Bật bí cách cúng đầy tháng bé gái | Làm lễ cúng mụ cho bé gái đơn giản

Thu gọn
Mục lục

Theo GIADINHLAVOGIA.COM.VN, hiện nay có nhiều gia đình sau khi sinh bé gái xong, đều có băn khoăn về việc cúng đầy tháng cho bé gái như nào mới đúng cách. Ngày lễ thôi nôi hay đầy tháng là nghi lễ quan trọng đối với những em bé vừa tròn 1 tháng tuổi. Từ xưa đến nay nghi lễ cúng đầy tháng bé gái Miền Bắc, Miền Trung hay Miền Nam đều rất được coi trọng. Bởi nó không nhưng mang ý nghĩa tạ ơn mà còn là lúc cầu mong cho cuộc sống sau này, tương lai sau này của bé gái.

Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn chưa có kinh nghiệm cũng như chưa biết làm như thế nào cho đúng và đủ. Để có thể yên tâm nhất, đúng nghi thức nhất khi cúng đầy tháng cho bé gái. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những điều cơ bản nhất để làm lễ cúng thôi nôi cho bé gái, cách cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản.

Bài viết liên quan

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng bé gái (cúng mụ cho bé gái)

Nghi lễ cúng đầy tháng đã xuất hiện từ thời xa xưa cho dù là người miền Bắc miền Trung hay Miền Nam. Đây mà một nghi lễ lâu đời được truyền từ đời này sang đời khác mang lại ý nghĩa quan trọng cũng như là một điểm nhấn cho nét đẹp văn hóa Việt Nam.

Theo những cụ xưa quan niệm, bà Mụ là người có quyền quyết định giới tính của bé và có khả năng nặn lên hình hài của bé. Đức Ông là người có thể bảo vệ cả cho mẹ và bé “mẹ tròn con vuông”. Đây là nghi lễ thể hiện tấm lòng thành kính của gia đình đối với 12 bà Mụ và Đức Ông.

12 bà Mụ gồm những ai và có chức năng gì? Mỗi một bà Mụ có một chức năng nhiệm vụ khác nhau được Ngọc Hoàng giao phó cho để có thể chăm sóc, giám sát việc sinh đẻ của phụ nữ dưới trần gian.

 • Mụ bà Trần Tứ Nương trông coi việc sinh đẻ,
 • Mụ bà Vạn Tứ Nương là người coi việc thai nghén của bà bầu,
 • Mụ bà Lâm Cửu Nương là người coi việc thụ thai nên đứa bé,
 • Mụ bà Lưu Thất Nương quyết định giới tính,
 • Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai phát triển bình thường,
 • Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ khi sắp sinh,
 • Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc sinh của mẹ bầu,
 • Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ sau sinh 1 tháng,
 • Mụ bà Tăng Ngũ Nương được giao nhiệm vụ coi trẻ mới sinh,
 • Mụ bà Mã Ngũ Nương giám sát việc bế trẻ,
 • Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ khi chơi và ngủ,
 • Mụ bà Nguyễn Tam Nương  chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ sao cho thuận lợi nhất.

Với quan niệm của người xưa thì tuổi của bé gái sẽ được tính bắt đầu từ ngày đầy tháng, cuộc đời của đứa bé cúng được bắt đầu từ đây. Nghi lễ cúng thôi lôi cho bé gái không chỉ thể hiện tấm lòng thành tâm cảm ơn các bà Mụ mà còn để thể hiện ước nguyện hạnh phúc và bình an cho bé gái trong cuộc sống tương lai sau này.

Để cảm ơn sự chở che và chăm sóc trong suốt giai đoạn thai kỳ thì các đồ cúng và lễ vật cúng đầy tháng bé gái cần được chuẩn bị một cách đầy đủ nhất, chính vì vậy các bà mẹ và gia đình nên cẩn thận và thật đầy đủ khi sắp xếp lễ cúng.

Cách cúng đầy tháng bé gái đơn giản. Chi tiết bài cúng đầy tháng bé gái theo miền Bắc, Trung và miền Nam Cách cúng đầy tháng bé gái đơn giản. Chi tiết bài cúng đầy tháng bé gái theo miền Bắc, Trung và miền Nam

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái để làm lễ thôi nôi

Cúng đầy tháng cho bé gái vào ngày nào tốt nhất? Theo cha ông ta thì cách tính ngày đầy tháng bé gái tuân theo quy tắc” gái lùi 2 trai lùi 1” được hiểu là bé gái được tính lùi đi 2 ngày và bé trai chỉ cần lùi đi một ngày. Tuy nhiên hiện nay các gia đình lại lấy ngày sinh giống với ngày đầy tháng tháng sau để có thể dễ dàng tính toán và cúng như tính nhanh các giai đoạn phát triển của đứa bé.

Cúng thôi nôi cho bé gái lúc mấy giờ? cúng thôi nôi vào giờ nào?

Để chọn giờ tốt cúng thôi nôi hay cúng thôi nôi vào giờ nào không phải ai cũng biết. Để chọn giờ tốt thì cha mẹ cần phải biết giờ tốt là các giờ không phạm phải xung khắc, chọn giờ tốt sao cho phù hợp với mục đích công việc. Và công việc ở đây là cúng thôi nôi cho con gái. Vậy cúng thôi nôi lúc mấy giờ cho bé gái? Thường chọn giờ tốt làm lễ cúng mụ đầy tháng cho bé gái sẽ căn cứ vào giờ hoàng đạo, giờ tốt tùy theo phong tục địa phương và giờ tốt đấy phải hợp với con gái bé bỏng của gia chủ.
Các giờ tốt giờ đẹp - giờ hoàng đạo được ghi rất rõ trên các tờ lịch, cha mẹ chỉ cần xem trên tờ lịch là sẽ thấy giờ hoàng đạo để cúng thôi nôi cho bé gái của mình. Hoặc nếu không chắc chắn, quý vị có thể truy cập website ngaydep.com để xem giờ tốt hoàng đạo. Nếu chắc chắn hơn nữa có thể lên chùa và nhờ thầy cao tay xem giờ tốt để cúng thôi nôi bé gái.

Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản chuẩn nhất

Để có thể chuẩn bị sẵn sàng cho ngày thôi nôi thì gia đình cần biết được những lễ vật cúng mụ cho bé gái cũng như nghi lễ cần thiết khi sắp lễ. Phải tìm hiểu xem có bao nhiêu lễ vật, số lượng là bao nhiêu cho đúng? Bài văn cúng ra sao và cúng như thế nào cho đúng trình tự.

12 là con số bạn cần ghi nhớ bởi tương ứng với 12 bà Mụ là 12 lễ vật, bởi mỗi một bà Mụ lại có một nhiệm vụ và trách nhiệm riêng. Việc chuẩn bị đày đủ 12 lễ sẽ giúp bạn dễ dàng thể hiện lòng thành kính cũng như thể hiện rõ rệt tấm lòng cảm ơn các bà đã chăm sóc cho bé suốt thời gian qua. Tương ứng với 12 lễ vật thì sẽ có 1 lễ vật tương tự nhưng với kích thước to hơn.

Mâm cúng đầy tháng bé gái cần chuẩn bị những gì?

Lưu ý: Cách Cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc, Cúng đầy tháng bé gái miền Nam hay cúng đầy tháng bé gái miền Trung đều giống nhau, chỉ khác nhau mỗi tên gọi đồ lễ.

 • Hoa quả cần có 5 loại quả như dứa, xoài, cam quýt..
 • Hoa tươi chọn nhiều màu và tươi tắn
 • Hương
 • Nến
 • Đèn cầy
 • Gạo và nước muối sạch
 • Nước lọc
 • Rượu
 • Trầu têm phượng
 • Tiền vàng mã
 • Thịt lợn, gà luộc
 • Xôi đậu xanh hay xôi gấc hay xôi vậy đều sắp làm 12 đĩa  nhỏ và 1 đĩa lớn để bầy đầy đủ
 • Chè đối với bé gái nên cúng bằng bánh trôi nước
 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm 12 đôi hài và đồ cho bà Mụ và hài lớn bà Chúa)

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm chén đũa, dĩa và 1 đôi đũa hoa.

Nghi thức cúng đầy tháng bé gái miền Bắc, Trung và Nam

Khi các lễ vật được chuẩn bị sẵn sàng thì chúng ta sắp lên 2 mân một mâm to và 1 mâm nhỏ hơn. 2 Mâm được sắp cao thấp hơn nhau 10 phân và được bày chính giữa hương án. Sắp thành 12 mâm lễ vật cho 12 bà Mụ và 1 lễ to hơn dành cho bà Mụ chúa.

 • Mâm lễ mặn với hương hoa nước trắng để ở mâm trên cùng, mâm dưới là tôm cua ốc. Soạn một mâm trên đầu giường bé nằm rồi đốt nến lên để cúng bà Mụ.
 • Sau khi cúng bà Mụ thì đốt quần áo và tiền vàng, bóc bim bim và hoa quả cho trẻ em trong nhà, chia sách bút để lấy lộc chỉ để lại cho mình vài món.
 • Ở một vài nơi còn có nghi thức bắt miếng hay là nghi thức khai hoa cho bé gái. Bé gái sẽ được đặt ngay trên bàn giữa rồi ba mẹ bé sẽ rót trà thắp hương xin phép các vụ bắt miếng.
 • Một người quý phái sang trọng sẽ bế bé một tay và tay kia cầm hoa nói những lời tốt đẹp sau: “Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”
 • Sau khi cầu mong những điều tốt đẹp đến với bé gái thì gia đình sẽ tiếp tục với nghi lễ đặt tên cho bé gái. Sẽ lấy 2 đồng tiền cổ để gieo, nếu có 1 đồng úp 1 đồng ngửa thì các cụ đã chấp nhận cái tên mà ba mẹ chọn sẵn. Còn nếu như 2 đồng đều úp hay 2 đồng đều ngửa, tuân theo nguyên tắc quá tam ba bận thì cha mẹ nên suy nghĩ 1 cái tên khác cho con để đảm bảo vừa lòng các cụ và sẽ được các cụ phù hộ.

Cúng đầy tháng cho bé gái vào ngày nào? cách tính cúng mụ đầy tháng bé gái chuẩn nhất Cúng đầy tháng cho bé gái vào ngày nào? cách tính cúng mụ đầy tháng bé gái chuẩn nhất

Bài cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản

Dưới đây là bài văn khấn cúng mụ đầy tháng bé gái và thường được nhiều gia đình dùng nhất:

“Hôm nay, cháu bé vừa tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng con bày mâm lễ vật cúng đầy tháng cho con gái của con, cung thỉnh thập nhị mụ và và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ sau tiếp tục phù hộ cho cháu mạnh tay mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình luôn bình an và hạnh phúc.”
Con kính lạy
Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.
Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương
Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….Vợ chồng con là ……………… sinh được con gái đặt tên là …………..Chúng con ngụ tại:……………Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ cúng mụ đầy tháng cho con gái, cúi xin được chứng giám lòng thành.
 
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

Những lưu ý khi làm lễ đầy tháng cho bé gái

Sau đây là những lưu ý để bạn có thể hoàn thiện được nghi lễ của mình và tránh được những điều không hay xảy ra:

 • Sắp xếp theo nguyên tắc “ Đông bình Tây quả” tức là phía đông sẽ đặt bình hoa còn phía tây sẽ đặt hoa quả và lễ vật.
 • Lễ sắp làm 2 mâm to và nhỏ. Bàn to để lễ vật cúng 12 bà Mụ và bà Mụ Chúa, bàn nhỏ để sắp lễ vật cho Đức Ông để các ông có thể truyền dạy nghề sau này.
 • Khi tiến hành nghi thức thì gia chủ phải đảm bảo có mặt đầy đủ.
 • Lễ thường được làm vào buổi sáng hay buổi chiều vào những khung giờ đẹp tùy theo mệnh từng bé.
 • Khấn theo bài khấn Mụ. Ở nhiều nơi có nhiều biến thể khác nhau nhưng vẫn phải đảm bảo những ý chính cơ bản như thể hiện được sự cảm ơn, kính trọng đến các bà Mụ, cảm ơn công lao đã bảo vệ cho mẹ con của Đức Ông, sau đó là giới thiệu tên, ngày sinh, cha mẹ, và nơi làm nghi lễ. sau cùng mới là những điều mong ước cho con sau này.

Nhìn chung thì để chuẩn bị một nghi lễ đầy tháng làm thôi nôi bé gái hay làm lễ cúng đầy tháng bé Gái cũng gần giống bé trai. Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận để tránh những thiếu sót không đáng có.

Nguồn: Giadinhlavogia.com.vn

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất