[Trả lời ngay] #5 Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất tại nhà?

Thu gọn
Mục lục

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt?  Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước sự tác động của nhiều yếu tố như vi khuẩn, các bệnh lý và đặc biệt là sau khi tiêm vacxin,… Vì thế, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất để xử lý kịp thời, giúp trẻ mau khỏe và vui chơi trở lại. Để tìm hiểu cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất mời các cha mẹ đọc ngay bài viết dưới đây!

Xem thêm

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Chia sẻ cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt? Chia sẻ cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt sau khi tiêm phòng

  • Thông thường, sau khi tiêm vacxin khoảng 30 phút thì trẻ vẫn hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện sốt hoặc quấy khóc. Nhưng sau 6 giờ hoặc chậm nhất là 1 ngày, bé sẽ bị sốt, đồng thời quấy khóc, bỏ ăn… Theo các bác sĩ, tình trạng sốt thường xảy ra khi tiêm phòng ho gà, thương hàn, sởi, mũi 5 trong 1 hoặc 6 trong 1. Một số trường hợp hiếm gặp hơn là sau khi tiêm vacxin tới ngày thứ 5 trẻ mới bị sốt.
  • Sốt do nhiễm trùng ở vị trí tiêm: Phụ huynh cần lưu ý không được tắm, hay đắp gì lên chỗ tiêm sau khi bé tiêm phòng sẽ dễ gây nhiễm trùng vết tiêm. Do đó, sốt là điều rất xảy ra. Trong trường hợp này cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt hay trẻ sơ sinh bị sốt nên làm gì?

Một số biểu hiện khi bé bị sốt sau khi tiêm phòng về

Nếu trẻ có những biểu hiện dưới đây sau khi tiêm phòng, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay:

  • Sốt cao trên 38,5 độ, đồng thời lên cơn co giật, lạnh, tím tái toàn thân.
  • Sốt liên tục hơn 3 ngày.
  • Khó thở, nổi mề đay.
  • Trẻ quấy khóc liên tục dù đã dùng thuốc hạ sốt. Nếu bé khóc kéo dài trên 2 giờ bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay.
  • Bé có biểu hiện lừ đừ, bỏ bú, đổ mồ hôi nhiều.
  • Vị trí tiêm bị sưng đỏ và cứng.
  • Ngủ li bì hoặc lơ mơ
  • Bỏ bú và không chịu ăn

Quan trọng: Nếu con xuất hiện những triệu chứng như trên sau khi đi tiêm vacxin, bạn nên kiểm tra nhiệt độ và tìm cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất có thể.

#5 Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất

Lau người là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Cách giảm sốt cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng đó là giảm nhiệt độ, các mẹ lau người cho bé để giúp hạ sốt sau khi tiêm phòng.

Ít ai biết lâu người là cách giảm sốt cho trẻ sơ sinh sau khi tiêm phòng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Theo đó, mẹ chỉ cần lau người cho bé là đã giúp bé hạ sốt mà không cần dùng thuốc
Nếu trẻ tiêm ngừa bị sốt dưới 38,5 độ C thì mẹ nên lau người cho bé bằng khăn ấm và để bé nằm ở nơi thoáng mát, mang quần áo rộng. Nếu trẻ sốt cao trên 39 độ C thì tốt nhất nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt và lau người. Ngoài ra, vết tiêm của bé cũng có thể bị sưng đỏ nhưng đây là biểu hiện bình thường và sẽ biến mất sau vài ngày.

Tăng cữ bú cho bé

Trẻ sơ sinh bị sốt khi tiêm phòng, trẻ sơ sinh bị sốt sẽ dễ bị mất nước và chất điện giải nên tốt nhất mẹ nên tăng cữ bú trẻ để bù nước. Tuy bé bị sốt nhưng cũng cần được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, bạn nên tắm cho bé với nước ấm, sau đó lau ngay và mặc quần áo, không để bé bị nhiễm lạnh..

Cho trẻ uống nhiều nước là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất

Như đã nói, khi trẻ bị sốt thì sẽ rất dễ bị mất nước nên sau khi tiêm phòng về thấy bé bị sốt thì các mẹ nên cho bé uống thật nhiều nước, bú ti và ăn trái cây nhiều nước. Đối với các bé đã biết ăn dặm, mẹ nên chế biến thêm nhiều món ăn để giúp trẻ ngon miệng hơn. Những bé còn quá nhỏ cách hạ sốt cho các bé tốt nhất là nên cho bé bú nhiều hơn và tăng cử bú. Đây là cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát

Nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm vacxin, bạn không nên cho con mặc quá nhiều quần áo càng làm cho tình trạng của trẻ thêm nghiêm trọng. Thay vào đó, banh nên mang đồ thoáng mát cho trẻ để cơ thể được thoải mái. Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà trên đây vừa hiệu quả lại hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Dùng thuốc để hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi trẻ sốt cao từ 38,5 độ C trở lên thì phụ huynh  nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt. Một số loại thuốc Paracetamol dạng gói hay sirô hạ sốt sẽ giúp bé dễ uống hơn. Với cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất này, thông thường sau 20 phút đến 30 phút uống thuốc hạ sốt, trẻ sẽ hạ nhiệt ngay. Song bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và cách dùng trước khi cho bé dùng thuốc.

Các mẹ có thể làm theo cách làm hạ sốt cho trẻ sơ sinh để giúp bé hạ sốt và không quấy khóc. Hoặc dùng ngay miếng dán hạ sốt cho bé, các mẹ nên đọc thêm bài viết: Bí quyết sử dụng miếng dán hạ sốt an toàn, hiệu quả giúp trẻ hết sốt và mau khỏe!

Chia sẻ cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh. Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà

Chia sẻ cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh. Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà

Một số lưu ý sau khi cho trẻ sơ sinh chích ngừa bị sốt

Thường trẻ sơ sinh sau khi tiêm vacxin sẽ bị sốt nên các bậc phụ huynh cần cho bé ở lại trạm xá theo dõi thêm khoảng 30 phút để tránh xảy ra sốc phản vệ ở bé. Ngoài ra có một số lưu ý bố mẹ cần ghi nhớ khi trẻ sơ sinh bị sốt như sau:

Không tắm cho trẻ ngay sau khi vừa tiêm phòng

Sau khi tiêm từ 4 – 6 tiếng, ở ngay chỗ tiêm vẫn còn để lại một lỗ nhỏ, nếu để nguồn nước không sạch dính vào có thể gây ra tấy đỏ, sưng, đơ cứng, thậm chí xuất hiện phản ứng phụ rất nguy hiểm nếu nhiệt độ nước tắm quá nóng hoặc quá lạnh. Không nên tắm ngay sau khi vừa tiêm, đặc biệt nếu bé sốt thì cần theo dõi thêm. Ngoài ra các mẹ có thể tham khảo thêm: Các Cách hạ sốt nhanh cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên cũng khá hiệu quả.

Không được đắp gì vào vị trí tiêm

Nhiều bà mẹ truyền tai nhau mẹo đắp khoai tây lát mỏng, chanh cắt lát hay lòng trắng trứng lên vị trí tiêm của trẻ để hạ sốt, giảm đau sưng. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa nhi không khuyến khích áp dụng các biện pháp này vì có nguy cơ gây nhiễm trùng tại vết tiêm.

Tóm lại, bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất khi trẻ sơ sinh bị sốt. Nếu như cách chữa sốt cho trẻ sơ sinh mà không hiệu quả, hoặc bé sơ sinh sốt cao hơn thì các mẹ nên đưa con ngay đến cơ sở bệnh viện. Việc tiêm vacxin phòng bệnh cho trẻ vô cùng quan trọng. Những trẻ không được tiêm phòng đầy đủ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Vì thế, bố mẹ cần tuân thủ lịch tiêm phòng cho trẻ để giúp trẻ phòng tránh được các nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nhé.

Theo Cẩm Nang Gia Đình

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất