Tổng quan thị trường tài chính Việt Nam

Thu gọn
Mục lục

Hiện nay, thị trường tài chính đang đóng một vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Trong thời gian gần đây, thị trường tài chính Việt Nam đang được các chuyên gia dự báo sẽ có những yếu tố hỗ trợ tích cực, trên nền tảng nền kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định và vững chắc.

Thị trường tài chính Việt Nam trong những năm gần đây biến động ra sao? Hiện đang có những cơ hội và thách thức nào? Các mẹ bầu hãy cùng gia đình là vô giá tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tổng quan thị trường tài chính việt nam Tổng quan thị trường tài chính việt nam

Bức tranh toàn cảnh thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tài chính (TTTC) Việt Nam phát triển tương đối ổn định trong những năm gần đây. Với cơ cấu ngày càng hợp lý giữa các thị trường bộ phận cấu thành, đảm bảo thực hiện tốt chức năng điều hòa và cung ứng vốn cho nền kinh tế phát triển.

Theo Công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành tài chính năm 2019, thu NSNN ước đạt 1.539,4 nghìn tỷ đồng, vượt 9,1% so với dự toán. Nhờ đó đảm bảo nguồn lực để phát triển kinh tế, an sinh xã hội, quốc phòng an ninh và có thêm nguồn để xử lý các nhu cầu quan trọng, cấp thiết khác.

Trong những năm gần đây, thị trường Chứng khoán Việt Nam (TTCK VN) vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài. Cuối năm 2019, chỉ số VNIndex đạt 965,03 điểm, tăng 8,1%, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 4.390 nghìn tỷ đồng, tăng 11,5%, tương đương 79,3% GDP.

TTCK VN - kênh huy động vốn trung và dài hạn năm 2019 đã có nhiều đóng góp trong việc huy động vốn cho nền kinh tế. Với tổng mức huy động vốn đạt 313,9 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường trái phiếu, hiện có 509 mã trái phiếu niêm yết với giá trị niêm yết đạt 1.162 nghìn tỷ đồng, tăng 3,7% so với cuối năm 2018.

TTTC Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô. Trong bối cảnh kinh tế và TTTC thế giới biến động khó lường, nhờ vào nỗ lực cải cách thể chế và cải thiện môi trường nên nền kinh tế Việt Nam năm 2018 đã đạt một số thành quả đáng ghi nhận như:

  • Ổn định kinh tế vĩ mô được duy trì
  • Lạm phát được kiểm soát
  • Tỷ giá ổn định và dự trữ ngoại hối tăng cao

Hệ thống tài chính Việt Nam được đánh giá là hệ thống phát triển khá lành mạnh và an toàn, bảo đảm tốt chức năng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng và khu vực doanh nghiệp và đồng thời phục vụ hiệu quả cho việc tái cấu trúc nền kinh tế.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 đạt tới 38 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó bao gồm vốn đăng ký cấp mới 16,7 tỷ USD, giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 15,5 tỷ USD và vốn điều chỉnh 5,8 tỷ USD. Riêng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI lớn nhất, chiếm 71,2% tổng vốn đăng ký cấp mới, góp phần tạo nên tiềm lực tài chính lớn cho năm 2020.

Cơ hội và thách thức của thị trường tài chính trong nước

Cơ hội

Việc hội nhập kinh tế toàn cầu cho phép các doanh nghiệp quốc tế dễ dàng tiếp cận thị trường tài chính trong nước. Các doanh nghiệp trong nước cũng có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường quốc tế. Sự phát triển năng động của thị trường tạo ra sức thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài thông qua thị trường chứng khoán.

Kéo theo đó, rất nhiều nhà giao dịch đã nắm bắt cơ hội này để đầu tư sinh lợi nhuận. Trong số những sàn môi giới chứng khoán lớn và uy tín, FXTM là sàn giao dịch được nhiều người lựa chọn. Hoặc thông qua sàn này để tìm hiểu FXTM giao dịch cổ phiếu. Sàn giao dịch này được tin chọn vì độ an toàn cao, tốc độ giao dịch giao dịch nhanh chóng và thông tin luôn được cập nhật chính xác.

Thách thức

Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã cho biết, hiện nay thị trường tài chính Việt Nam đang phải đối mặt với các thách thức như:

  •       Thể chế cho kinh tế số và ngân hàng số còn chậm.
  •       Rủi ro bên ngoài ngày càng phức tạp, sẽ ảnh hưởng tới giá dầu, giá vàng và tỷ giá.
  •       Vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng thương mại để đáp ứng chuẩn Basel II và áp lực trả nợ công.
  •       Chưa quản lý tốt rủi ro an ninh mạng.

Vì vậy, việc nhanh chóng tận dụng các cơ hội và kịp thời giải quyết thách thức sẽ đưa thị trường tài chính Việt Nam sang một trang mới.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất