#2 Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương & thuận tình 2020 - 2021 chuẩn nhất

Thu gọn
Mục lục

Cuộc sống vợ chồng có thể là hạnh phúc nhưng cũng có thể là nấm mồ. Gia đình đáng nhẽ phải là nơi mang lại những hạnh phúc vô giá, mang đến những tiếng cười để xóa tan đi những bộn bề, những trần trụi của cuộc sống của những khó khăn thử thách từ bên ngoài. Nhưng nhiều người lại không biết trân trọng món quà Gia Đình Là Vô Giá mà chạy theo những hào nhoáng, chạy theo những niềm vui mới, chạy theo những cuộc tình hỷ hoan ái ố mà quên đi ý nghĩa của gia đình. Cuộc sống như vậy có lẽ giải thoát là cách tốt nhất cho cả hai phía, mà thường người bất hạnh, người bị tổn thương, người bị trà đạp vì cuộc sống gia đình mới cần phải giải thoát để tìm một cuộc sống mới mang tên Yên Ấm. Ly hôn là điều không tránh khỏi, do đó trong bài viết này Cẩm Nang Gia Đình sẽ hướng dẫn quý bạn cách viết đơn ly hôn đơn phương và thuận tình. Gồm cả 2 mẫu đơn ly hôn thuận tìnhmẫu đơn ly hôn đơn phương. Đây là 2 mẫu đơn xin ly hôn chuẩn đang được tòa án đang sử dụng và đúng với quy định của pháp luật nhật. Mời quý bạn theo dõi chi tiết bên dưới đây.

Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn. Chia sẻ mẫu đơn ly hôn 2020 - Mẫu đơn ly hôn 2021 mới nhất Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn. Chia sẻ mẫu đơn ly hôn 2020 - Mẫu đơn ly hôn 2021 mới nhất

#4 yếu tố khi làm mẫu đơn xin ly hôn cần phải biết

  • Bắt buộc: Giấy tờ pháp lý, biên lai tài sản phải chung của 2 vợ chồng, giấy đăng ký kết hôn phải thật đầy đủ và chính xác.
  • Lý do khi làm đơn xin ly hôn là gì? Là thuận tình hay đơn phương ly hôn? Nêu lý do càng hợp lý càng tốt. Nếu có bằng chứng thì gửi hình ảnh, video lên tòa làm bằng chứng hoặc có nhân chứng càng tốt.
  • [ Con cái ], đây thường là vấn đề của hầu hết các vụ tranh chấp ly hôn. Các bạn chỉ cần lưu ý: Con cái bao tuổi, con có ý thức được theo mẹ hay theo cha khi tòa hỏi, kinh tế có đủ nuôi con, sức khỏe con ra sao, trợ cấp cho con…. Để biết chi tiết mời các bạn đọc Giành quyền nuôi con đã được nói chi tiết.
  • Tài sản hiện chung của 2 vợ chồng, tài sản riêng trước khi kết hôn. Tài sản nợ hiện có…. Càng chi tiết càng tốt.

Các bạn nên lưu ý các thông tin phải chuẩn bị thật chi tiết dù là ly hôn đơn phương hay ly hôn đồng thuận. Nếu có điều kiện có thể thuê luật sư hoặc ra tận tòa án hỏi chi tiết các thủ tục cần thiết để ly hôn. Tòa án sẽ giúp các bạn hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn. Sau đây là mầu đơn xin ly hôn gồm cách viết đơn xin ly hôn đồng thuận và ly hôn đơn phương.

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Gia đình là vô giá sẽ hướng dẫn các bạn về các thủ tục ly hôn đơn phương, các thủ tục ly hôn đồng thuận và về nội dung cách viết đơn khởi kiện ly hôn.

+ Phần nội dung trong đơn ly hôn: Theo quy định của Luật Hôn Nhân và Gia đình năm 2014 đã được luật pháp việt nam công nhận có bạn có thể tham khảo ( tại đây ). Trong quá trình vợ chồng sống chung nếu có những mâu thuẫn phát sinh không thể giải quyết thì có thể nêu chi tiết vào nội dung đơn ly hôn, chẳng hạn như các lý do: Lý do xin ly hôn vì ( Bạo lực gia đình/ Cờ bạc/ Ngoại tình/ Tảo hôn/ Cưỡng ép kết hôn/ Bị bệnh tâm thần/ Vợ chồng không còn tình cảm sống với nhau nữa…). Nếu đã ly thân thì phải trình bày được thời gian ly thân được bao lâu (ít nhất phải ly thân trên 6 tháng toàn án mới chấp nhận).

+ Phần con chung của 2 vợ chồng: Nếu như vợ chồng chưa có con thì sẽ rất dễ giải quyết đơn ly hôn, nhưng nếu có con chung thì phải điền đầy đủ các thông tin của từng người con gồm [Tên con , ngày sinh con , tháng sinh con, năm sinh con, Đang đi học hay đi làm và đã lập gia đình]. Cha hoặc mẹ có nguyện vọng nuôi người con nào. Đặc biệt con sinh ra trong 3 năm đầu thì người mẹ toàn quyền nuôi con và được pháp luật bảo hộ Trong trường hợp khi làm đơn xin ly hôn mà 2 vợ chồng không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi rõ trong mục con chung là “HAI BÊN KHÔNG THỎA THUẬN ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON - ĐỀ NGHỊ TOÀ ÁN CĂN CỨ THEO CÁC QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH VÀ PHÂN CHIA QUYỀN NUÔI CON VÀ CẤP DƯỠNG NUÔI CON THEO ĐÚNG QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT SỞ TẠI”. Đến lúc xét xử thì tòa án sẽ phân định quyền nuôi con.

+ Phần tài sản chung: Trong mẫu đơn xin ly hôn chuẩn nếu vợ chồng mà có tài sản chung thì ghi thông tin chi tiết tài sản chung 2 vợ chồng (Lưu ý: liệt kê càng chi tiết càng tốt. Ví dụ: ti vi 2 cái 50 triệu có hóa đơn...), giá trị của từng tài sản khi mua không phải giá trị hiện tại. Tiếp theo nếu 2 vợ chồng tự phân chia tài sản thì ghi “Đồng ý tự phân chia thỏa thuận tài sản chung” còn nếu không thì ghi “Đề nghị tòa án phân chia tài sản chung”.

+ Phần tài sản riêng: Vợ chồng khi chưa kết hôn thì tài sản đó sẽ tính là tài sản riêng. Kể cả chồng có mua tặng hay mua hộ xe máy trước khi cưới cho vợ cũng sẽ tính là tài sản riêng của vợ. Trừ khi có hợp đồng mua bán trao tặng….

+ Phần nợ chung: Tốt nhất ghi rõ số nợ hiện tại gồm đầy đủ các thông tin như: Nợ bao nhiêu, do chồng hay vợ làm nợ tiền, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ bao lâu, giấy tờ nợ hoặc hóa đơn nợ nộp kèm bản photo…. Nếu vợ chồng tự thỏa thuận được trả nợ thì ghi “Đã đồng ý tự thỏa thuận trả nợ không yêu cầu tòa án phân chia”. Hoặc nếu hai bên không tự thỏa thuận được thì ghi rõ “Hai bên không thỏa thuận được trả nợ yêu cầu tòa án phân chia trả nợ”. Lúc này tòa án sẽ căn cứ vào ai làm nợ tiền, nợ do ai, nợ tiền dùng làm việc gì… để quyết định 2 bên trả nợ bao nhiêu %.

⇒ Các bạn chỉ cần nắm rõ và ghi vào chi tiết trong nội dung khi làm đơn ly hôn. Dưới đây là các mẫu đơn xin ly hôn chuẩn nhất. Gồm mẫu đơn ly hôn thuận tình và mẫu đơn ly hôn đơn phương. 

Chia sẻ mẫu đơn xin ly hôn chuẩn nhất 2021 - 2020

1. Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Những tài liệu gửi kèm mẫu đơn ly hôn thuận tình theo đơn:

- Chứng minh nhân dân (bản chứng thực): cả vợ và chồng. - Sổ hộ khẩu (Bản chứng thực): cả vợ và chồng. - Giấy khai sinh (Bản chứng thực): cả vợ và chồng. - Đăng ký kết hôn: của 2 vợ chồng - Một số giấy tờ khác có liên quan.

Link download mẫu đơn ly hôn 2020, 2021 thuận tình từ cả 2 bên dưới đây >> [ Tại đây ]

2. Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Những tài liệu gửi kèm mẫu đơn ly hôn đơn phương theo đơn:

- Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính): của 2 vợ chồng.

- Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân: của cả vợ và chồng.

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực): cả vợ và chồng.

- Các tài liệu khác như: chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe, giấy tờ nhà đất, giấy nợ chung 2 vợ chồng...

Link download mẫu đơn xin ly hôn đơn phương dưới đây >> [ Tại đây ]

3. Mẫu đơn xin ly hôn viết tay sẵn

Chia sẻ mẫu đơn ly hôn đơn phương viết sẵn. Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất Chia sẻ mẫu đơn ly hôn đơn phương viết sẵn. Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Mẫu viết đơn xin ly hôn 2020 - 2021 mới nhất. Đơn xin ly hôn mua ở đâu? Mẫu viết đơn xin ly hôn 2020 - 2021 mới nhất. Đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Mẫu đơn ly hôn viết tay hay đánh máy? Xem ngay mẫu đơn ly hôn đơn phương 2020 = 2021 Mẫu đơn ly hôn viết tay hay đánh máy? Xem ngay mẫu đơn ly hôn đơn phương 2020 = 2021

Mẫu đơn xin ly hôn viết như thế nào? Cách viết đơn khởi kiện ly hôn chuẩn nhất Mẫu đơn xin ly hôn viết như thế nào? Cách viết đơn khởi kiện ly hôn chuẩn nhất

Một số câu hỏi về đơn xin ly hôn 2020 mà bạn cần biết

Mẫu đơn ly hôn viết tay hay đánh máy

+ Câu trả lời: Mẫu đơn ly hôn đơn phương viết sẵn hay mẫu đơn xin ly hôn thuận tình viết tay rất đơn giản. Các bạn chỉ cần tải các mẫu đơn xin ly hôn chuẩn trên kia rồi về chỉ cần viết theo là được. Tốt nhất các mẫu đơn ly hôn thuận tình viết sẵn hay mẫu đơn ly hôn viết tay đơn phương các bạn nên đi photo hoặc in ra thành nhiều bản cho tiện, không đáng bao nhiêu tiền cả, để tránh sai sót không đáng có mà phải viết đi viết lại mẫu đơn xin ly hôn viết sẵn.

Đơn xin ly hôn mua ở đâu?

+ Câu trả lời: Đơn xin ly hôn mua ở các tòa án hoặc ra phường xin là sẽ có. Hoặc các bạn chỉ cần tải bản mẫu về rồi đi in khổ A4 là được không nhất thiết phải đi mua.

Ly hôn đơn phương vì lý do bị đánh đập thì Tòa án có chấp nhận không?

+ Câu trả lời là: Có. Trong trường hợp đơn phương ly hôn vì bị chồng đồng bạn cần phải cung cấp hình ảnh, có giấy xác nhận thương tích của bệnh viện, các cơ quan công an càng tốt.

Chồng đánh vợ có nên ly hôn? chồng đánh vợ vi phạm luật gì?

+ Câu trả lời là: 50/50. Nếu chồng bạn bị kích động các chất kích thích thường xuyên như rượu bia, chơi ma thúy đá… Theo luật pháp thì chồng đánh vợ vi phạm luật hôn nhân gia đình và luật gây thương tích cho người khác. Đặc biệt chồng đánh vợ thương tật, tần suất đánh nhiều thì nên ly hôn vì bị chồng đánh. Nhưng nếu bạn còn yêu chồng rất nhiều và còn muốn hằn gắn thì có thể tạm thời ly thân và nhờ bố mẹ hai bên giải quyết để theo dõi 1 thời gian xem chồng có thay đổi không rồi mới đưa ra quyết định.

Làm thế nào để thủ tục ly hôn nhanh nhất, không làm mất nhiều thời gian?

+ Câu trả lời lời: Nếu như vợ chồng bạn đã đạt thỏa thuận ly hôn thuật tình thì tòa án sẽ giải quyết rất nhanh chóng. Còn nếu như đơn phương ly hôn thì sẽ lâu hơn từ 6 tháng đến 1 năm.

Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

+ Câu trả lời lời: Bạn đăng ký hộ khẩu thường trú ở đâu thì nộp đơn ly hôn tại đấy. Để tốt nhất thì vợ chồng bạn đăng ký kết hôn ở đâu thì mang mẫu đơn xin ly hôn chuẩn đến tòa án cấp huyện, nếu không có huyện thì cấp quận nếu không có quân thì mang mẫu đơn xin ly hôn 2020, 2021 đến cấp thành phố.

Vợ hoặc chồng ngoại tình thì có được ly hôn đơn phương khi vợ/chồng níu kéo?

+ Câu trả lời lời: Có thể đơn phương ly hôn nếu 1 trong 2 người vi phạm luật hôn nhân gia đình là Ngoại Tình. Bạn có thể nộp mẫu đơn xin ly hôn chuẩn tới toà án nhân dân cấp Quận, Huyện, Xã, Thành phố tại nơi bạn ở hoặc trên giấy đăng ký kết hôn.

Án phí ly hôn thuận tình là bao nhiêu?

+ Câu trả lời lời: Căn cứ vào nghị quyết pháp luật số 326/2016/UBTVQH14, có nói rõ vê quyết định mức thu tiền, quyết định miễn, giảm thu tiền, nộp tiền, thu tiền và lệ phí tòa án đối với mức án phí dân sự mà quý bạn sẽ phải nộp gồm các khoản như sau:

Mức án phí ly hôn dân sự sơ thẩm Phí ly hôn theo quy định
Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch 300.000 nghìn đồng
Tranh chấp tài sản từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 nghìn đồng
Tranh chấp tài sản từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
Tranh chấp tài sản từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Tranh chấp tài sản từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Tranh chấp tài sản từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Tranh chấp tài sản từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

⇒ Kết luận: Theo đó nếu không có tranh chấp gì khi làm nộp mẫu đơn xin ly hôn thì mức án phí cho đơn ly hôn thuật tình sẽ là 300.000 nghìn đồng. Trong trường hợp tranh chấp thì án phí sẽ tùy theo tài sản tranh chấp mà tòa án đã quy định như trên.

Chồng/Vợ bỏ đi 5 đến 10 năm rồi thì ly hôn như thế nào?

+ Câu trả lời lời: Trong trường hợp chồng hoặc vợ bỏ đi từ 5 năm đến 10 năm có thể lâu hơn thì người kia có quyền làm mẫu đơn xin ly hôn đơn phương. Tòa án sẽ tuyên bố mất tích và sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương và nơi nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

+ Câu trả lời: Các bạn có thể gửi mẫu đơn xin ly hôn đơn phương lên nơi đăng ký kết hôn : Quận, Huyện, Xã, Phường… 

Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù có khó không?

+ Câu trả lời: Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù hay còn gọi Đơn phương ly hôn khi chồng đang chấp hành án phạt tù cũng rất đơn giản không phải là khó. Trong trường hợp này là đơn phương ly hôn nên các chị chỉ cần làm mẫu đơn ly hôn chồng đi tù đơn phương. Như ở mẫu đơn ly hôn đơn phương ở trên.

Tóm lại trên đây đã hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn gồm mẫu đơn ly hôn thuận tìnhmẫu đơn xin ly hôn đơn phương rất là chi tiết. Quý bạn có thể tải tài liệu về và điền nội dung như đã hướng dẫn bên trên. Ngoài ra nếu còn câu hỏi nào khác về hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thì các bạn hãy bình luận ngay phía dưới để được giải đáp sớm nhất!

Theo Cẩm Nang Gia Đình

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất