Top #10 Nguyên nhân ít sữa sau sinh và Tổng hợp các cách phòng chống cho mẹ

Thu gọn
Mục lục

Ít sữa là một trong những hiện tượng về sữa mà nhiều mẹ gặp phải sau sinh. Nếu mẹ không phát hiện và khắc phục kịp thời có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe khác nguy hiểm hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân mẹ ít sữa, nguyên nhân ít sữa sau sinh nhé.

Hiện tượng ít sữa sau sinh là gì?

Những triệu chứng thường gặp của hiện tượng tượng ít sữa là 2 bầu ngực của mẹ mềm, nhũn, không căng tức và đặc biệt sữa tiết ra ít hơn bình thường.

Nguyên nhân ít sữa sau sinh

Hiện tượng mẹ mẹ ít sữa xuất hiện do nhiều nguyên nhân ở cả bên trong cơ thể mẹ lẫn môi trường bên ngoài tác động tới. Dưới đây là 10 nguyên nhân ít sữa dần mà các mẹ thường gặp:

Mẹ bị stress, căng thẳng, kiệt sức

Sau quá trình sinh con nhiều mẹ gặp tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. Kèm với đó là sự stress, căng thẳng trong quá trình nuôi con khiến mẹ bị áp lực, ức chế tuyến sữa làm sữa mẹ tiết ít.

Mẹ sinh non, sinh mổ

Quá trình hình thành sữa mẹ bắt đầu từ tháng thứ 7 trở đi, với những mẹ sinh non thì quá trình này chưa hoàn thiện nên gây ra ít sữa.

Khi mẹ phải đẻ mổ thì chắc chắn phải sử dụng thuốc gây mê, thuốc kháng sinh để vết mổ mau liền. Chính những loại thuốc đó là một trong những nguyên nhân ít sữa sau sinh ở mẹ.

Dinh dưỡng không đủ

Khi mẹ cho con bú, dinh dưỡng mẹ nạp vào phải đủ cho cả mẹ và sữa cho bé bú. Nếu chất dinh dưỡng mẹ ăn không đủ thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng tới quá trình tạo sữa.

Sử dụng thực phẩm gây mất sữa

Có một số thực phẩm gây mất sữa, nếu mẹ ăn phải sẽ gây ra hiện tượng ức chế tuyến vú, làm ít sữa như rau mùi tây, bạc hà, măng, rau đắng, rau răm,...

Mẹ mắc các bệnh về tuyến vú và các bệnh liên quan

Các bệnh về tuyến vú cũng ảnh hưởng tới quá trình tạo sữa mẹ. Các bệnh mà mẹ thường gặp là:

 • Tắc tia sữa
 • Viêm ống dẫn sữa
 • Áp xe vú
 • Nứt cổ gà
 • Mẹ nâng ngực sau sinh

Ngoài ra thì mẹ bị rối loạn nội tiết, thiếu máu, bệnh tuyến giáp, sót nhau thai,... cũng là nguyên nhân gây ít sữa mẹ.

Top #10 Nguyên nhân ít sữa sau sinh và Tổng hợp các cách phòng chống cho mẹ

Top #10 Nguyên nhân ít sữa sau sinh và Tổng hợp các cách phòng chống cho mẹ

Mẹ mang thai lần nữa

Quá trình tiết sữa của mẹ cần phải có sự tham gia đầy đủ của 4 hormone. Trong đó:

 • Estrogen và Progesterone giúp bầu ngực phát triển.
 • Prolactin giúp sản xuất sữa.
 • Oxytocin giúp giải phóng sữa khỏi bầu ngực.

Tuy nhiên khi mẹ mang thai tiếp sẽ làm giảm lượng 2 hormone Estrogen và Progesterone. Do đó lượng sữa mẹ tiết ra sẽ ít hơn và là một trong những nguyên nhân ít sữa sau sinh.

Cho bé dùng ti giả, sữa công thức quá sớm

Đây cũng là nguyên nhân gây ít sữa mất sữa mẹ sau sinh. Lý do đơn giản là khi đó bé sẽ lười bú sữa mẹ, kích thích tạo sữa không đủ sẽ khiến mẹ ít sữa.

Dùng máy hút sữa sai cách

Có những mẹ do đi làm trở lại sớm, có việc bận,... đã sử dụng máy hút sữa để chuẩn bị sẵn sữa cho bé. Tuy nhiên việc hút sữa liên tục với lực mạnh sẽ gây những áp lực, tổn thương lên hai bầu ngực, ức chế tuyến sữa.

Cho bé bú không đúng kỹ thuật

Đây cũng là nguyên nhân mẹ ít sữa sau sinh mà nhiều mẹ mắc phải. Khi bé bú sai kỹ thuật, đồng nghĩa với việc bạn đang để con vào trạng thái không thoải mái để bú sữa, khiến bé lười bú, tuyến sữa lúc này sẽ hoạt động kém hiệu quả.

Bé bú lắt nhắt, không ổn định

Việc bé bú lắt nhắt xảy ra thường xuyên ở bé dưới 3 tháng tuổi do dạ dày bé còn nhỏ. Tuy nhiên khi bé lớn hơn mà vẫn giữ thói quen này sẽ khiến sữa mẹ tiết không đều, hạn chế tiết sữa.

Xem thêm

Cách phòng chống hiện tượng ít sữa, thiếu sữa sau sinh

Vậy là các mẹ đã biết được đầy đủ những nguyên nhân ít sữa sau sinh. Từ những nguyên nhân đó chúng ta có thể tìm ra các cách phòng chống hiện tượng ít sữa như sau:

 • Ăn uống đủ chất, sử dụng các thực phẩm lợi sữa: Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sữa mẹ, ăn các món ăn, thức uống lợi sữa, gọi sữa về ồ ạt như các loại hạt, đậu lợi sữa, ngũ cốc lợi sữa, nước lá đinh lăng, nước chè vằng,...
 • Ngủ đủ 8 tiếng, giữ tinh thần lạc quan, thoải mái.
 • Cho bé bú đúng cách, đúng kỹ thuật, đúng bữa.
 • Luôn kiểm tra, theo dõi quá trình tiết sữa mẹ: Các mẹ cần thường xuyên chất lượng và số lượng sữa tiết ra có đảm bảo cho bé bú hay không.
 • Hạn chế để bé dùng ti giả, sữa công thức quá sớm.

Cơ địa ít sữa phải làm sao

Cơ chế tiết sữa mẹ có sự tham gia của 4 hormone Estrogen, Progesterone, Prolactin và Oxytocin.

Và hiện tượng mẹ ít sữa là do thiếu 2 hormone Prolactin và Oxytocin. Hai hormone này có vai trò quan trọng trong quá trình tạo mẹ.

Khi bé bú sữa mẹ thì cơ thể sẽ tiết hormone Prolactin kích thích sản xuất sữa mẹ. Và hormone Oxytocin được giải phóng sẽ giúp đẩy sữa theo ống dẫn sữa ra bầu ngực của mẹ.

Do đó việc mẹ ít sữa là do thiếu hormone Prolactin và Oxytocin. Còn quan niệm cơ địa ít sữa là SAI nhé!

Trên đây là những nguyên nhân ít sữa sau sinh và cách phòng chống hiện tượng ít sữa mà các mẹ cần biết. Hy vọng với những thông tin này các mẹ sẽ xác định được tình trạng của mình và có cách khắc phục phù hợp.

Theo Gia Đình Là Vô Giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất