Bố mẹ có nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa không?

Thu gọn
Mục lục

Nhiều mẹ lo lắng không biết có nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa không? Vậy cụ thể thì váng sữa là gì và có ảnh hưởng như thế nào đối với trẻ nhỏ? Ngay bây giờ, các mẹ hãy cùng nhau tìm hiểu xem món ăn này có tác dụng ra sao thôi nào. 

Thành phần dinh dưỡng có trong váng sữa

Có lẽ các mẹ chỉ biết váng sữa tốt, chứ chưa rõ váng sữa tốt như thế nào. Vậy thì trong phần này, các mẹ sẽ có cơ hội bổ sung kiến thức, xem có nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa không.

Những y bác sĩ làm việc tại Viện dinh dưỡng Lâm Sàng cho hay, váng sữa là sản phẩm của sữa tươi, giàu dinh dưỡng và phù hợp cho trẻ nhỏ. Để sản xuất 1, 25kg váng sữa thì phải mất đến 100kg sữa tươi. Tức là giá trị của váng sữa lớn hơn nhiều. Hương vị của váng sữa cũng rất đặc biệt và giúp váng sữa nhanh chóng được nhiều người biết đến.

Có nhiều loại váng sữa khác nhau, ví dụ như trên thị trường, có loại váng sữa gồm 50% là sữa; cũng có loại váng sữa làm từ dầu thực vật hay làm từ dầu cọ,...Cả váng sữa tự nhiên và váng sữa nhân tạo đều có chứa lactose và casein. Hai chất này rất quan trọng đối với bé. Mỗi ngày mẹ hãy cho bé uống 1 hộp váng sữa để bé luôn khỏe mạnh.

Đặc điểm của váng sữa là nhà sản xuất không hay công bố các thành phần, hàm lượng cụ thể của từng dưỡng chất. Chính vì thế, việc tính toán giá trị của hộp váng sữa cũng còn nhiều bất cập. Nhưng theo con số thống kê, 1 hộp váng sữa cần 50% chất béo, 40% chất carbohydrate và một số vitamin cùng đó là khoáng chất.

Có nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa không?

Như đã nói ở trên, thành phần dinh dưỡng của váng sữa bao gồm chất béo, đường, bột ngọt, vitamin, protein … Những chất này rất tốt cho hệ tiêu hóa, xương của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì thế, nếu bạn đang thắc mắc không biết có nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa hay không thì câu trả lời sẽ là có.

nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa không?

Có nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa không? Câu hỏi này được ít người lưu tâm trong thời gian qua. Thực tế, mỗi hộp váng sữa có nhiều giá trị to lớn cho bé yêu phát triển. Cụ thể là váng sữa có chứa vitamin các loại, cả protein, chất béo,...

Khi trẻ nhỏ được uống váng sữa thì cơ thể bé được phát triển, cơ thể hấp thụ tốt hơn. Nhưng các mẹ chú ý bé này quá béo hát dễ tăng cân thì cần hạn chế mua váng sữa. Vì nếu dùng không đúng thì các bé sẽ cảm thấy đầy hơi, khó chịu. 

Mẹ nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn bao nhiêu váng sữa mỗi ngày?

Lượng váng sữa mà bé ăn hàng ngày sẽ phụ thuộc vào cân nặng, mức độ dung nạp của trẻ và loại váng sữa bạn lựa chọn. Cụ thể như sau:

Các mẹ đều biết váng sữa tốt cho trẻ nhỏ. Nhưng nếu các bé dùng váng sữa không như quy định thì cơ thể không khỏe lên mà còn phát sinh nhiều vấn đề liên quan. Do đó, bài viết này sẽ cung cấp con số tiêu chuẩn để các mẹ chăm con cho đúng.

  • Trẻ 7-12 tháng tuổi: ½ - 1 hộp váng sữa/ngày
  • Trẻ trên 1 tuổi: 1-2 hộp/ngày

Như vậy, đối với câu hỏi có nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa không thì các mẹ hoàn toàn tự tin trả lời là có. Tuy nhiên phải lưu ý lượng váng sữa trẻ ăn mỗi ngày. Các mẹ có thể cho bé ăn sau khi ăn khoảng 2 tiếng, hoặc sau khi bé ngủ trưa dậy, tránh ăn buổi tối, vì buổi tối mẹ sẽ dễ bị khó tiêu.

Lưu ý khi sử dụng váng sữa cho trẻ 6 tháng tuổi

Mặc dù váng sữa rất tốt, giàu dinh dưỡng, nhưng nếu dùng sai cách thì các mẹ khiến cho con mình bị ảnh hưởng. Do đó, các mẹ hãy chú ý để chăm bé đúng cách, giúp bé phát triển an toàn. 

Chú ý bảo quản

Đầu tiên, các mẹ cần phải chú ý về việc bảo quản váng sữa. Váng sữa phải để ở tủ lạnh với nhiệt độ thấp, không nên để quá lâu sau khi mở nắp. Khi dùng, các mẹ nhớ khuấy đều váng sữa rồi mới cho bé ăn. Như vậy bé sẽ ăn ngon miệng hơn nhiều. 

Cẩn thận khi bẻ hộp váng sữa ra khỏi vỉ

Có nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa không? Trẻ trên 6 tháng tuổi đã có thể ăn được váng sữa

Một điểm nữa các mẹ cần lưu ý, đó là lúc bẻ hộp váng sữa. Lúc này, các mẹ làm nhẹ nhàng, tránh để không khí tràn vào, vì có thể khiến váng sữa nhanh hư hại. Nếu các mẹo thao tác tốt, thì không cần lo lắng có nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa không, vì hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Lựa chọn cửa hàng uy tín

Điểm tiếp theo mà các mẹ cần hết sức quan tâm, đó là chọn nơi bán váng sữa uy tín. Nên chọn những cửa hàng làm ăn uy tín, trung thực, có thiết bị bảo quản tốt. Đồng thời, khi mua hàng các mẹ nên xem cả hạn dùng để tránh mua phải váng sữa sắp hết hạn, gây ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và bé.

Không thay thế sữa mẹ bằng váng sữa

Dù váng sữa tốt đến đâu thì cũng không thể tốt bằng sữa mẹ được. Do đó, đây chỉ là thực phẩm bổ sung thêm cho bé thôi, các mẹ vẫn cần cho con bú đều và lưu ý khẩu phần ăn cho đảm bảo. Các mẹ có thể cho bé ăn váng sữa vài lần mỗi tuần, chứ không nên ngày nào cũng ăn quá mức.
Với mẹ nào còn lo lắng có nên cho trẻ 6 tháng tuổi ăn váng sữa không, thì giờ có thể yên tâm mua về cho con sử dụng. Các mẹ vừa cho con bú khéo, vừa bổ sung dinh dưỡng cho con với váng sữa chất lượng, thì các bé sẽ nhanh chóng khôn lớn, thông minh.

Theo Cẩm Nang Gia Đình 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất