[Giải đáp] Mất sữa 1 bên phải làm sao & Những sai lầm khi chữa mất sữa 1 bên

Thu gọn
Mục lục

Sau khi sinh, phụ nữ cần cung cấp đầy đủ sữa mẹ cho bé cả về chất và lượng. Tuy nhiên có khá nhiều triệu chứng về sữa mẹ khiến nguồn sữa bị thiếu hụt. Một trong số đó là mẹ bị mất sữa 1 bên. Vậy mất sữa 1 bên phải làm sao? Cùng tìm hiểu cách khắc phục mất sữa 1 bên dưới đây.

Mất sữa 1 bên là gì?

Trước khi tìm hiểu “mất sữa 1 bên phải làm sao?” các mẹ cần hiểu mất sữa 1 bên là gì. Mất sữa 1 bên là triệu chứng một bên vú của mẹ bị mất sữa trong khi bên vú kia vẫn tiết sữa bình thường.

Quá trình tiết sữa của mẹ có sự tham gia của 4 hormone là Estrogen, Progesterone, Prolactin và Oxytocin.

Hiện tượng mất sữa xảy ra khi mẹ bị thiếu hormone Prolactin - kích thích tuyến vú sản xuất sữa và hormone Oxytocin - kích thích sữa tiết ra 2 bầu ngực.

Nguyên nhân mẹ bị mất sữa 1 bên

Có rất nhiều lý do khiến mẹ bị mất sữa 1 bên trong đó phổ biến là những nguyên nhân sau:

Stress, căng thẳng đầu óc

Sau quá trình “vượt cạn” để sinh con, các mẹ đã tiêu tốn rất nhiều sức lực. Sau đó sẽ tới khoảng thời gian vất vả của chị em để nuôi dạy bé lớn. Lúc này nếu mẹ không được nghỉ ngơi, thư giãn thì dễ bị stress, căng thẳng, từ đó ảnh hưởng tới quá trình tạo sữa mẹ.

Mẹ chỉ cho bé bú 1 bên

Do thuận chiều tay nên nhiều mẹ chỉ để bé bú một bên, khiến bé chỉ bú một bên và không hề bú bên còn lại. Điều này sẽ khiến bên không được bú dần ít sữa rồi mất sữa lúc nào không hay.

Cho bé bú sai cách

Kỹ thuật cho bé bú là cách rất quan trọng để kích thích sữa mẹ tiết đều và ổn định. Nếu mẹ để bé bú sai cách thì tư thế của bé không thoải mái, dần tới bé lười bú.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Có mẹ mắc những bệnh bắt buộc phải sử dụng kháng sinh để chữa trị. Có thuốc không ảnh hưởng tới sữa mẹ, có thuốc sẽ ức chế quá trình tạo sữa mẹ, khiến chị em mất sữa.

[Giải đáp] Mất sữa 1 bên phải làm sao & Những sai lầm khi chữa mất sữa 1 bên

[Giải đáp] Mất sữa 1 bên phải làm sao & Những sai lầm khi chữa mất sữa 1 bên

Mất sữa 1 bên phải làm sao

Dưới đây là những cách chữa mất sữa một bên hiệu quả nhất mà Giadinhlavogia.com đã tổng hợp:

Nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái

Giấc ngủ là thứ rất trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ nuôi con sau sinh. Khi ngủ thì quá trình chữa lành, bảo trì những cơ quan, tế bào trong cơ thể được hoạt động, đồng thời giúp thư giãn, xua tan mệt mỏi.

Ngoài ra các mẹ cũng luôn phải giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, đừng lo nghĩ nhiều tới vấn đề mất sữa nhé.

Để bé bú cả 2 bên và đúng kỹ thuật

Một điều quan trọng là các mẹ cần phải nắm rõ kỹ thuật cho bé bú, đặt bé vào vị trí thoải mái nhất để bé tích cực bú sữa mẹ. Và chị em cần để bé bú thường xuyên cả 2 bên, tạo kích thích sản xuất sữa đều, ổn định.

Sử dụng máy hút sữa

Khi mẹ bị mất sữa 1 bên thì mẹ có thể sử dụng máy hút sữa để kích thích bên đang bị mất sữa. Sau một thời gian kích thích thì sữa mẹ sẽ xuất hiện và sản xuất đồng đều.

Sử dụng các thực phẩm lợi sữa

Thực phẩm lợi sữa là một trong những lời giải cho câu hỏi “Mất sữa 1 bên phải làm sao?”. Những thực phẩm lợi sữa được sử dụng và hiệu quả là rau ngót, rau mồng tơi, ngũ cốc lợi sữa, các loại hạt, đậu lợi sữa,...

Sử dụng thức uống lợi sữa

Có khá nhiều thức uống lợi sữa giúp gọi sữa về nhiều như nước lá vối, nước lá đinh lăng, nước chè vằng, nước gạo lứt rang, sữa gạo lợi sữa,...

Massage ngực kích sữa

Massage kích sữa là một cách mà nhiều chị em đã thử và gọi sữa về thành công. Khi được massage đúng cách sẽ tạo ra những tác động kích thích tuyến vú của mẹ sản xuất sữa. Đây là cách đơn giản mà mẹ nào cũng có thể làm được.

Đi khám tại phòng khám uy tín

Khi mẹ thấy hiện tượng bị mất sữa 1 bên thì nên tới phòng khám uy tín để khám, xác định chính xác bệnh và hướng khắc phục. Việc điều trị đúng bệnh sẽ giúp mẹ gọi sữa về an toàn và hiệu quả hơn.

Xem thêm

Những sai lầm khi chữa mất sữa 1 bên

Sau đây là những sai lầm khi bị mất sữa 1 bên mà nhiều mẹ gặp phải:

  • Chỉ cho bé bú bên mất sữa để kích sữa: Điều này sẽ khiến bên vú còn lại sữa tiết ra nhưng không được tiêu thụ, có thể gây căng tức ngực, tắc sữa,...
  • Ăn rất nhiều các món ăn lợi sữa, đặc biệt là móng giò: Cái gì thừa quá cũng không tốt. Ví dụ canh móng giò lợi sữa nhưng việc ăn quá nhiều sẽ khiến mẹ tích trữ quá nhiều chất béo, không tiêu thụ sẽ dẫn tới béo phì.
  • Liên tục hút sữa với lực quá mạnh: Việc hút sữa mẹ ở bên mất sữa giúp kích thích quá trình tạo sữa. Tuy nhiên khi tác dụng lực quá mạnh sẽ khiến phản tác dụng, khiến mẹ mất hẳn sữa.

Phòng chống mất sữa 1 bên cho mẹ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, các mẹ nên học cách để tự phòng chống việc mất sữa 1 bên. Cụ thể là:

  • Cho trẻ bú đúng kỹ thuật và bú đều cả 2 bên.
  • Ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo sữa mẹ luôn chất lượng cho bé.

Hy vọng với những thông tin trong bài “Mất sữa 1 bên phải làm sao”, các mẹ đã cập nhật được nhiều thông tin quan trọng và bổ ích để giải quyết vấn đề của mình. Chúc mẹ khôi phục lại sữa đều 2 bên trong thời gian ngắn nhất.

Theo Gia Đình Là Vô Giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất