#17 Dấu hiệu sắp sinh sớm cực chuẩn mẹ bầu không thể bỏ qua

Thu gọn
Mục lục

Dấu hiệu chuyển dạ là gì? Một trong những dấu hiệu sắp sinh chính là những triệu chứng chuyển dạ. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng hiểu dấu hiệu chuyển dạ của bản thân mình. Hãy xem ngay kinh nghiệm nhận biết dấu hiệu sắp sinh để chuẩn bị sẵn sàng tinh thần gọi bác sĩ giúp đỡ.

Chia sẻ kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh đó là bụng bầu tụt xuống thấp Chia sẻ kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh đó là bụng bầu tụt xuống thấp

Tham khảo:

#17 Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu không nên bỏ lỡ

Dưới đây chính là danh sách những dấu hiệu sắp sinh mà các mẹ bầu nhất định phải biết. Nhờ đó, các mẹ sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất để chuẩn bị gặp con mình. Các mẹ hãy ghi chép lại và xem mỗi ngày để luôn ghi nhớ.

1. Bụng bầu tụt xuống

Bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu mẹ có thể cảm nhận rõ ràng nhất.

Những dấu hiệu sắp sinh con so: Hình ảnh bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu sắp sinh con.

Những dấu hiệu sắp sinh con so: Hình ảnh bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu sắp sinh con.

Dấu hiệu đầu tiên là bụng bầu tụt xuống. Mẹ nào có phần bụng tụt thì khi đó ngực không thể chạm đến phần bụng trên. Điều này có nghĩa rằng các bé đã di chuyển xuống vùng bụng dưới và chuẩn bị được chào đời. Mẹ bầu nào nhạy cảm sẽ nhận biết rất rõ điều này. Chẳng bao lâu là 2 mẹ con có thể gặp nhau rồi đó.

2. Dễ thở hơn

Khi bé di chuyển lên trên thì các mẹ sẽ gặp khó khăn khi thở. Tuy nhiên, gần ngày sinh, thai nhi di chuyển xuống dưới nên giúp cho các mẹ thở dễ dàng hơn. Bé không nằm đè lên phổi nữa nên việc hô hấp được dễ dàng. Vì sắp chào đời nên bé di chuyển xuống dưới để quay đầu đó ạ.

3. Ra nhớt hồng âm đạo

Nếu các mẹ quan sát thấy có nhớt hồng ở khu vực âm đạo thì cần lưu ý chuẩn bị sẵn tinh thần, vì bé sắp chào đời. Các mẹ nên đi khám để bác sĩ tư vấn ngày sinh nở, nhờ đó có sự chuẩn bị tốt nhất. Khoảng thời gian từ khi ra nhớt hồng đỏ đến khi sinh là khá nhanh, nên các mẹ chuẩn bị kỹ nhé.

4. Vỡ ối dấu hiệu sắp sinh con

Một dấu hiệu sắp sinh rất dễ nhận biết đó chính là vỡ nước ối. Nước ối vỡ ra thì bé chuẩn bị chào đời rồi. Vì vậy, các mẹ hãy nhanh chóng đến bệnh viện và trực sẵn thôi. Đừng chần chừ vì để lâu thai nhi có thể bị ảnh hưởng. Chỉ khoảng vài giờ nữa là các bé ra đời rồi, nên hãy vui mừng thay vì lo lắng. 

5. Dấu hiệu bụng tụt thì sẽ cơn co thắt mạnh mẽ, liên tục

Nhiều mẹ bầu con trai thường sinh sớm sẽ khiến bụng bầu tụt, Cơn co thắt mạnh mẽ, liên tục

Nhiều mẹ bầu con trai thường sinh sớm sẽ khiến bụng bầu tụt, Cơn co thắt mạnh mẽ, liên tục

Có nhiều mẹ bầu nhầm lẫn giữa cơn đau chuyển dạ và cơn đau Braxton Hicks. Đây là cách để các mẹ phân biệt:
Braxton Hicks: thời gian của cơn đau là khoảng 30 giây, thường lặp lại nhiều lần nhưng không có quy luật nào cả, để bớt đau thì các mẹ chỉ cần thay đổi tư thế là được.
Cơn đau chuyển dạ thật: cơn đau này có chu kỳ, nhịp độ tăng dần và không thuyên giảm dù có thay đổi tư thế, chỉ mất đi khi bé đã chào đời

6. Vùng kín của mẹ sưng nề:

Khi các mẹ thấy vùng kín sưng lên, âm đạo giãn ra thì các mẹ chú ý vì đây cũng là một dấu hiệu sắp sinh đó ạ. Các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được khoảng thời gian sinh bé từ khi có dấu hiệu đặc biệt này. Các mẹ cũng không cần lo lắng vì sẽ không đau rát gì đâu.

7. Tiêu chảy cũng là dấu hiệu sắp sinh con

Hẳn là nhiều mẹ ngạc nhiên lắm khi biết rằng tiêu chảy cũng là dấu hiệu sắp sinh. Dù ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất và có cả rau xanh nhưng các mẹ vẫn hay bị đau bụng đi ngoài. Thật khó hiểu ? Đây là kích thích tố cho việc sinh nở. Tiêu chảy là dấu hiệu cho biết rằng các mẹ chuẩn bị sinh em bé rồi. Thường thì tuần tuổi 38 của thai nhi các mẹ sẽ gặp triệu chứng này. Đừng lo, chuẩn bị chào đón bé con thôi nào.

Lý do là vì đường ruột của mẹ đang tự vệ sinh trước cho chính mình để chuẩn bị cho thời khắc trọng đại.

Bài viết cùng chuyên mục

8. Các khớp dãn ra cũng là dấu hiệu sắp sinh con

Một trong những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu nào cũng cần phải biết đó là các khớp giãn ra. Khi mẹ thấy cơ thể giãn ra, các khớp nới lỏng thì rất có thể bé yêu sắp chào đời. Mẹ hãy bình tĩnh, và thư giãn cơ thể để khỏe mạnh và chuẩn bị sẵn những vật dụng sau sinh tốt nhất, đầy đủ nhất

9. Thay đổi cảm giác thèm ăn

Khi mang thai, đa số các bà mẹ đều có thay đổi trong cách ăn uống. Trước đây các mẹ sẽ rất thèm ăn ở giai đoạn mới mang thai, dù là món ăn từng không thích. Nhưng cuối giai đoạn mang bầu, đa số các bà mẹ đều không còn cảm giác thèm ăn nữa. Lúc này bé yêu đã phát triển gần hoàn thiện nên cũng không cần cung cấp nhiều dinh dưỡng như lúc mới đầu. Vì thế, cảm giác thèm ăn không còn nữa. Tuy nhiên, các mẹ cũng không được bỏ bữa, mà nên ăn từng chút để vẫn bổ sung được dinh dưỡng cho con. Các mẹ có thể chọn thực đơn ít món nhưng có giá trị.

10. Dấu hiệu sắp sinh con sẽ bị chuột rút

Bị chuột rút ở tuần 37, tuần 38, tuần 39 cũng là Dấu hiệu chuyển dạ con so Bị chuột rút ở tuần 37, tuần 38, tuần 39 cũng là Dấu hiệu chuyển dạ con so

Cũng giống như khi mang thai, các mẹ nhận biết dấu hiệu mang thai là sẽ bị chuột rút. Thì vào cuối thai kỳ, lúc gần sinh, hiện tượng này lại trở lại. Đa số các mẹ sẽ bị đau ở vùng háng hay phần lưng. Nguyên nhân là khớp xương của khu vực này bị kéo giãn ra để chuẩn bị cho việc sinh nở. Do đó, các mẹ sẽ hay bị chuột rút hơn. Đây là dấu hiệu sắp sinh dễ nhận biết để các mẹ sớm có chuẩn bị.

11. Đau lưng

Chia sẻ kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh qua dấu hiệu nhận biết hình ảnh bụng bầu tụt

Chia sẻ kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh qua dấu hiệu nhận biết hình ảnh bụng bầu tụt

 

Bà bầu đau lưng nhiều từ tuần 35 trở đi chính là những dấu hiệu sắp sinh con so nếu như mẹ mang thai lần đầu.

Càng gần đến ngày sinh con, thì lưng của mẹ lại càng đau nhiều hơn. Do đó, khi các mẹ mang thai và thai nhi đã phát triển lớn, hơn giai đoạn 9 tháng 10 ngày thì nên lưu tâm nếu bị đau lưng. Có thể chỉ thời gian ngắn nữa thôi các mẹ sẽ sinh em bé.

12. Đi tiểu nhiều hơn

Môt dấu hiệu khác cũng dễ nhận biết khi mẹ sắp sinh, đó là các mẹ đi tiểu khá nhiều. Trước đây, bé nằm ở phần bụng trên khiến mẹ tức ngực, nhưng bây giờ bé di chuyển xuống phần bụng dưới. Chính vì sự di chuyển này mà bàng quang bị chèn ép, dẫn đến việc các mẹ hay đi tiểu nhiều lần. Không nên nhịn tiểu vì điều đó khiến cho áp lực tăng thêm.

13. Dịch âm đạo thay đổi

Các mẹ ra dịch nhớ màu trắng đó là Dấu hiệu sắp sinh con so.

Các mẹ ra dịch nhớ màu trắng đó là Dấu hiệu sắp sinh con so.


Dịch âm đạo thay đổi

Mẹ nào chú ý quan sát thì sẽ thấy dấu hiệu sắp sinh cũng thể hiện rõ ngay cả ở dịch âm đạo. Thông thường, dịch sẽ không có lẫn máu và không có mùi khó chịu. Nhưng khi sắp sinh, dịch âm đạo có mùi khá nặng, có lẫn máu và cũng đặc hơn bình thường. Thực chất, đây là dấu hiệu bong nút nhầy, vón luôn đóng cổ tử cung để tránh nhiễm trùng. khi nút nhầy mở ra có nghĩa là ngày sinh khá gần rồi. Vậy là chỉ vài ngày nữa thôi, các mẹ sẽ được chào đón con yêu của mình, thật là hồi hộp!

14. Mệt mỏi, uể oải

Bà bầu buồn nôn khi gần đến ngày sinh sẽ làm người mệt, uể oải

Bà bầu buồn nôn khi gần đến ngày sinh sẽ làm người mệt, uể oải

 
Bà bầu mệt mỏi, uể oải

Mẹ nào gần cuối thai kỳ có dấu hiệu mệt mỏi thì cũng đừng lo lắng quá. Vì dù cơ thể mệt mỏi nhưng đó là dấu hiệu cho biết bé yêu sắp chào đời. Tất cả mọi mệt mỏi của mẹ sẽ tan biến hết ngay thôi nếu biết rằng sắp được mặt đối mặt với con mình sau 9 tháng 10 ngày chờ đợi. Để tránh mệt mỏi, các mẹ nên tranh thủ chột mắt dù không ngủ được, nhưng cũng giúp cơ thể bớt căng thẳng phần nào.

15. Bản năng làm tổ

Bỗng một ngày các mẹ chăm chỉ làm việc nhà, thích dọn dẹp lau chùi mọi thứ, vừa xoa bụng mỉm cười vừa cố gắng chăm chỉ dọn dẹp mọi nơi. Có lẽ thật lạ nhưng đó cũng là một dấu hiệu sắp sinh mà nhiều mẹ không hay biết. Các bà mẹ có tinh thần hi sinh vì gia đình, đó là bản năng làm tổ mà khi làm mẹ thì sẽ có. Nhưng dù có muốn dọn dẹp thì các mẹ cũng phải nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý đừng làm quá sức kẻo ảnh hưởng thai nhi.

Lưu ý : Mẹ hoạt động nhẹ nhàng, cẩn thận, đừng làm việc quá nặng nhọc để kiệt sức nhé. Thời gian này quan trọng nhất vẫn là việc mẹ nghỉ ngơi đầy đủ đấy.

16. Ngừng tăng cân

Mang thai 34 tuần bụng tụt xuống, mẹ không ngừng tăng cân Mang thai 34 tuần bụng tụt xuống, mẹ không ngừng tăng cân


Không ngừng tăng cân là những dấu hiệu sắp sinh con so

Khi mang thai, cân nặng của mẹ sẽ tăng chóng mặt. Những lúc gần vượt cạn, điều này không xảy ra nữa. Cân nặng của bé cũng ổn định hơn nên không cần mẹ tăng cân để lấy thêm dinh dưỡng. Vì thế, các mẹ sẽ không thấy nặng nề về cân nặng tăng lên vào lúc sắp sinh. Ngừng tăng cân là dấu hiệu sắp sinh mà nhiều mẹ cũng hay bỏ qua và không để ý.

17. Cổ tử cung bắt đầu mở dấu hiệu sắp sinh

Cổ tử cung mở ra có nghĩa là bé sắp chào đời rồi. Các mẹ cần chuẩn bị kỹ hành lý để đi đến bệnh viện chờ sinh. Thông thường, hiện tượng này sẽ xảy ra ở tuần 36, là giai đoạn quan trọng cho của thai kỳ. Nhiều mẹ còn hỏi bụng bầu tụt xuống bao lâu thì cổ tử cung mở ra và chuẩn bị sinh nở? Không có câu trả lời chính xác. Có mẹ bụng bầu tụt sớm từ tuần 35, cũng có mẹ bụng bầu tuần 37 mới tụt xuống và tuần 40 mới sinh. Các mẹ vẫn nên chủ động cho việc sinh nở khi có dấu hiệu bụng bầu tụt và cổ tử cung giãn nở ra. 

Kết luận: Vậy Bụng bầu tụt xuống thấp bao lâu thì sinh? Thực tế câu hỏi này không có lời giải thì có mẹ bụng tụt xuống từ tuần 35 nhưng đến tuần 40 mới đẻ, có mẹ tụt bụng tuần 37 thì tuần 39 đẻ. Việc bụng bầu tụt xuống bao lâu thì sinh thì phải dựa vào các dấu hiệu nhận biết cũng như chỉ dẫn của bác sỹ, do đó các mẹ không nên quá lo lắng nếu như bụng tụt mà chưa sinh hay bụng chưa tụt mà sắp đến ngày sinh rồi/

Xem thêm chủ đề liên quan:

Những dấu hiệu mẹ cần gọi ngay cho bác sĩ

+ Mẹ có máu ở phần âm đạo, là máu tươi
+ Vỡ ối, bụng bầu tụt, có dịch màu xanh xuất hiện- đây là phân su của trẻ sơ sinh. Khi nước dịch màu máu cũng hay gọi ngay bác sĩ.
+ Các mẹ đau đầu, chóng mặt, thị lực kém, đau bụng trên và bị sưng phù. Tình huống này giống như bị tiền sản giật hoặc tăng huyết áp nên cần gọi ngay bác sĩ đến.
+ Bé ít hoạt động hơn
+ Bụng đau liên tục, kèm sốt hoặc không
+ Bị co thắt kéo dài khoảng 1 phút giữa các cơ, chu kỳ là 15 đến 20 phút, rồi chu kỳ ngắn 5 phút và giảm còn 3-4 phút giữa mỗi lần đau. Bạn cần gọi bác sĩ sớm và báo lại tình trạng đau bụng của mình
+ Bụng co thắt, chảy máu âm đạo, đau vùng xương chậu-đây là dấu hiệu sinh non, các mẹ cần gọi ngay bác sĩ đến.

Phân biệt các dấu hiệu chuyển dạ thật và chuyển dạ giả

1. Chuyển dạ giả và chuyển dạ thật cách nhau bao lâu?

Chuyển dạ giả:

Đây là những con đau diễn ra khoảng tháng 7 hoặc tháng 8. Những cơn đau này cường độ khá nhẹ có thể chỉ là đau râm ran. Dù cảm giác khá giống với cơn đau thật nhưng giai đoạn này các mẹ chưa sinh con. Vì thế các mẹ chú ý đây chỉ chuyển dạ giả, cơn đau chuyển dạ thật chỉ xuất hiện khoảng 1 hoặc 2 tuần cuối thai kỳ. 

Chuyển dạ thật:

Chuyển dạ thật chính là dấu hiệu sắp sinh. Các cơ đầu máy khá dữ dội, có chu kỳ và thường xảy ra khoảng 1 đến 2 tuần trước khi sinh nở. Khi bị đau chuyển dạ thật thì kèm theo đó cơ thể cũng có nhiều dấu hiệu cho việc sinh nở khác nữa. Đặc biệt là dấu hiệu mà bong dịch nhầy, đặc và trắng lợn cợn. Đây vốn là chất bịt kín tử cung nhưng khi gần sinh thì mở ra. 

Nhìn chung:

Có thể thấy, có rất nhiều dấu hiệu cho biết mẹ sắp sinh. Các chị em đọc kỹ thông tin để phân biệt. Với những cơn đau thật, các chị em cần lưu ý cơn đau chuyển dạ thật và cơn đau chuyển dạ giả để có sự chuẩn bị tốt nhất khi sinh. Với thông tin về mức độ đau, tần suất xảy ra thì có thể giúp các mẹ phân biệt được rõ ràng. 

Bài viết cùng chủ đề:

2. Cách phân biệt các cơn co thắt thật - giả

Các cơn co thắt giả:

 • Cơn đau co thắt giả thất thường, không báo trước, không có chu kỳ, khi bắt đầu và khi kết thúc rất bất ngờ thời gian đau dài ngắn khác nhau, mức độ đau cùng lúc nặng lúc nhẹ.
   
 • Chỉ đau bụng dưới, không đau lưng, không đau bụng trên
 • Khi thay đổi tư thế thì cơn đau có thể biến mất ( khi ngồi, đổi hướng nằm thì cơn đau giảm hẳn)
 • Để giảm những cơn đau này, các mẹ ngâm nước ngấm là có thể thư giãn ngay

Các cơn co thắt thật:

 • Cường độ đau khá mạnh
   
 • Tần suất cơn đau rõ ràng, thường kéo dài khoảng 1 phút mỗi lần, những cơn đau cách nhau 10 phút rồi giảm dần thành 7 phút, 5 phút và 3 phút. 
 • Cơn đau chuyển dạ thật là các cơn đau co thắt, không phải đau râm ran
 • Đau cả vùng bụng dưới, bụng trên và cả phần lưng và sườn, cũng như 2 bắp đùi,
 • Mẹ có cảm giác như vùng xương chậu bị chèn ép mạnh. Đau quặn thắt ruột, càng lúc càng dồn dập với cường độ tăng dần và không thuyên giảm khi mẹ thay đổi tư thế hoặc làm bất cứ điều gì.
 • Vùng xương chậu bị chèn ép, đau nhức, quặn thắt liên tục
 • Không giảm đau khi đổi tư thế nữ nằm, ngồi 
 • Không giảm đau khi ngâm mình trong nước ấm
 • Mức độ dữ dội của cơn đau ngày càng tăn

Trả Lời câu hỏi thắc mắc mẹ bầu về dấu hiệu chuyển dạ con so

Cách làm bụng bầu tụt xuống

- Nếu gần ngày sinh mà các mẹ vẫn thấy thai nhi chưa tụt xuống thì có một cách rất dễ áp dụng đó là đi bộ. Các mẹ có thể đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày quanh nhà, hoặc tập một số động tác yoga để giúp đẩy bụng bầu xuống. Với việc đi lại và vận động nhẹ nhàng, cơ thể được giãn nở tốt hơn và bụng bầu tụt xuống nhanh, các mẹ có thể sớm sinh con mà không quá đau đớn.

Mẹ bầu chửa bụng trên có khó đẻ không

Có một số câu hỏi mà nhiều mẹ bầu quan tâm như:
-Bụng bầu không tụt xuống có khó đẻ không
-Thai nhi quay đầu thì bao lâu có thể sinh con
-Nếu bị chảy sữa non thì sắp sinh chưa?
Với những câu hỏi này, Gia Đình Là Vô Giá cũng đã có chia sẻ trước đây. Các mẹ có thể tìm đọc những bài viết liên quan để tìm hiểu thêm. Khi các mẹ thấy những dấu hiệu sắp sinh rõ ràng như bài viết chia sẻ, thì hãy chuẩn bị, nghỉ ngơi, tâm lý thoải mái để sinh nở được nhẹ nhàng.

Lời kết

Trong thời gian sắp sinh, dù rất mệt mỏi nhưng mẹ nên duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, thư giãn, nghỉ ngơi, tâm lý thoải mái, tập Yoga để hỗ trợ cho lúc sinh. Hy vọng bài viết "#17 Dấu hiệu sắp sinh sớm cực chuẩn mẹ bầu không thể bỏ qua" đã cung cấp cho mẹ bầu nhiều thông tin hữu ích về những dấu hiệu chuyển dạ giúp mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón con yêu ra đời. Khi nhận thấy một trong 17 dấu hiệu sắp sinh ở trên, mẹ bầu cần nhanh chóng thông báo cho người thân và tới bệnh viện phụ sản gần nhất để được hỗ trợ. Chúc các mẹ có một cuộc vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông nhé! 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất