Ngày lễ vu lan là ngày bao nhiêu & Nghe kinh Vu Lan báo hiếu cha mẹ

Thu gọn
Mục lục

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã biết tới Ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu vào dịp rằm tháng 7 âm lịch, Thế nhưng không hẳn ai cũng nắm rõ về ý nghĩa của ngày lễ trọng đại này. Hãy để Gia Đình Là Vô Giá giải đáp giúp bạn biết rõ hơn Lễ Vu Lan là gì, lễ vu lan ngày mấy và nguồn gốc ngày lễ này từ đâu, lễ Vu Lan có ý nghĩa gì trong bài viết dưới đây.

KINH VU LAN BÁO HIẾU CHA MẸ

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ là ngày bao nhiêu?

Ngày lễ vu lan là ngày gì? Lễ Vu Lan là ngày lễ trọng đại trong Phật Giáo. Đây là ngày để cho những người đang sống thể hiện tấm lòng thành kính, sự biết ơn tới công lao dưỡng dục của cha mẹ, sự tưởng nhớ tới những người đã khuất. Với ý nghĩa nhân văn cao cả, Lễ Vu Lan ngày nay không còn là chỉ dành riêng cho Phật Giáo mà dành cho tất cả mọi người.

Lễ vu lan ngày nào? Theo quan niệm Phật giáo từ trước tới nay, ngày rằm tháng 7 là ngày tiến hành đại lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ. Theo đó, ngày lễ Vu Lan báo hiếu năm 2020 Canh Tý đúng vào rằm tháng 7 âm lịch ( 15/7 âm lịch), tức ngày thứ 4, ngày mùng 2 tháng 9 năm 2020 dương lịch. Ngày lễ Vu Lan năm 2020 có phần đặc biệt, rơi đúng ngày Quốc Khánh của dân tộc Việt Nam, là ngày toàn dân được nghỉ lễ. Có dịp để về quê với cha mẹ, hoặc đi lễ chùa chiền để dự lễ Vu Lan, nghe nhà Chùa truyền kinh phật, hiểu rõ hơn về đạo làm con, làm tròn chữ Hiếu với đấng sinh thành.

Bài viết cùng chủ đề

Nguồn gốc về sự tích Vu Lan báo hiếu cha mẹ

Theo Phật Giáo, sự ra đời về ngày lễ Vu Lan có liên quan tới Đệ tử đức Phật Mục Kiều Liên. Mục Kiều Liên là một trong hai đệ tử thần thông quảng đại nhất của Phật Thích Ca. Trong một lần sử dụng Tuệ Nhãn (khả năng nhìn thấu khắp phương), ông đã nhìn thấy mẹ của mình đang bị hành hạ nơi địa ngục. Mẹ của ông lúc còn sống làm nhiều việc ác nên khi chết đi phải chịu sự hành hạ của Ngạ Quỷ. Ông dâng cơm lên cho mẹ nhưng mỗi khi bà đưa cơm lên miệng thì cơm lại thành cục than.

Nhìn thấy cảnh mẹ bị đày đọa, tiều tụy, ông vô cùng đau xót nên ông đã đến cầu xin Đức Phật. Nhưng Phật Tổ nói rằng mình ông không thể giúp gì cho mẹ của Mục Kiều Liên được, cần có sự hợp lực của chư tăng khắp mười phương và ngày rằm tháng 7 âm lịch chính là thời điểm thích hợp cầu siêu cho bà. Theo lời Phật dạy, Mục Kiều Liên đã nhờ sự giúp đỡ của các chư tăng khắp phương để giúp đỡ mẹ mình. Và cuối cùng, tấm lòng hiếu thảo của ông cũng được đền đáp, mẹ của Mục Kiều Liên không còn chịu cảnh bị đày đọa, đói khát. 

Phật cũng dạy rằng chúng sinh ai muốn báo hiếu tới cha mẹ cũng nên làm theo cách trên. Từ đó ngày Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ ra đời. Vào ngày này người ta thường đến Chùa chiền tụng kinh niệm Phật, nhằm cầu siêu cho gia tiên, cha mẹ đã mất và thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thảo tới các bậc cha mẹ đang còn sống.

Ngày lễ vu lan là ngày nào? Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày bao nhiêu? Kinh vu lan báo hiếu cha mẹ Ngày lễ vu lan là ngày nào? Ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày bao nhiêu? Kinh vu lan báo hiếu cha mẹ

Tìm hiểu ý nghĩa ngày Lễ Vu Lan 2020

Theo giadinhlavogia.com.vn thì đại lễ Vu Lan là ngày đại lễ quan trọng nhất trong năm, là ngày để cho những ai đang còn cha mẹ thể hiện lòng hiếu thảo của mình bằng những việc làm thiết thực như là về thăm cha mẹ, mua quà hoặc đơn giản là về ăn cơm cùng với gia đình. Còn với những ai không còn cha mẹ nữa thì đây là dịp để họ đến chùa chiền, làm lễ cầu siêu cho cha mẹ cũng như tưởng nhớ đến công lao sinh thành của gia tiên.

Ngày nay, vào dịp lễ Vu Lan thực hiện nơi chùa chiền, người ta thực hiện nghi lễ “Bông hồng cài ngực áo” do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng. Như bạn đã biết, hoa hồng là loại hoa biểu tượng cho sự tinh túy nhất trên trần thế. Hành động cài bông hồng nhằm thể hiện tình cảm thiêng liêng, sự biết ơn, tấm lòng hiếu thảo tới đấng sinh thành. Theo đó, những ai còn đầy đủ cha mẹ sẽ cài bông hồng đỏ, ai chỉ còn cha hoặc mẹ sẽ cài bông hoa hồng nhạt hơn, còn ai đã mất cả cha lẫn mẹ thì cài bông hồng trắng.

Phân biệt ngày lễ Vu Lan và ngày xá tội vong nhân

Hai lễ Vu Lan và lễ xá tội vong nhân đều thường tổ chức vào đúng ngày rằm tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, đây là nghi lễ hoàn toàn khác nhau.

Lễ Vu Lan báo hiếu được thực hiện với ý nghĩa, mục đích thể hiện tấm lòng hiếu thảo, biết ơn tới đấng sinh thành. Lễ Vu Lan thường được thực hiện nơi Chùa Chiền, thực hiện lễ cầu siêu cho cha mẹ đã khuất và nghe nhà chùa truyền đạo Phật về chữ Hiếu trong đạo làm con.

Còn Lễ xá tội vong nhân được thực hiện với ý nghĩa, mục đích nhằm bố thí thức ăn cho các cô hồn, ngạ quỷ bị bỏ đói, không được người thân thờ cúng để chúng được ăn no trở lại âm phủ, không còn quấy rối dương gian và cũng là cách xá tội cho những tội lỗi của các cô hồn phạm phải khi còn sống, có cơ hội được đầu thai thành kiếp khác. Lễ xá tội vong nhân hay còn gọi là cúng cô hồn được thực hiện ngay ngoài trời, trước cổng nhà của mỗi gia đình.

Những việc nên làm trong ngày lễ Vu Lan năm 2020

Vào ngày Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ năm 2020, mỗi bản thân chúng ta nên làm những việc như sau:

- Đi đến chùa chiền, thắp hương cầu nguyện, nghe giảng đạo lý trong kinh Phật. Thực hiện nghi lễ cài bông hồng trên ngực áo, nhằm tưởng nhớ công lao sinh thành, thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn.

- Về tụ họp với cha  mẹ (nếu còn cha mẹ), cùng ăn cơm với họ, có thể mua quà tặng hoặc đơn giản hơn là tụ tập, trò chuyện cùng với họ.

- Có thể phóng sinh, thể hiện tấm lòng tư bi bác ái.

- Nên ăn chay niệm Phật, đi làm từ thiện.

- Chuẩn bị cỗ cúng gia tiên ngay tại nhà dâng lên Thần Phật, gia tiên thể hiện sự biết ơn, thành kính.

Bài viết cùng chủ đề

Lời Kinh vu lan báo hiếu cha mẹ

Nếu quý bạn muốn nghe kinh vu lan báo hiếu có thể bật MP3 ở trên đầu bài viết. Còn dưới đây là lời bài kinh vu lan và báo hiếu. Để đọc kinh báo hiếu vu lan thì cần phải thật thành tâm, nhớ về công ơn cha mẹ đã dưỡng dục, đọc kinh báo hiếu cha mẹ trong ngày vu làn ít nhất 2 lần ( sáng - tối). Nếu có thể đọc kinh vu lan báo hiếu công ơn cha mẹ nhiều hơn thì càng tốt.

" Lại phải sắm giường nằm nệm lót Cùng thau, bồn, đèn đuốc, nhang, dầu Món ăn tinh-sạch báu mầu Đựng trong bình-bát vọng-cầu kính dâng

Chư Đại-đức mười phương thọ-thực Trong bảy đời sẽ đặng siêu thiên Lại thêm cha mẹ hiện-tiền Đặng nhờ phước lực tiêu-khiên ác-nàn Vì ngày ấy Thánh-tăng đầy đủ Dầu ở đâu cũng tụ hội về. Như người thiền-định sơn-khê Tránh điều phiền-não chăm về thiền-na Hoặc người đặng bốn tòa đạo quả Công tu hành-nguyện thỏa vô-sanh Hoặc người thọ hạ kinh-hành Chẳng ham quyền-qúy ẩn danh lâm-tòng Hoặc người đặng lục-thông tấn-phát Và những hàng Duyên-giác, Thanh-văn Hoặc chư Bồ-tát mười phương Hiện hình làm sãi ở gần chúng-sanh Đều trì giới rất thanh, rất tịnh Đạo-đức dày chánh-định chơn-tâm Tất cả các bực Thánh, Phàm Đồng lòng thọ lãnh bát-cơm lục-hòa Người nào có sắm ra vật thực Đặng cúng-dường Tự-tứ Tăng thời Hiện-tiền phụ mẫu của ngươi Bà con quyến-thuộc thảy đều nhờ ơn Tam-đồ khổ chắc rằng ra khỏi Cảnh thanh nhàn hưởng-thọ tự-nhiên. Như còn cha mẹ hiện-tiền Đó nhờ cũng đặng bá niên thọ-trường Như cha mẹ bảy đời quá-vãng Sẽ hóa sanh về cõi thiên cung Người thời tuấn-tú hình-dung Hào-quang chiếu sáng khắp cùng châu-thân!" Phật dạy bảo mười phương Tăng-chúng Phải tuân theo thể-thức sau nầy: "Trước khi thọ-thực đàn chay Phải cầu chú nguyện cho người tín-gia. Cầu thất-thế mẹ cha thí-chủ Định tâm-thần quán đủ đừng quên Cho xong ý định hành-thiền Mới dùng phẩm vật đàn tiền hiến dưng. Khi thọ dụng, nên an vật-thực. Trước Phật đài hoặc tự tháp trung: Chư tăng chú nguyện viên dung Sau rồi tự tiện thọ cùng bữa trưa". Pháp cứu tế Phật vừa nói dứt Mục-liên cùng Bồ-tát chư tăng Đồng nhau tỏ dạ vui mừng Mục-liên cũng hết khóc thương rầu buồn Mục-liên mẫu cũng trong ngày ấy Kiếp khổ về ngạ-quỉ được tan Mục-liên bạch với Phật rằng: "Mẹ con nhờ sức Thánh-Tăng khỏi nàn Lại cũng nhờ oai thần Tam-bảo Bằng chẳng thì nạn khổ khó ra Như sau đệ-tử xuất-gia Vu-lan-Bồn pháp dùng mà độ sanh Độ cha mẹ còn đương tại thế Hoặc bảy đời có thể đặng không?" Phật rằng: "Lời hỏi rất thông Ta vừa muốn nói con dùng hỏi theo Thiện-nam tử, tỳ-kheo nam nữ Cùng Quốc-vương, Thái-tử, Đại-thần Tam-công, tể-tướng, bá-quan Cùng hàng lê-thứ vạn dân cõi trần Như chí muốn đền ơn cha mẹ Hiện tại cùng thất-thế tình thâm Đến rằm tháng bảy mỗi năm Sau khi kiết-hạ chư Tăng tựu về Chính ngày ấy Phật-đà hoan-hỷ Phải sắm sanh bá vị cơm canh Đựng trong bình bát tinh anh, Chờ giờ Tự-tứ chúng Tăng cúng-dường Đặng cầu-nguyện song-đường trường-thọ Chẳng ốm đau cũng chẳng khổ chi Cùng cầu thất-thế đồng thì Lìa nơi ngạ-qủy sanh về nhơn, thiên Đặng hưởng phước nhân duyên vui đẹp Lại xa lìa nạn khổ cực thân Môn-sanh Phật-tử ân cần Hạnh tu hiều-thuận phải cần phải chuyên Thường cầu nguyện thung-huyên an-hảo Cùng bảy đời phụ-mẫu siêu-sanh Ngày rằm tháng bảy mỗi năm Vì lòng hiếu-thảo ơn-thâm phải đền Lễ cứu-tế chí thành sắp đặt Ngõ cúng-dường chư Phật chư Tăng Ấy là báo đáp, thù ân Sanh-thành dưỡng-dục song-thân buổi đầu Đệ-tử Phật, lo âu gìn-giữ Mới phải là Thích-tử Thiền-môn!"

Bài viết trên đây đã giải thích rõ 15/7 là ngày gì, lễ vu lan là gì và ngày lễ vu lan là ngày bao nhiêu... Đặc biệt, ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ là một nghi lễ quan trọng, là nét đẹp văn hóa dân tộc cần được gìn giữ và phát huy. Hi vọng, vào dịp lễ Vu Lan 2020 năm nay, các bạn đã biết được bản thân mình nên làm gì trong ngày trọng đại này rồi nhé.

Theo Gia Đình Là Vô Giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất