[GIẢI ĐÁP] Cách làm sữa rút nhanh khi cai sữa cho con

Thu gọn
Mục lục

Hành trình cai sữa cho con là chuyện cần một khoảng thời gian dài và sự thành công nhanh chóng hay dài lâu phụ thuộc vào cơ địa người mẹ và trẻ nhỏ. Nếu ai đang trong giai đoạn chuẩn bị cai sữa cho con hẳn đang thắc mắc rằng cho bé bú bao lâu thì cai sữa? Và Cai sữa bao lâu thì hết sữa? Cách làm sữa rút nhanh khi cai sữa cho con? Tất cả mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong nội dung chia sẻ dưới đây.

Thời gian cai sữa cho bé thích hợp

Thường bao nhiêu tháng thì cai sữa cho bé? Theo các tổ chức như UNICEF, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Canada khuyến cáo nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời và cai sữa mẹ khi con được 24 tháng. Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ mà không một loại sữa bột, sữa ngoài nào có thể so sánh được.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ khuyến khích để các bé tự quyết định thời điểm cai sữa là tốt nhất. Lúc đó, bé sẽ tự động rời xa núm vú và không còn phụ thuộc vào việc bú mẹ. Mẹ cũng không còn áp lực trong việc cai sữa cho con, ít gặp các phiền phức khi cai sữa như con khóc lóc, ăn vạ.

Tuy nhiên, tùy từng hoàn cảnh mỗi người khác nhau mà việc cai sữa cho con cũng sẽ khác nhau, không một ai giống ai cả. Có người phải cai khi 6 tháng, có người thì cai sữa cho con khi con được 1 tuổi, có người thì 18 tháng,...

Thời điểm trung bình để cai sữa thích hợp cho trẻ tại nước ta dao động khi trẻ được 18 - 24 tháng tuổi. Sau 24 tháng, việc cho trẻ bú sữa hoàn toàn, nhất là ti đêm dễ dẫn đến vấn đề sâu răng, không tốt cho sức khỏe của trẻ. Nhưng thời điểm sau khi cai sữa vẫn còn sữa mẹ, vậy nguyên nhân tại sao cai sữa lâu rồi vẫn còn sữa và có cách làm sữa rút nhanh khi cai sữa mẹ. Dưới đây là phần lý giải chi tiết về các hiện tượng sau khi cai sữa mẹ.

Lý giải cai sữa bao lâu thì hết sữa? Cách làm sữa rút nhanh khi cai sữa. Lý giải cai sữa bao lâu thì hết sữa? Cách làm sữa rút nhanh khi cai sữa.

Cai sữa bao lâu thì hết sữa?

Tại sao cai sữa lâu rồi vẫn còn sữa? Không có câu trả lời chính xác việc cai sữa bao lâu thì hết hẳn sữa mẹ? Bởi vấn đề này phụ thuộc vào cơ địa của từng người, có người con dứt ti là hết sữa, có mẹ sau 5 ngày đến 10 ngày, có mẹ sau 1 tháng là hết sữa.

Không cho con bú bao lâu thì mất sữa? Nếu mẹ nhất quyết cai sữa cho con, không cho con bú thì chỉ một thời gian ngắn khoảng 5 đến 10 ngày sau sữa mẹ tự hết.

Còn nếu mẹ cai sữa cho con nhưng vì thương con mà vẫn cho con ti lắt nhắt thì vẫn kích thích tuyến sữa hoạt động, bầu ngực mẹ vẫn căng tức. Nếu không cẩn thận, việc cai sữa cho con sai cách sẽ để lại nhiều hậu quả không đáng có.

Quá trình cai sữa cho con cần mất một khoảng thời gian, có trẻ thì chỉ cần 1 tuần, có trẻ thì 1 tháng nhưng cũng có trẻ phải mất tới cả năm. Mẹ có thể cai sữa cho con bằng cách giảm số lần con bú, giảm lượng sữa bú, vắt sữa ra ngoài cho đến khi hết sữa. Sau khi ngừng hẳn việc cho con bú, sữa mẹ sẽ hết hoàn toàn sau vài tuần hoặc 1 tháng, có mẹ sẽ lâu hơn, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Cách làm sữa rút nhanh khi cai sữa

Nếu sau khi cai sữa, bé đã bỏ bú mà mẹ vẫn căng sữa nếu không xử lý đúng cách sẽ dễ khiến mẹ bị đau, dẫn đến những hậu quả không nên có. Nhẹ thì căng tức ngực hoặc bị tắc sữa. Nặng hơn thì có thể hình thành khối u (ít gặp), nếu không điều trị sớm dễ dẫn tới ung thư, ảnh hưởng tới tính mạng.

Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe của mẹ sau khi cai sữa, mẹ cần thực hiện một số thao tác sau:

  • Có nên vắt sữa khi cai sữa không? Xin trả lời là có, bởi nếu mẹ cho con bú thì sữa sẽ các tiết ra nhiều hơn, nếu mẹ vắt sữa ra thường xuyên cho đến khi hết sữa hẳn mới thôi sẽ nhanh rút sữa hơn.
  • Chườm 2 bầu ngực bằng khăn lạnh mỗi ngày. Không nên chườm bằng khăn nóng, sẽ kích thích tuyến sữa hoạt động.
  • Nên ăn nhiều các thực phẩm gây mất sữa như bắp cải, mướp đắng, măng chua, lá lốt, quả dâu,...
  • Không nên ăn những thực phẩm lợi sữa.
  • Tránh kích thích núm ti vì dễ kích thích tuyến sữa mẹ hoạt động.
  • Mẹ có thể dùng thuốc tiêu sữa, tuy nhiên sẽ có một số tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, đau đầu, tụt huyết áp,...

Mong rằng, với những thông tin chia sẻ trên đây đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề cai sữa bao lâu thì hết sữa hay cách làm sữa rút nhanh khi cai sữa như thế nào? Chúc cho các bà mẹ đang muốn cho con cai sữa thành công nhé!

Theo Gia Đình Là Vô Giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất