[Cẩm nang] Thai nhi tuần 2 phát triển như thế nào?

Thu gọn
Mục lục

Sau khi thụ tinh thành công, hợp tử bắt đầu di chuyển đến tử cung để làm tổ. Quá trình này thường mất từ 7 đến 10 ngày. Sang tuần thứ 2 của thai kỳ, bé con của bạn vẫn chưa thành hình. Tuy nhiên, sự phát triển thai nhi 2 tuần tuổi sẽ quyết định đến sức khỏe của thai trong 38 tuần tới và sau khi sinh. Vì vậy, mẹ bầu cần có hiểu biết và kế hoạch mang thai chi tiết trong giai đoạn quan trọng này.

Dấu hiệu mang thai nhi tuần 2

Khi thai nhi 2 tuần tuổi, cơ thể mẹ bầu vẫn chưa có những thay đổi rõ ràng. Vì thế, rất nhiều phụ nữ không hề biết mình đã mang bầu khi thai 2 tuần tuổi. Tuy nhiên, với một số dấu hiệu đặc trưng sau bạn có thể nhận diện được mình có mang thai hay không:

  • Chậm trễ kinh nguyệt: Trễ kinh đây là dấu hiệu cơ bản và dễ nhận diện nhất cho sự phát triển thai nhi 2 tuần tuổi. Nếu bạn bị trễ kinh, hãy tiếp tục để ý thêm một số dấu hiệu khác để có thể khẳng định chắc chắn hơn.
  • Xuất hiện các cơn nôn, buồn nôn: Ốm nghén thường xuất hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ kèm theo một số triệu chứng đặc trưng như: mệt mỏi, chán ăn, dễ dị ứng với mùi thức ăn gây buồn nôn. Vì thế, khi xuất hiện một số triệu chứng như: nôn hoặc buồn nôn, có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai.
  • Tăng kích thước vòng ngực: Để chuẩn bị cho sự chào đời của em bé, vòng ngực của mẹ sẽ thay đổi khá nhiều. Các tuyến sữa bắt đầu hoạt động khiến vùng ngực mẹ bầu sẽ căng tức, nóng rát hơn bình thường.
  • Đau đầu: Đau đầu, dễ bị choáng đầu là một dấu hiệu thường thấy của mẹ bầu mang thai nhi tuần 2. Vào thời kỳ này, lượng máu lên não của mẹ thường giảm do phải cung cấp cho phôi thai. Khi gặp tình trạng này, mẹ không nên sử dụng thuốc luôn mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ có chuyên môn.
  • Những thay đổi về cảm xúc: Phụ nữ mang thai thường rất nhạy cảm, hay lo âu, lo lắng, dễ nổi nóng, căng thẳng. Khi tâm lý của bạn thay đổi, kết hợp thêm một số dấu hiệu mang thai rõ ràng khác, có thể bạn đã mang bầu.

Sự phát triển thai nhi 2 tuần tuổi

Khi được 2 tuần tuổi, phôi thai còn rất nhỏ và hầu như không thể thấy được bằng mắt thường. Trước đó, vào tuần thứ nhất, sau khi được thụ tinh, hợp tử dần di chuyển vào tử cung để làm tổ. Các tế bào tiếp tục phân chia giúp hợp tử có kích thước lớn hơn. Sự phân chia của các tế bào này ngày càng diễn ra mạnh mẽ khi bước sang tuần thứ 2 của thai kỳ.

Khi hợp tử đi vào đến tử cung, nó được gọi là phôi nang. Trong 1 đến 2 ngày kế tiếp, phôi nang bắt đầu đi vào lớp niêm mạc tử cung và làm tổ tại đó. Sự phát triển thai nhi tuần 2 chính là nền tảng để hình thành cơ thể trọn vẹn của bé trong những tuần tuổi tiếp theo.

thai-nhi-tuan-2

Mẹ bầu thai nhi 2 tuần tuổi và những điều cần biết

Mẹ bầu thường rất quan tâm đến quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. Đặc biệt, khi mới biết đến sự xuất hiện của bé yêu ở những tuần đầu, mẹ bầu không tránh khỏi tâm trạng háo hức lẫn các băn khoăn và lo lắng. Dưới đây là một số thông tin mẹ bầu cần biết khi mang thai 2 tuần.

Thai nhi tuần 2 đã vào tử cung chưa?

Việc thai đã vào tử cung hay chưa là một trong những vấn đề hết sức quan trọng. Khi biết chính xác thai đã vào tử cung, mẹ bầu sẽ loại trừ được khả năng mang thai ngoài tử cung. Vì thế, không ít mẹ bầu băn khoăn liệu thai 2 tuần tuổi đã vào tử cung hay chưa?

Theo lý thuyết thông thường, ở tuần thứ 2 của thai kỳ, phôi thai đã vào tử cung. Tuy nhiên, việc nhận định chắc chắn thai 2 tuần tuổi vào tử cung hay không còn phụ thuộc vào thể trạng của mẹ bầu nữa.

Thai nhi 2 tuần tuổi siêu âm có thấy không?

Siêu âm là phương pháp chắc chắn nhất để khẳng định bạn có đang mang thai hay không. Tuy nhiên, thời gian lý tưởng cho việc thực hiện phương pháp này là khoảng 6 đến 10 tuần tuổi.

Ở tuần tuổi thứ 2, phôi thai chưa phát triển đến kích thước lớn có thể quan sát, do đó dùng máy siêu âm là không hiệu quả. Thậm chí, việc siêu âm đầu dò còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thai nhi tuần 2.

Thai 2 tuần tuổi đã xác định được giới tính chưa?

Giới tính thai có lẽ là một trong những vấn đề được các mẹ quan tâm nhất khi mang bầu. Trên thực tế, giới tính của thai có thể được xác định ngay khi thụ tinh nhờ vào các nhiễm sắc thể giới tính.

  • Nếu tinh trùng của cha mang nhiễm sắc thể X, kết hợp với nhiễm sắc thể X trong trứng của mẹ, con mẹ sẽ là con gái.
  • Nếu tinh trùng của cha mang nhiễm sắc thể Y, con mẹ sẽ là con trai.

Tuy nhiên, việc xác định giới tính thai nhi khi mới được 2 tuần tuổi là khá khó. Bạn cần đợi thêm một thời gian nữa để thai phát triển, sau đó có thể nhận biết giới tính của thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm ở những tuần sau của thai kỳ nhé!

Thai nhi 2 tuần tuổi quan hệ có sao không?

Giai đoạn đầu của thai kỳ là thời kỳ khá nhạy cảm, khi bào thai chưa hình thành và phát triển ổn định, những tác động vô tình có thể khiến bạn bị mất thai. Vậy, khi mang thai 2 tuần vợ chồng vẫn quan hệ có sao không? thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?

Nhìn chung, quan hệ tình dục an toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí, những phút giây thăng hoa của bạn còn đem đến nhiều lợi ích tích cực cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn cần chọn tư thế quan hệ an toàn, phù hợp với giai đoạn này nhé.

Mẹ bầu thai nhi 2 tuần nên ăn gì?

Nhu cầu về dinh dưỡng của mẹ bầu khi mang thai nhi 2 tuần tuổi gần như không có sự thay đổi gì lớn so với trước khi mang thai. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và tập luyện của mẹ cũng rất quan trọng đến sự phát triển của thai nhi tuần thứ 2.

Ở tuần thứ 2 của thai kỳ, mẹ bầu cần đảm bảo chế độ ăn uống đảm bảo khoa học và cân bằng các dưỡng chất. Bên cạnh đó, khi mang bầu, mẹ cũng nên giữ tinh thần thoải mái, thư giãn nhất có thể.

Mỗi tuần của thai kỳ đều là một tuần kỳ diệu hình thành nên sự sống của một đứa trẻ. Trong đó, những tuần đầu tiên, đặc biệt là sự phát triển thai nhi 2 tuần tuổi có vai trò rất quan trọng. Vì vậy, các mẹ bầu cần có sự quan tâm đúng mực và lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe chu đáo cho thời kỳ này.

Con cái là lộc trời cho, Hãy Trân Trọng – Gia Đình Là Vô Giá

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất