Trẻ biếng ăn phải làm sao & Chia sẻ #6 cách giúp trẻ hết biếng an

Thu gọn
Mục lục

Trẻ biếng ăn phải làm sao là nỗi lo của không ít bậc làm cha, làm mẹ. Khi con trẻ biếng ăn, bạn sẽ rất lo lắng, không biết phải làm thế nào giúp con trở nên hứng thú với ăn uống. Thấu hiểu nỗi lo này, Gia Đình Là Vô Giá sẽ chia sẻ với bạn những mẹo hay giúp trẻ biếng ăn sẽ ăn ngon hơn và không còn biếng ăn dưới đây, bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Xem thêm

Trẻ biếng ăn phải làm sao - 6 cách giúp trẻ hết biếng an

Không bao giờ ép trẻ ăn

Trẻ biếng ăn thì bố mẹ tuyệt đối không ép trẻ ăn. Trẻ biếng ăn thì bố mẹ tuyệt đối không ép trẻ ăn.

Trẻ biếng ăn sẽ có vị giác, cách nhận thức cũng rất khác so với người lớn. Trong thời kỳ phát triển của bé sẽ có những giai đoạn bé biếng ăn sinh lý, làm bé thay đổi khẩu vị và trở nên rất kém trong ăn uống. Có những có không ăn, chỉ uống hay ti sữa mẹ, thậm chí có cả những bé không ăn uống gì cả, bỏ ti mẹ luôn.

Điều này khiến cha mẹ lo lắng và cuống cuồng cả lên, tìm mọi cách để ép bé ăn cho bằng được. Điều này không những không giúp được cho bé mà còn khiến tình trạng biếng ăn trở nên nghiệm trọng hơn. Nếu việc ép ăn được thực hiện liên tục, trẻ phải ăn trong nỗi sợ và nước mắt lâu dài, trẻ trở nên sợ thức ăn và lại càng biếng ăn. Đây được khoa học gọi là biếng ăn tâm lý.

Như vậy, ép ăn không thể giải quyết được tình trạng biếng ăn của bé. Mẹo hay giúp trẻ không còn biếng ăn mà chúng tôi muốn giới thiệu đầu tiên là không bao giờ ép trẻ ăn. Bạn cần tôn trọng nhu cầu ăn uống của con trẻ. Chính con trẻ mới là người quyết định nó có ăn hay không và ăn bao nhiêu là đủ.

Việc bạn cần làm là tới giờ, dọn thức ăn lên, mời bé ăn. Nếu bé không ăn thì thôi, không ép, đến giờ ăn tiếp theo lại mời bé ăn. Rồi bé sẽ ăn lại một cách đầy ngon lành mà không cần phải ép buộc gì cả. Liều thuốc bé cần chính là thời gian để vượt qua giai đoạn biếng ăn của mình.

Tìm hiểu thêm nhiều phương pháp hiệu quả giúp trẻ ăn nhanh chóng lớn, khỏe mạnh tại https://khoedep365.net

Trẻ biếng ăn thì không nên cho trẻ ăn vặt

Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho con

Một sai lầm nghiêm trọng của các bậc cha mẹ khiến trẻ biếng ăn là cho bé ăn vặt kẹo bánh. Muốn trẻ hết biếng ăn thì việc cắt giảm, cấm kẹo bánh là rất cần thiết. Các loại bánh kẹo này thường chứa rất nhiều đường, có vị ngọt nên trẻ rất thích. Nhưng hàm lượng đường này sẽ khiến bé cảm thấy no và không có cảm giác thèm ăn.

Càng ăn bánh kẹo, thì trẻ càng biếng ăn. Mà càng không ăn thì cha mẹ, ông bà lại cho ăn bánh kẹo vì nghĩ: không ăn cái này thì ăn cái kia cũng được. Như vậy trẻ lại càng biếng ăn. Và đây là vòng lặp rất phổ biến hiện nay.

Các bậc phụ huynh nên bỏ ngay suy nghĩ này và thay đổi. Hãy cố gắng tập cho con thói quen ăn uống lành mạnh và giờ giấc. Hãy cố gắng cho con ăn đúng bữa, đúng giờ. Khoảng cách giữa các bữa ăn cần hợp lý để trẻ biết cảm giác đói bụng và thèm ăn. Nếu không, chính bạn là người tạo thói quen xấu cho con, khiến con càng biếng ăn và kém ăn hơn mà thôi.

Thường xuyên thay đổi thức ăn để con được lựa chọn

Mẹo hay giúp trẻ biếng ăn tiếp theo mà Gia Đình Là Vô Giá muốn chia sẻ là việc thay đổi thực đơn ăn uống của bé thường xuyên hơn. Một bữa ăn của bé bạn nên nấu từ 3 đến 4 món cho bé được tự do lựa chọn thức ăn mà mình muốn. Có thể thực đơn quá nhàm chán trước đây đã khiến tình trạng biếng ăn của con trở nên nghiêm trọng hơn.

Việc thay đổi thực đơn thường xuyên giúp trẻ trở nên thích thú và kích thích vị giác. Hãy để cho bé được tự do và lựa chọn món ăn mà mình thích. Từ đó, bạn có thể quan sát và biết được bé thích ăn món gì, không thích ăn cái gì và tự điều chỉnh cho phù hợp.

Việc bé tự chọn thức ăn cho mình còn giúp con bạn thích thú hơn trong mọi bữa ăn. Hơn nữa, việc này cũng rèn luyện cho bé tính tự lập. Bạn nên tôn trọng mọi quyết định của con, đừng ép con phải ăn món này hay món kia. Dù bữa ăn đó bé ăn rất ít đi nữa, bạn cũng nên tỏ ra vui vẻ và khích lệ con rằng con đã rất ngoan, như vậy lần sau bé sẽ hứng thú hơn với bữa ăn.

Cho bé tham gia nấu ăn cùng

Nêu trẻ biếng ăn thì bạn hãy giúp trẻ yêu thích nấu ăn. Đây là cách giúp trẻ hết biếng an hiệu quả Nêu trẻ biếng ăn thì bạn hãy giúp trẻ yêu thích nấu ăn. Đây là cách giúp trẻ hết biếng an hiệu quả

Cho trẻ biếng ăn cùng tham gia nấu ăn với bạn. Việc được vào bếp với con nhỏ là một điều rất hay, khiến chúng cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và là trải nghiệm rất tuyệt vời cho bé. Không ít bậc phụ huynh nghĩ rằng, bếp là nơi nguy hiểm, không nên để trẻ đến gần. Nếu lo lắng như vậy thì bạn nên dọn dẹp hết các vật dụng có thể gây nguy hiểm cho con, giúp gian bếp trở nên an toàn.

Cũng không ít bậc phụ huynh nói rằng để con phụ việc bếp núc rất phiền toái, lúng ta lúng túng không được tích sự gì. Suy nghĩ này thực sự rất ích kỷ và sẽ giới hạn sự phát triển của con. Trẻ con sinh ra vốn dĩ nghịch ngợm và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Cho con phụ bếp như: lặt rau, rửa rau,... thôi cũng khiến chúng thích thú và thấy gần gũi với đồ ăn.

Hãy cho trẻ vào bếp với mình dù sẽ hơi phiền một chút nhưng không sao. Cho trẻ được tận mắt chứng kiến đồ ăn khi được chế biến sẽ như thế nào. Và cho trẻ tự tay trang trí đồ ăn của mình theo ý thích. Mỗi lần như vậy là một trải nghiệm khó quên, giúp trẻ hào hứng với thức ăn hơn.

Cha mẹ làm gương cho con

Cha mẹ làm gương cho con trong ăn uống

Bạn phải dạy cho con trẻ biết rằng: đồ ăn là của quý, không được lãng phí và dạy cho con cách ăn như thế nào là lịch sự, là đúng chuẩn mực. Với những bé nhỏ tuổi, con sẽ không hiểu được lý thuyết xa xôi của những từ ngữ đó. Vì vậy, ông bà, cha mẹ, các bậc phụ huynh phải làm gương để cho con hiểu.

Giờ ăn là lúc sum vầy, hội tụ các thành viên trong gia đình sau giờ làm việc. Các thành viên nên tạo không khi vui vẻ khi ăn, tuyệt đối không quát mắng, la rầy con trẻ khi chúng không muốn ăn hay không ăn uống nghiêm túc. Việc quát tháo chỉ làm tình hình thêm xấu đi mà thôi.

Thay vào đó, cha mẹ nên tôn trọng và nghiêm túc dạy bảo con. Nếu con không ăn thì bảo con hãy ngồi yên để nhìn mọi người ăn. Khi nhìn thấy các thành viên ăn ngon lành, vị giác của trẻ bị kích thích và trẻ sẽ thèm ăn. Tuyệt đối đừng cưng nựng, dụ dỗ trẻ ăn bằng cách đáp ứng yêu cầu của trẻ. Như vậy là bạn đang làm hư con theo một chiều hướng khác.

Đối với các trẻ biếng ăn, mỗi bữa ăn của trẻ cần được vui tươi, không ép buộc. Tivi, điện thoại là điều cấm tuyệt đối. Bạn đừng biến con mình thành một cái máy chỉ biết há miệng, còn mắt chăm chăm vào tivi, điện thoại. Do đó, cha mẹ phải làm gương và thật cứng rắn trong việc rèn cách ăn của con, giúp trẻ vượt qua biếng ăn.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con

Mẹo hay giúp trẻ không còn biếng ăn tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. Có những trẻ nhỏ, việc biếng ăn là do sinh lý của bé. Chính thời gian và cách chăm sóc bé của các bậc cha mẹ là liều thuốc giúp bé vượt qua giai đoạn biếng ăn này.

Có một tình trạng mà trẻ biếng ăn đáng sợ hơn là biếng ăn do thiếu chất dinh dưỡng, nhất là các vi tố vi lượng như sắt, kẽm,... khiến bé ăn không ngon miệng hoặc ăn không hấp thu. Rối loạn tiêu hóa cũng sẽ gây ra tình trạng biếng ăn cho bé. Khi đó, bạn cần cho bé đến thăm khám tại các chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra nguyên nhân và giải pháp kịp thời cho bé, tránh tình hình ngày càng xấu đi.

Đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé là một điều hết sức quan trọng. Các bữa ăn của bé cần có đầy đủ 4 nhóm chất: chất đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Nếu mỗi bữa ăn trẻ ăn rất ít thì bạn có thể thay đổi món ăn theo từng bữa ăn để sao trong ngày đó, bé ăn đủ 4 nhóm chất này.

Chia sẻ thêm các bố mẹ: Bật mí tất tần tật các cách giúp trẻ thông minh bố mẹ nào cũng làm được

Trên đây là những mẹo hay giúp trẻ biếng ăn sẽ ăn ngon miệng hơn mà GĐLVG chia sẻ. Bạn có đồng tình với những ý kiến mà chúng tôi đã nêu ra? Chúc bạn và con luôn khỏe mạnh và vượt qua biếng ăn dễ dàng!

Tham khảo thêm tại: KhoeDep365.net - Chuyên Trang Về Chủ Đề Sức Khỏe & Sắc Đẹp

Website: https://khoedep365.net

Theo Gia Đình Là Vô Giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất