Sự phát triển của thai nhi 35 tuần tuổi

Thu gọn
Mục lục

Chỉ còn khoảng 5 tuần nữa là em bé sẽ ra đời. Lúc này, bé vẫn đang tiếp tục hoàn thiện để chuẩn bị cho cuộc sống mới ngoài cơ thể mẹ. Hiểu rõ về sự phát triển thai nhi 35 tuần tuổi sẽ giúp mẹ có kế hoạch tốt nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Thai nhi tuần 35 phát triển như thế nào?

Kích thước chuẩn của thai nhi trong tuần 35 là 46.2cm chiều dài cơ thể (tính từ đầu đến chân) và cân nặng là 2,6kg. Tuy nhiên, nếu chỉ số thai nhi 35 tuần tuổi chưa đạt chuẩn thì mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé. Sự phát triển của mỗi bé là khác nhau, hãy tập trung cải thiện chế độ ăn uống và luyện tập của mẹ để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con.

Cơ thể bé vẫn đang trong giai đoạn tích mỡ. Vào tuần thứ 35, cơ thể bé đã có khoảng 15% chất béo. Lớp mỡ dưới da giúp bé kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình. Nhờ đó mà da bé trở nên căng hơn, mềm mịn hơn và hồng hào hơn nhiều so với các tuần trước đó.

Hầu hết các cơ quan của cơ thể bé đã được hoàn thiện và bắt đầu đi vào hoạt động. Tuy nhiên, phổi của bé vẫn cần thời gian để phát triển và sẵn sàng cho quá trình hô hấp. Bên cạnh đó, não và hệ thần kinh của bé cũng phát triển không ngừng. Não của bé xuất hiện thêm nhiều nếp nhăn hơn cho thấy cấu trúc phức tạp hơn.

Thai nhi 35 tuần tuổi ít đạp có sao không?

Nếu để ý, mẹ sẽ nhận thấy rằng, thai nhi tuần 35 đạp ít và cử động hơn so với các tuần trước đó. Điều này trái với suy nghĩ của nhiều người rằng thai càng lớn thì vận động càng mạnh mẽ hơn. Tình trạng đạp ít hơn của bé là do 2 nguyên nhân chính sau:

Thứ nhất: Sự phát triển thai nhi tuần 35 là khá mạnh mẽ, bé phát triển nhanh chóng về mặt kích thước. Lúc này, không gian trong tử cung đã trở nên chật hẹp hơn so với kích thước của bé, gây nhiều khó khăn khi bé muốn vận động. Tuy nhiên, đôi khi mẹ vẫn cảm nhận được những cử động của bé.

Thứ hai: Trong tuần thai này, bé dành nhiều thời gian để ngủ hơn. Quá trình ngủ giúp bé tích trữ năng lượng để chuẩn bị cho sự ra đời của mình trong vài tuần tới. Thai nhi 35 tuần tuổi ít đạp là hiện tượng hết sức bình thường. Nếu như vẫn còn lo lắng về tình trạng em bé ít đạp, mẹ có thể thử một số cách kích thích thai chòi đạo như: dùng tay ấn nhẹ vào bụng, thay đổi tư thế nằm, ngồi, mở nhạc, bật đèn pin,…Nếu mẹ không cảm nhận được vận động của thai và xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khác như: đau bụng, ra máu bất thường, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời nhé!

Thai nhi tuần 35 có thể sinh được không?

Thời gian mang thai bình thường là 39 đến 40 tuần. Tuy nhiên, vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau, em bé có thể ra đời sớm hơn so với dự kiến. Không hiếm trường hợp mẹ sinh non trong tuần thai thứ 35 này.

Thai nhi 35 tuần tuổi đã phát triển khá ổn định. Cơ thể bé về cơ bản đã giống với một em bé sơ sinh thông thường, do đó không gây quá nhiều nguy hiểm cho con. Tỷ lệ sống của bé đạt 99%. Tuy nhiên, trong trường hợp chào đời sớm, bé có thể gặp một số biến chứng và hệ miễn dịch thường yếu hơn các em bé khác.

Các dấu hiệu báo hiệu khả năng sinh non ở mẹ bao gồm:

- Đau bụng theo cơn.

- Ra dịch âm đạo có màu hồng hoặc dịch nhầy nhiều hơn bình thường.

- Xuất hiện các cơn co tử cung 2 lần mỗi phút, thời gian co thắt khoảng 30 giây

- Cổ tử cung mở rộng hơn.

- Bắt đầu thành lập đầu ối và vỡ ối.

Nếu gặp những dấu hiệu trên, mẹ cần đến bệnh viện ngay để kiểm tra và có thể phải chuẩn bị cho sinh nở.

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi mang thai 35 tuần

Thai nhi 35 tuần tuổi, mẹ và bé đã ở những tuần cuối của thai kỳ. Đây là lúc mẹ mang bầu được 8 tháng 3 tuần, lúc này là giai đoạn đặc biệt quan trọng. Bởi thế, mẹ bầu không thể bỏ qua những lưu ý sau đây:

- Theo dõi cơ thể thường xuyên để phát hiện những sự thay đổi. Các dấu hiệu thay đổi bất thường có thể báo hiệu khả năng sinh non của mẹ.

- Mẹ cần lên kế hoạch sinh nở ngay từ bây giờ: lựa chọn bệnh viện, chuẩn bị quần áo, đồ đạc,…

- Trang bị thêm các kiến thức sau sinh về việc chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt là đối với những phụ nữ lần đầu làm mẹ.

- Mẹ cần duy trì chế độ ăn uống và tập luyện khoa học, hợp lý trong tuần thai này và các tuần thai sau đó. Đồng thời, mẹ bầu cũng tránh làm việc nặng, dành nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi và thư giãn. Hãy đảm bảo cho bản thân tâm lý và sinh lý tốt nhất trước khi sinh con.

- Việc khám thai ở tuần thai này sẽ xác định được bé đã xoay đầu hay chưa. Thai nhi đã xoay đầu, ngôi thai thuận sẽ giúp việc sinh nở thuận lợi hơn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về sự phát triển thai nhi 35 tuần tuổi và những lưu ý cho mẹ bầu trong thời gian này. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh cùng tâm lý tốt nhất để chào đón bé yêu trong vài tuần tới.

Con cái là lộc trời cho, Hãy Trân Trọng – Gia Đình Là Vô Giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất