Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày được coi là bình thường?

Thu gọn
Mục lục

Khi bé ở giai đoạn 1 tháng tuổi thì các bé dễ bị đi ngoài khiến cho bố mẹ vô cùng lo lắng. Không biết rằng trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là tốt nên nhiều bậc phụ huynh luôn trong trạng thái bồn chồn. Nếu hiểu biết vấn đề này các bậc phụ huynh có thể chăm con tốt hơn, khỏe hơn và yêu tâm di chuyển vì công việc. Vậy các mẹ có muốn biết câu trả lời không? Hôm nay các mẹ dành thời gian tìm hiểu vấn đề này là được. 

Bài viết cùng chủ đề

 

Khám phá xem trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày? Để biết trẻ sơ sinh ị bao nhiêu lần một ngày là bình thường?

Khám phá xem trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày? Để biết trẻ sơ sinh ị bao nhiêu lần một ngày là bình thường?

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh có gì khác với người lớn?

Hệ tiêu hóa của em bé và người lớn khác nhau rất nhiều. Đối với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa còn mới hình thành nên hoạt động chưa linh hoạt. Các enzym trong cơ thể bé vẫn chưa nhiều và chưa hoạt động liên tục được. Nếu so sánh hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh với hệ tiêu hóa của người lớn thì có sự chênh lệch đáng kể. Vì thế, dù cùng 1 món ăn nhưng trẻ sơ sinh dễ bị đi ngoài. Do đó, các bậc phụ huynh cần bổ sung kiến thức để chăm con đúng cách, khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Nếu bé phát triển bình thường thì số lần đi vệ sinh sẽ như con số trung bình được cung cấp. Cụ thể, trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày thì là tốt nhất?
  • Trẻ dưới 1 tháng tuổi: 5-7 lần mỗi ngày. Đặc điểm là phân của trẻ sơ sinh có dạng hoa cà, hoa cải. Bé nào ít đi vệ sinh, chỉ 2-3 ngày mới đi thì phân mềm hơn, cò màu vàng.
  • Đối với trẻ bú sữa công thức: 1-3 lần mỗi ngày. Phân của trẻ lúc này thường dẻo, nhạt màu , mùi khá nặng. 
  • Như vậy, nếu các mẹ thấy con em mình đi vệ sinh quá ít, hay quá nhiều so vơi các mức trên thì nên để bé đi khám cho yên tâm.

Phân của trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

Bên cạnh việc tìm hiểu về số lần bé đi ngoài, bố mẹ cũng chú ý đến dạng phân của bé để đánh giá sức khỏe đúng chuẩn nữa. Cụ thể như sau:

Phân của trẻ dưới 1 tháng tuổi khi bú mẹ

Nếu trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi và vẫn còn đang bú mẹ, phân có màu xanh nâu hoặc màu vàng. Phân của bé ở dạng lỏng, ít khi vón cục, thương sẽ mềm và thỉnh thoảng có lợn cợn.

Phân của trẻ 1 tháng tuổi khi bú sữa công thức

Bé nào uống sữa công thức từ khi 1 tháng tuổi thì phân bao giờ cũng có mùi nặng và màu sắc thường là màu vàng nhạt. Nếu mẹ thấy bé có triệu chứng khác thì nhanh chóng phải cho đi khám bác sĩ.

Phân của trẻ chuyển từ bú mẹ sang sữa công thức

Để xem bé khỏe hay yếu, nhiều mẹ sẽ tìm hiểu trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày. Nhưng khi xem phân đi tiểu thì các mẹ cũng có thể hiểu biết câu trả lời nữa nhé.
Với bé nào đang bú mà chuyển sang uống sữa công thức thì phân thường có màu khác sẫm, không loãng mà sẽ khá đặc. Vì vậy, khi bé đi ngoài phân lỏng thì các mẹ cần phải kiểm tra sức khỏe của bé và nhờ bác sĩ tư vấn sớm.
Vậy là kết hợp cả hai yếu tố: số lần đi ngoài và phân khi đi ngoài, bố mẹ có thể chăm lo và theo sát bé yêu. Với sự chú ý kỹ lưỡng, bố mẹ sẽ bảo vệ được con mình và cho bé sức khỏe tốt nhất. Gia Đình Là Vô Giá thật vui vì được hỗ trợ gia đình của các bé có thêm kiến thức để chăm sóc trẻ sơ sinh.
 
Xem thêm

Trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Trẻ sơ sinh vốn đi ngoài khá nhiều lần mỗi ngày. Nhưng nếu bé đi ngoài liên tục và có những triệu chứng lạ như táo bón thì ba mẹ cần phải quan tâm kỹ hơn. Rất có thể bé bị bệnh và cần sự giúp đỡ của bác sĩ. Mẹ nào thấy con mình có triệu chứng trên và đi ngoài nhiều liên tục một cách bất thường thì nên cho con đi khám.

Dấu hiệu nhận biết bé đi ngoài thất thường

Phần này chúng ta sẽ tìm hiểu khi bé bị đi ngoài thì có biểu hiện gì. Dưới đây là một vài dấu hiệu bất thường mà bố mẹ có thể quan sát ở trẻ sơ sinh, để biết có nên cho con đi khám hay không:
Bé bị táo bón: nếu bé bị táo bón thì sẽ khó chịu, cơ thể dễ khóc, hay quấy và hay cáu gắt. Bố mẹ xem biểu hiện này của con và nếu thấy bé bị táo bón thì cần cho con đi kiểm tra xem có bệnh gì hay khôn
Tiêu chảy: Nếu bé tiêu chảy thì phân sẽ khá lỏng, đi ngoài liên tục trong 1 ngày và bụng đau khó chịu. Nếu bố mẹ thấy con mình bị tiêu chảy thì hãy đi nhờ tư vấn của thầy thuốc.
Phân nhạt màu: khi bé đi ngoài mà phân nhạt màu hơn bình thường, các mẹ nên tìm hiểu xem con mình bị sao. Vì rất có thể bé bị bệnh vàng da. Nếu đúng như vậy thì cần điều trị sớm để dứt điểm bệnh.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ đi ngoài nhiều lần?

Khi bé đi ngoài nhiều lần thì sẽ không hợp tác trong vấn đề ăn uống, quấy khóc và hay la hét. Vậy bố mẹ nên xử lý vấn đề này ra sao? Đây là một vài điều mà bố mẹ có thể thực hiện khi bé yêu được 1 tháng tuổi
  • Chia nhỏ bữa ăn cho bé để bé dễ ăn, không bị ngán
  • Thay tã cho bé thường xuyên để bé được thoải mái cơ thể, ít quấy khóc
  • Tuyệt đối không được pha các loại nước trái cây hay đồ gói như trà gừng, vì các bé chưa có khả năng hấp thụ
  • Nếu bé bị nặng thì các mẹ nên cho con đi khám
Nếu ai hỏi trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày thì các mẹ tự tin trả lời được rồi nhỉ? Các mẹ hãy đọc lại một lần nữa để nắm bắt thông tin tốt hơn và chăm sóc cho con mình thật tốt.
 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất