Ngày xá tội vong nhân là ngày nào & Truyền thuyết ngày xá tội vong nhân

Thu gọn
Mục lục

Trong văn hóa dân tộc người Việt thì trong năm có tháng Giêng âm lịch và tháng 7 âm lịch là 2 tháng quan trọng có nhiều điều đáng chú ý nhất. Tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn, hay được gọi với một cái tên khác là rằm tháng bảy ngày rằm xá tội vong nhân. Vào ngày này mỗi gia đình thường cúng tổ tiên và cúng chúng sinh. Vậy ngày xá tội vong nhân là gì và ngày xá tội vong nhân là ngày nào? Lễ cúng cô hồn có liên quan gì tới xá tội vong nhân hay không? Hãy cùng Gia Đình Là Vô Giá đi tìm đáp án trong nội dung chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu ngày xá tội vong nhân là ngày nào? Truyền thuyết ngày xá tội vong nhân. Tìm hiểu ngày xá tội vong nhân là ngày nào? Truyền thuyết ngày xá tội vong nhân.

Tìm hiểu về truyền thuyết ngày xá tội vong nhân

Ngày xá tội vong nhân là gì? Truyền thuyết ngày xá tội vong nhân được tương truyền lại theo nhiều câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, sự tương truyền được cho là phù hợp nhất với Phật Giáo và phong tục tập quán của người phương Đông thì ngày xá tội vong nhân bắt nguồn từ câu chuyện giữa ông A Nan Đà với con Ngạ Quỷ.

Chuyện kể lại rằng, trong một buổi tối thanh tịnh, trong khi A Nan Đà đang ngồi thiền trong tịnh thất thì một con Ngạ Quỷ bị cháy mặt xuất hiện, nói với ông rằng, nếu không bố thí đồ ăn cho chúng thì 3 hôm nữa, A Nan Đà cũng sẽ bị thiêu rụi cháy hết mặt như chúng. A Nan Đà đã làm theo và đã thoát nạn. Ngày xá tội vong nhân cũng từ đây mà ra đời.

Ngoài ra cũng có tương truyền về sự tích ngày xá tội vong nhân. Ngày xưa, Ngạ Quỷ thường quấy phá trần gian nên người dân đã nhờ sự giúp đỡ của Phật, nhờ Đức Phật nhốt chúng lại ở cửa Quỷ Môn Quan. Tuy nhiên, với lòng từ bi cao thượng, Đức Phật cho phép xá tội cho ngạ quỷ một ngày, cho phép chúng trở lại trần gian, được người trần thờ cúng và bố thí thức ăn cho.

Ngày xá tội vong nhân cũng chính là ngày mà các hồn ma vất vưởng, không được người thân thờ cúng, chết đường chết chợ được phép trở lại dương thế, có cơ hội được xá tội cho những việc làm sai trái khi còn sống. Vì thế vào ngày này người ta thường thực hiện nghi lễ cúng cô hồn bằng những lễ vật cúng như bánh kẹo, bỏng ngô, tiền vàng,... nhằm bố thí đồ ăn cho quỷ dữ, cô hồn để chúng không còn quấy rối công việc làm ăn, được ăn no để trở lại âm phủ. Đây cũng là lễ cầu siêu cho các vong hồn, nhằm ban phước để các vong hồn mau được xóa hết tội lỗi khi còn sống, có cơ hội được đầu thai thành kiếp khác, không phải chịu sự giày vò, đày đọa sau cánh cửa Quỷ Môn Quan nữa.

Bài viết cùng chủ đề

Ngày xá tội vong nhân là ngày nào?

Theo phong tục thì ngày xá tội vong nhân được hiểu là bất kể ngày nào trong tháng 7 âm lịch, nhưng phải đúng hoặc là trước ngày rằm tháng 7 âm lịch. Bởi cánh cửa Quỷ Môn Quan sẽ được mở vào ngày 1 tháng 7 âm lịch và đóng cửa vào 12h đêm ngày rằm tháng 7, lúc này các vong hồn sẽ được tự do đi lại nơi trần thế. Người trần thường tiến hành làm lễ cúng cô hồn nhằm bố thí đồ ăn và cầu siêu cho các cô hồn không nơi nương tựa. Vào tháng 7 âm lịch này, chúng ta cũng nên hạn chế ra đường vào đêm khuya nhằm tránh bị tà quỷ bám lấy, không tốt cho bản thân.

Cách cúng ngày xá tội vong nhân

Theo GĐLVG thì lễ cúng xá tội vong nhân hay còn gọi là cúng cô hồn cần được tiến hành vào buổi chiều nhưng không được cúng vào buổi tối, có thể cúng bất cứ ngày nào từ mùng 2 tới 15 tháng 7 âm lịch.

Lễ vật cúng xá tội vong nhân thường bao gồm bánh kẹo, bỏng ngô, chè, hoa quả, gạo muối, cháo loãng,... Cỗ cúng cô hồn nên cúng chay không nên làm món mặn, dễ khơi dậy lòng tham ở cô hồn khiến các vong hồn bám lấy dương gian, vương vấn trần thế không thể đầu thai hoặc càng quấy nhiễu gia chủ.

Lưu ý: + Văn khấn cúng ngày xá tội vong nhân tại đây!

+ Việc cúng cô hồn nên thực hiện ngoài trời, ngoài đường xá, trước cổng nhà là tốt nhất. Không nên ăn vụng đồ cúng và sau khi cúng xong thì nên phân phát hết đồ ăn, không nên cất lại lễ vật vào nhà, tránh điều không may.

+ Ngoài ra, vào tháng 7 cô hồn này, ngoài lễ xá tội vong nhân ra còn có một lễ khác cực kỳ quan trọng đó chính là lễ Vu Lan báo hiếu. Hai lễ này thường được tiến hành vào một ngày thế nhưng ý nghĩa của từng nghi lễ lại khác nhau. Lễ cúng xá tội vong nhân nhằm cầu siêu cho các vong hồn vất vưởng, còn lễ Vu Lan nhằm thể hiện lòng thành kính tới công đức của bậc cha mẹ sinh thành.

Hi vọng, với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về truyền thuyết ngày xá tội vong nhân, biết được Ngày xá tội vong nhân là ngày nào? Hãy chia sẻ bài viết để nhiều người cùng hiểu rõ hơn về nét văn hóa tốt đẹp này của dân tộc Việt Nam.

Theo Gia Đình Là Vô Giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất