Phương pháp kích sữa power pumping & Những lưu ý khi thực hiện tại nhà cho mẹ

Thu gọn
Mục lục

Hiện này các có nhiều phương pháp kích sữa khác nhau, tùy vào cơ địa của mỗi mẹ mà hiệu quả mang lại sẽ không giống nhau. Vậy phương pháp kích sữa power pumping là gì? Cùng tìm hiểu phương pháp kích sữa power pumping trong bài dưới đây.

Phương pháp kích sữa power pumping là gì?

Phương pháp kích sữa power pumping là phương pháp hoạt động theo nguyên tắc bắt chước cơ chế bú gộp của bé (bé đòi bú liên tục) bằng cách sử dụng máy hút sữa. Đây là lý do “power pump” cũng hay được gọi là “cluster pump”, nghĩa là bơm gộp.

Vậy cơ chế bú gộp của bé là như thế nào?

 • Cơ chế này thường xuất hiện vào buổi tối, đây là thời điểm mà lượng sữa mẹ không nhiều, sản xuất chậm hơn so với buổi sáng và buổi chiều.
 • Hiện tượng bú gộp cũng xuất hiện vào giai đoạn con bước vào giai đoạn phát triển mạnh, tăng trưởng với tốc độ nhanh. Do đó bé cần lượng sữa nhiều hơn so với bình thường.
 • Là khi bé bú nhiều cữ liên tục, bé bú một lúc rồi dừng, sau đó lại bú tiếp. Bé bú lâu, lắt nhắt như vậy là để lấy đủ lượng sữa theo nhu cầu.

Phương pháp kích sữa power pumping & Những lưu ý khi thực hiện tại nhà cho mẹ

Phương pháp kích sữa power pumping & Những lưu ý khi thực hiện tại nhà cho mẹ

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp kích sữa power pumping

Sau đây là những ưu điểm, nhược của cách kích sữa power pump so với các phương pháp kích sữa phổ biến khác:

Ưu điểm của phương pháp kích sữa power pumping

 • Kích thích sữa mẹ sản xuất nhiều hơn: Cơ chế sản xuất sữa mẹ được thực hiện theo quy luật cung - cầu. Khi nhu cầu sữa mẹ của con tăng lên, bé bú liên tục sẽ tạo ra kích thích giúp sữa mẹ tạo ra nhiều hơn.
 • Thích hợp với mẹ ít sữa, mất sữa: Với nguyên tắc cung - cầu như trên, những tác động, kích thích liên tục lên bầu ngực đem lại nhưng hiệu quả bất ngờ với những mẹ bị ít sữa, mất sữa, giúp sữa dần trở lại.

Nhược điểm của phương pháp kích sữa power pumping

 • Tốn thời gian: Do áp dụng theo cơ chế bú gộp của bé nên các mẹ sẽ cần nhiều thời gian hơn để vắt, hút sữa.
 • Dễ tổn thương đầu vú và bầu ngực: Đây chính là nhược điểm lớn nhất của cách kích sữa theo phương pháp power pumping. Do sử dụng máy hút sữa thường xuyên, liên tục trong thời gian dài.

Hướng dẫn phương pháp kích sữa power pumping

Phương pháp này bắt nguồn ở các nước phương Tây, tạo áp lực giúp sản xuất sữa mẹ nhiều hơn. Dưới đây là hai cách kích sữa theo phương pháp power pumping:

Cách kích sữa power pumping số 1

Mẹ thực hiện cách này 70 phút / lần và có tất cả 4 hiệp liên tục. Hiệp 1 mẹ vắt 10 phút rồi nghỉ 10 phút, làm liên tục 4 lần là kết thúc.

Chị em nên thực hiện đồng thời cả 2 bên ngực để tiết kiệm thời gian do thời gian làm 1 lần lên tới 70 phút.
Các mẹ có thể làm cách này 2 - 3 lần / ngày hoặc làm bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi, không cần gò bó vào bất kỳ thời gian nào.

Nếu mẹ xác định làm nhiều lần / ngày thì khoảng cách giữa mỗi lần nên đều nhau.

Cách kích sữa power pumping số 2

Mẹ thực hiện cách này 60 phút/lần  và có tất cả 3 hiệp. Hiệp 1 mẹ vắt trong 20 phút rồi nghỉ 10 phút. Hiệp 2 tiếp tục vắt trong 10 phút và nghỉ 10 phút. Hiệp 3 cuối cùng mẹ vắt trong 10 phút rồi kết thúc.

Thời điểm lý tưởng lý tưởng để thực hiện cách này là vào buổi sáng, thời điểm nguồn sữa mẹ dồi dào nhất.

Chị em có thể làm cách số 2 này 2-3 lần / ngày hoặc bất kỳ thời điểm rảnh rỗi trong ngày.

Xem thêm

Những lưu ý khi thực hiện power pumping

 • Nếu mẹ đã tới thời gian đi làm lại sau thời gian nghỉ thai kỳ, nên thực hiện phương pháp này trước 1 tháng để cơ thể làm quen và thích ứng kịp thời.
 • Số lần thực hiện power pumping phụ thuộc vào sức khỏe người mẹ. Với mẹ những mẹ có sức khỏe tốt thì làm tới 3 lần vẫn ổn, không vấn đề gì. Tuy nhiên có những mẹ thực hiện tới lần thứ 2 thì cơ thể có cảm giác hụt hơi. Lúc này mẹ nên dừng lại xác định số lần mình có thể làm trong 1 ngày.
 • Phương pháp kích sữa power pumping áp dụng trong 45 ngày và chia làm 3 đợt liên tục. Mỗi đợt sẽ làm 12 ngày rồi nghỉ 3 ngày.
 • Cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng: Mẹ cần uống ít nhất 2 lít nước / ngày để đảm bảo lượng nước cung cấp cho cơ thể và lượng nước để tạo sữa cho trẻ. Ngoài ra việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm cũng giúp sữa mẹ tốt hơn cả về chất lượng và số lượng.
 • Chị em cần ngủ đủ 8 tiếng / ngày, tránh stress, căng thẳng quá độ.
 • Kết quả từ phương pháp power pumping là khác nhau tùy vào cơ địa và sức khỏe của người mẹ. Mẹ không nên nản chí nếu kết quả ban đầu chưa tốt, cần kiên trì để thấy rõ những tiến triển hàng ngày.
 • Không lạm dụng thực hiện quá nhiều lần trong ngày dù mẹ vẫn cảm thấy bình thường. Khi thực hiện quá nhiều lần liên tục thì đầu ngực của mẹ sẽ xuất hiện cảm giác căng tức, khó chịu.

Trên đây là những thông tin các mẹ cần biết về phương pháp kích sữa power pumping. Đây là phương pháp khá đơn giản và dễ thực hiện với tất cả các mẹ.

Theo Gia Đình Là Vô Giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất