[Giải Đáp] Giựt cô hồn là gì & Giật cô hồn 2020 vào tháng mấy?

Thu gọn
Mục lục

Giựt cô hồn vào ngày rằm tháng 7 (15/7 âm lịch). Ở Việt Nam ta tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn, tháng Quỷ môn quan mở cửa để những âm hồn lưu lại dương gian, còn có tên gọi khác là tháng xá tội vong nhân. Vào tháng 7 âm lịch, nhà nào cũng làm lễ cúng cô hồn hay còn gọi là lễ cúng chúng sinh. Và việc giật cô hồn sẽ mang lại điều may mắn cho gia chủ. Thế nhưng giựt cô hồn là gì, ý nghĩa của việc giựt cô hồn và đồ cúng cô hồn có ăn được không thì không phải ai cũng đã biết. Hãy cùng Gia Đình Là Vô Giá tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung chia sẻ dưới đây.

Bài viết cùng chủ đề

Giật cô hồn là gì?

Giựt cô hồn tiếng anh là gì: Trả lời tên tiếng anh là Forsaken Spirits. Vào tháng 7 cô hồn, mỗi gia đình thường chuẩn bị mâm cúng chúng sinh. Đây là dịp lễ cúng bố thí cho các vong hồn vất vưởng không được người thân thờ cúng, các vong hồn tảo sinh tảo lạc, những vong hồn chết nơi đường xá không chốn dung thân. Lễ vật cúng thường có bánh kẹo, hoa quả, cháo loãng,... được bày biện trên mâm cúng đặt trước cửa hoặc ngoài cổng. Sau khi làm lễ cúng chúng sinh xong, gia chủ thường để nguyên mâm cúng ngoài đường để cho người đi đường hoặc cho trẻ con lấy ăn cho đến khi hết mâm cỗ.

Quá trình tranh giành đồ ăn, lễ vật cúng chúng sinh này, người ta gọi là giật cô hồn. Lễ giựt cô hồn diễn ra sau khi gia chủ làm lễ cúng chúng sinh xong và thường là đúng vào ngày rằm âm lịch hoặc là ngày mùng 2 hoặc ngày 14 tháng 7 âm lịch hàng năm.

Đồ cúng cô hồn có ăn được không: TRả lời là Có. Giật cô hồn vào ngày nào? Đồ cúng cô hồn có ăn được không: TRả lời là Có. Giật cô hồn vào ngày nào?

Ý nghĩa của việc giựt cô hồn -  Có nên giật cô hồn hay không?

Tháng 7 cô hồn là tháng mà Qủy môn quan mở cửa cho các vong hồn tự do đi lại dương gian, trong đó có cả vong hồn quỷ dữ. Việc cúng chúng sinh có ý nghĩa là bố thí đồ ăn cho những vong hồn không nơi nương tựa, các vong hồn chết đường chết chợ, tảo sinh tảo lạc.

Với mong muốn để cho các vong hồn vất vưởng này không quấy rối bản thân và gia đình, vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, vào ngày tạ lễ xá tội vong nhân mỗi gia đình thường thực hiện lễ cúng cô hồn, ban bố đồ ăn và tiền vàng cho các vong hồn được ăn no, đầu thai kiếp khác, cũng là để cho các vong hồn không vướng vẩn dương gian, không quấy rối công việc làm ăn của người trần nữa.

Việc giật cô hồn cũng ra đời, xuất phát từ ý nghĩa quan niệm rằng, khi có người khác giựt cô hồn - giựt lễ cúng chúng sinh, đồng nghĩa với việc những điều xui xẻo, không may mắn trong gia đình do những vong hồn âm quỷ mang đến cũng sẽ được người khác giựt đi.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta lại nghĩ rằng khi mình giựt cô hồn sẽ tự rước họa vào thân, rước thêm điều xui xẻo vào người. Quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Việc giật cô hồn diễn ra sau khi gia chủ đã tiến hành làm lễ cúng chúng sinh xong, các vong hồn cũng đã hâm hưởng đủ các lễ vật cúng trong đó có đồ ăn và tiền vàng, không còn đem lại điều xui xẻo cho người trần nữa.

Việc giựt cô hồn còn mang ý nghĩa tốt đẹp khác. Đó là vào tháng 7 cô hồn, không khí thường ảm đạm hơn. Vì thế khi các bạn nhỏ tranh nhau giựt lễ cúng sẽ tạo được tiếng cười, niềm hớn hở, không khí vui tươi hơn trong tháng cô hồn này.

Từ những ý nghĩa tốt đẹp nhân văn trên thì việc giật cô hồn là việc làm hết sức bình thường, các bạn không cần kiêng kỵ gì cả. Nhiều người còn quan niệm rằng việc lấy được nhiều lễ cúng cô hồn còn là việc mình lấy được càng nhiều lộc cho bản thân nữa đấy. 

Bài viết cùng chủ đề

Một số lưu ý khi giựt cô hồn

Tục lễ giật cô hồn là nét đẹp văn hóa của người Việt. Tuy nhiên với điều kiện kinh tế của người dân ngày càng khá giả, việc chuẩn bị lễ cúng cũng có phần tươm tất hơn. Ngoài các lễ vật cúng thông thường như bánh kẹo, họ còn có thể cúng cả đầu heo, gà luộc và cúng cả tiền thật với mệnh giá có giá trị. Nhưng cũng chính vì vậy mà khơi dậy lòng tham của con người. Chúng ta nên giựt cô hồn có văn mình, nghĩa là:

- Không tranh giành, cướp lại đồ ăn của người khác đã giựt được.

- Khi bị người khác cướp được đồ trên tay mình thì mình cũng không nên kháng cự lại vì có thể đồ ăn đang bị tà quỷ tranh cướp.

- Nếu cúng chúng sinh xong mà không có ai giật cô hồn, gia chủ cũng không nên đưa đồ cúng vào nhà mà nên bỏ đi.

Hi vọng, với những thông tin mà Gia Đình Là Vô Giá chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc biết được giựt cô hồn là gì? Giật cô hồn hoàn toàn tốt lành chứ không phải là rước điều xui xẻo vào người như mọi người vẫn nghĩ. Đây là một nét đẹp trong tục lễ văn hóa người Việt, cần gìn giữ và phát huy một cách văn minh, xây dựng nền văn hóa Việt Nam ngày càng đa dạng hơn.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất