt trẻ xuống nước cho đến khi đưa trẻ ra khỏi chậu chỉ được kéo dài 2 phút. Cho trẻ mặc quần áo ngay khi vừa lau người xong.

Dùng kem dưỡng ẩm cho trẻ

Dùng kem dưỡng ẩm cho trẻ là cũng là cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông tốt nhất. Thời điểm mùa đông, độ ẩm không khí xuống thấp, nếu mẹ không dưỡng ẩm da cho trẻ sẽ rất dễ khiến da trẻ bị mất nước, nứt nẻ, gây ngứa ngáy, đau đớn. Thời điểm tốt nhất để thoa kem dưỡng ẩm cho trẻ là sau khi tắm xong và được lau khô người.

Bố mẹ có thể dùng các loại kem dưỡng ẩm dành riêng cho bé sơ sinh. Tuyệt đối không nên dùng kem dưỡng ẩm của người lớn để bôi cho trẻ, vì da trẻ rất nhạy cảm nên dễ gây dị ứng.

Dùng kem massage cho trẻ

Massage sẽ giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt hơn. Các mạch máu được lưu thông và làm thân nhiệt ấm dần lên. Ba mẹ có thể sử dụng dầu tràm hoặc dầu dừa để xoa bụng và bàn chân của trẻ, tuy nhiên không nên quá lạm dụng để tránh việc trẻ bị bỏng dầu tràm nhé.

Cho trẻ bú mẹ

Cho trẻ bú mẹ có thể giúp trẻ ấm áp hơn

Vào mùa đông lạnh, cơ thể trẻ sẽ phải tốn rất nhiều năng lượng cho việc ổn định thân nhiệt. Cho trẻ bú mẹ đều đặn cũng là cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông hiệu quả. Vừa cho trẻ bú, mẹ vừa ôm ấp sẽ giúp cơ thể của trẻ ấm lên và dễ đi vào giấc ngủ hơn

Tắm nắng cho trẻ

Trẻ vẫn cần được tắm nắng vào mùa đông để bổ sung vitamin D. Thông thường, ánh nắng mùa đông thường xuất hiện muộn, cường độ yếu kèm theo nhiều gió rét. Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất tắm nắng cho trẻ là khoảng 10 phút vào 9 – 10h và vào 15 – 17h. Hoặc để bảo đảm nhất thì mẹ có thể cho con uống vitamin D và bỏ qua bước tắm nắng để bảo đảm sức khỏe của con tốt nhất.

Hạn chế đưa trẻ ra ngoài

Mẹ không nên cho trẻ di chuyển ra ngoài quá nhiều nếu không phải trường hợp cần thiết. Bởi vào mùa đông, trẻ chỉ cần tiếp xúc với luồng không khí lạnh nhỏ cũng có thể bị nhiễm lạnh, phong hàn hoặc nặng hơn là viêm phổi.

Trong trường hợp bắt buộc phải cho trẻ đi đâu đó, mẹ nên giữ ấm cơ thể, mặc quần áo ấm đầy đủ cho trẻ trước khi ra khỏi nhà. Cho trẻ di chuyển bằng ô tô hoặc những phương tiện tránh gió lùa.

Sau khi về nhà, mẹ cần làm ấm phòng ngay lập tức vì việc để cơ thể trẻ chịu lạnh trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp và phổi của trẻ.

Trên đây là 10 cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông cụ thể nhất mà ba mẹ nên tham khảo. Chúc ba mẹ và các bé luôn khỏe mạnh trong mùa đông lạnh giá nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất