Chỉ số nước ối là gì & Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Thu gọn
Mục lục

Nhiều mẹ không rõ chỉ số nước ối theo tuổi thai có nghĩa là gì? Và chỉ số này có giá trị như thế nào thì không phải ai cũng biết. Chỉ số nước ối còn gọi là AFI là chỉ số quan trọng để đánh giá về tình trạng an toàn của thai nhi và mẹ. Chính vì thế, chúng ta cần phải chú ý đến hệ số này một cách sát sao hơn để biết sự an toàn của bé. 

Chỉ số nước ối tính theo mm là một thông số quan trọng trong thai kỳ. Khi xét nghiệm, siêu âm, những con số này giúp mẹ bầu biết được góc ối sâu nhất bao nhiêu là dư ối, bao nhiêu là đủ. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho phụ nữ mang thai những giải pháp giúp sự phát triển của thai nhi được đảm bảo an toàn nhất.

Đừng chủ quan, xem ngay

Chỉ số nước ối là gì?

Trong số các chỉ số cần đo đạc ở cơ thể em bé, thì việc các mẹ hiểu về chỉ số nước ối theo mm là quan trọng hơn cả. Với những thông tin kèm theo con số cụ thể, các mẹ sẽ biết rõ hơn về góc ối sâu nhất, lượng nước ối có đủ hay không, nước ối như vậy có an toàn cho mẹ không,...

AFI là kí hiệu cho biết về chỉ số nước ối theo tuổi thai. Để biết lượng nước ối trong cơ thể mẹ bầu, chỉ số này sẽ được đo đạc thường xuyên để kiểm tra xem các mẹ có khỏe không,...Hiện tượng các mẹ yếu, sức khỏe kém thường dễ gặp phải các bệnh như  đa ối hay thiểu ối. 

Nếu các mẹ muốn đo chính xác hơn nữa đi thì các mẹ có thể tự đo. Mốc để đo là dây rốn của  mẹ. Từ đây, các mẹ chia bụng làm 4 phần. Sau đó, các mẹ chọn góc túi ối sâu nhất, vậy là các mẹ sẽ đo được 1 chiều dài. Cứ mỗi 4 chiều dài tương tự như thế này thì các mẹ sẽ có chỉ số AFI của mẹ. Sau đó các mẹ đối chiếu với con số trung bình thì có bị ảnh hưởng gì không

Chỉ số ối tính theo mm có khác với tính theo cm không?

Đơn vị để đo lượng nối ối chính là cm. Nhưng không phải cơ sở nào cũng vậy. Có một cơ sở đo đạc y tế đã dùng mm là đơn vị đo chỉ số nước ối theo tuổi thai.

Dù là đơn vị nào được dùng thì cũng chung mục đích, để giúp đo đạc được lượng ối trong cơ thể thai nhi. Hơn nữa, chỉ cần quy đổi thì các đơn vị tính cuối cùng cũng thống nhất.

Ví dụ: Sau khi đi xét nghiệm và siêu âm, chỉ số nước ối của mẹ là 15cm. Vậy chỉ số nước ối tính theo mm sẽ là 150.

Chỉ số nước ối theo tuổi thai 40 tuần. Chỉ số nước ối là gì? Chia sẻ cách tính chỉ số nước ối tính theo mm

Chỉ số nước ối theo tuổi thai 40 tuần. Chỉ số nước ối là gì? Chia sẻ cách tính chỉ số nước ối tính theo mm

Mẹ bầu bị thiếu ối, đa ối có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi không?

Chỉ số ối bao nhiêu mm là bình thường? Để bé yêu được khỏe mạnh và phát triển toàn diện, mẹ bầu nên chú trọng đến thể tích nước ối trong suốt 40 tuần thai.

Bà bầu bị thiếu ối, vỡ ối thì sao

Nếu nước ối của mẹ dưới 5cm thì cơ thể mẹ bầu sẽ dễ bị nguy hiểm. Do đó, các mẹ phải chú ý quan sát và sớm có phương án thay thế. Các mẹ nên hỏi tư vấn bác sĩ, đọc sách tìm hiểu và xem nhiều thông tin liên quan dựa trên kinh nghiệm của mọi người. Nhờ đó, các mẹ bổ sung được kiến thức sinh và chăm con tốt nhất. 

Trong trường hợp cơ thể người mẹ thấy khó thở, thiếu oxy, có nhiều nguyên nhân. Một vài nguyên nhân trong số đó là:

-Mẹ bầu suy dinh dưỡng: Khi mẹ bầu bị gầy, thiếu dưỡng chất thì các mẹ dễ bị vỡ ối. Do đó, các mẹ cần ăn nhiều hơn để cơ thể được luôn khỏe mạnh và giúp lượng nước ối được duy trì tốt nhất.

-Khi thai quá ngày thì rất dễ xảy ra vỡ ối, vậy nên các mẹ tính ngày tháng cho chính xác nhất có thể.

-Trường hợp thai nhi có hệ tiêu hóa kém, ăn uống khó hấp thụ, kén chọn nhiều cũng nằm tại nội dung này. 

Mẹ bầu bị đa ối

Ngoài hiện tượng vỡ ối, việc bị đa ối cũng có thể xảy ra ở bà bầu. Hiện tượng đa ối phát sinh ở ít trường hợp, không phải là trường hợp bệnh phổ biến. Vì vậy, các mẹ chú ý cơ thể và nếu có vấn đề gì thì cần báo cao ngay cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

Đồng thời các mẹ nên lưu tâm đến việc kiểm tra chỉ số nước ối theo tuổi thai để có sự chuẩn bị tốt nhất và giúp các mẹ yên tâm hơn.

Xem thêm:

Nước ối bao nhiêu là bình thường?

Nhiều mẹ bầu thiếu kiến thức về chỉ số nước ối, dẫn đến không có sự chuẩn bị cần thiết khi mang thai và sinh con. Vậy nên, trong phần này, chúng tôi sẽ giúp chị em bổ sung kiến thức hữu ích nhất.

Có 5 chỉ số nước ối theo tuổi thai, dựa vào đây các mẹ hoàn toàn biết được lượng nước ối cần thiết cho mỗi giai đoạn của thai kỳ.

 • Bình thường (6 – 18cm): mức độ này là mức độ an toàn cho thai nhi.
 • Dư ối (12 – 25cm): dù dư ối nhưng mức độ này cũng không quá nguy hiểm.
 • Bà bầu bị đa ối (lớn hơn 25cm): đa ối là hiện tượng dư thừa quá nhiều nước ối, mức độ này nguy hiểm nên các mẹ nên đi khám ngay khi ở tình trạng này.
 • Thiểu ối (nhỏ hơn hoặc bằng 5cm): thiếu ối có thể khiến các mẹ sinh non và gây ra hiện tượng vỡ ối sớm, vậy nên các mẹ cũng cần nhờ bác sĩ tư vấn sớm nhất có thể để sinh nở an toàn.
 • Vô ối (nhỏ hơn 3cm): vô ối là nước ối quá ít, hiện tượng này dẫn đến kết quả là thai sinh non hoặc chết lưu trong bụng mẹ. Đây là tình trạng mà không mẹ bầu nào muốn gặp phải khi mang thai.

Chỉ số nước ối theo tuổi thai theo tuần

 • Tuần 20: chỉ số nước ối lúc này là khoảng 350ml.
 • Tuần 25 và tuần 26: chỉ số nước ối là 670ml.
 • Tuần 32 đến tuần thứ 36: Chỉ số nước ối rơi vào khoảng 800 ml.
 • Tuần 37: chỉ số nước ối là trên 800ml 
 • Tuần 39 đến tuần thứ 42: Chỉ số nước ối lúc này giảm chỉ còn khoảng 540 đến 600ml.
 • Nếu cuối thai kỳ mà nước ối quá ít, dưới 500ml thì các mẹ hải đi khám ngay, vì rất có khả năng các mẹ sẽ phải sinh mổ.
Dựa theo bảng chỉ số của nước ối thai nhi tính theo cm dưới đây, các mẹ bầu có thể biết được bé con của mình đang có mức nước ối bình thường hay không. Nước ối ở mức độ nào thì cần lưu ý đặc biệt. Để xem chỉ số nước ối tính theo mm thì các mẹ cứ quy đổi 6 cm = 60 mm. Tương tự: 100mm bằng bao nhiêu cm thì 100mm = 10cm chỉ số nước ối theo tuổi thai nhi.
Đánh giá mức độ nước ối Chỉ số nước ối (cm) Lưu ý cho mẹ bầu
Bình thường 6 - 18 Không có vấn đề gì phải lo lắng, mẹ bầu có thể yên tâm với chỉ số này
Dư ối 12 - 25 Dư ối ở mức này vẫn đang ở an toàn, mẹ bầu cũng không có gì phải lo lắng
Đa ối > 25 Đa ối là vấn đề nguy hiểm, các mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý. Thai nhi có thể có rất nhiều biến chứng xảy ra như vỡ ối sớm, sinh non, nhau bong non, mẹ bầu bị băng huyết sau sinh.
Thiếu ối ≤ 5 Thiếu ối thường có nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi như tăng tỷ lệ sinh mổ, tăng tỷ lệ suy thai nhi, dị tật thai nhi.
Vô ối < 3 Thiếu ối dẫn đến vô ối có thể khiến thai chết lưu ngay trong bụng mẹ hoặc sinh non.


Với thông tin chi tiết về nước ối kể trên, các mẹ có thể tính toán được xem con mình có dư ối hay bình thường. Để tính toán chính xác, các mẹ cần chú ý lại khi quy đổi 100mm = 10cm nhé.

Phần bài viết hôm nay đã chia sẻ khá nhiều thông tin về chỉ số nước ối theo tuổi thai cũng như theo mm để các mẹ tham khảo và chuẩn bị sẵn sàng tinh thần sinh nở. Hi vọng các mẹ cùng con luôn khỏe mạnh và lạc quan để sớm gặp gỡ.

Theo Cẩm Nang Gia Đình

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất