[Giải Đáp] Vay tiền online là gì? Các hình thức vay tiền online uy tín

Thu gọn
Mục lục

Vay tiền online ngày nay không còn quá xa lạ, bởi tính chất nhanh - tiện - bí mật của hình thức này. Nhưng thực tế vay tiền online luôn luôn tồn tại tính hai mặt, lợi thì ít mà hại thì nhiều. Vậy thực hư hay tiền online là như thế nào? Vay tiền online có phải là vay tiền tín dụng đen hay không? Để giải đáp những thắc mắc này cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của Gia Đình Là Vô Giá.

HÌNH THỨC VAY TIỀN ONLINE LÀ GÌ?

Online một định nghĩa quen thuộc trong thời đại 4.0 nghĩa là tất cả mọi vấn đề đều được giải quyết nhanh gọn thông qua sử dụng mạng internet từ tìm kiếm, thực hiện cho đến giao dịch. Hiểu một cách đơn giản vay tiền online cũng tương tự như vậy, thật dễ dàng để bạn nhanh chóng có được một khoản tiền trong vay. Chỉ cần truy cập vào website hoặc ứng dụng vay tiền online, có chứng minh thư điền đầy đủ thông tin theo mẫu, thủ tục nhanh gọn bạn sẽ nhận được tiền trong nháy mắt. Thoạt tiên nghe có vẻ rất lợi ích tiện lợi không mất thời gian, công sức đi lại chỉ cần ngồi ở nhà có điện thoại hoặc máy tính có thể làm thủ tục vay tiền, đặc biệt khoản bí mật tuyệt đối khi không ai biết bạn đang phải đi vay tiền vì được chuyển trực tiếp vào tài khoản.

Nhưng ngoài việc vay tiền nhanh online từ các ngân hàng lớn, uy tín và đáng tin cậy(Vietcombank, Techcombank, BIDV, …) thì hầu hết các đơn vị cho vay tiền online đều được trá hình, núp bóng bởi bản chất chính là vay tín dụng đen. 

Nhắc đến tín dụng đen có thể hiểu ngay được rằng đây là hình thức vay tiền hoàn toàn trái pháp luật khi lãi suất cao cắt cổ khiến bao người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa, ruộng nương.

Vay tiền online là gì?

CÁC HÌNH THỨC VAY TIỀN ONLINE

Vay tiền online qua ngân hàng

Hình thức vay tiền online qua ngân hàng có thể gọi là vay tín chấp. Đây là cách vay tiền dựa trên chứng minh thư, kê khai bảng lương và có hợp đồng lao động chắc chắn bạn có khả năng chi trả. Là hình thức vay chính thống được pháp luật cho phép nhưng thủ tục, giấy tờ không đơn giản và không phải ai cũng có thể vay. 

Khác với hình thức vay tiền ngân hàng truyền thống cần phải thế chấp tài sản đất đai, nhà cửa thì hình thức vay này có ưu điểm không cần thế chấp tài sản và sử dụng chứng minh thư để vay. Nhưng có một điểm hạn chế là giới hạn tiền vay từ 1 - 10 triệu đồng. Với hình thức vay tiền tín chấp ngân hàng này được nhiều người sử dụng trong những trường hợp cần thiết và khoản vay nhỏ.

Vay tín dụng đen trá hình dưới vay tiền online

Ngoài những ngân hàng cho vay tín dụng hợp pháp hầu hết các đơn vị cho vay tiền online đều hoạt động ngầm, ẩn danh dưới nhiều hình thức khác nhau. 

Nhận diện vay tiền online không hợp pháp

Những lời quảng cáo ong bướm khiến những người cần tiền trở nên cả tin như: vay tiền lãi suất 0%, alo là có tiền ngay, giải ngân trong vòng 1 phút,... chủ yến đánh vào tâm lý. Bình thường để có thể vay được tiền theo hình thức truyền thống hay bằng hình thức nào chăng nữa mọi thủ tục đều không hề đơn giản. Vậy những lời quảng cáo như trên có đáng tin hay không?

Những app, ứng dụng vay tiền online: Ngoài các ngân hàng chính thống việc sử dụng các app, ứng dụng vay tiền tiềm ẩn nguy cơ rất lớn với hình thức đăng ký đơn giản, không cần điều tra cũng như xác nhận hợp đồng. 

Ngân hàng giải ngân nhanh: Thực tế cho thấy chưa có hình thức vay tiền nào thông tin không đầy đủ mà ngân hàng giải ngân trừ trường hợp đó là tín dụng đen. 

Cách tính lãi suất khi vay tiền online trá hình: Với những lời quảng cáo lãi suất thấp, lãi suất 0% khi vay bạn sẽ tá hỏa nhận ra, lãi cao cắt cổ. Thủ tục nhanh, nhận tiền nhanh nhưng số tiền nhận được khiến bạn phải giật mình. Ví dụ nếu bạn vay tiền online 5 triệu đồng khi tiền được chuyển khoản vào tài khoản nhận được khoảng 3,5 triệu đồng, khoảng 1,5 triệu đồng không cánh mà bay sẽ được ngụy biện bằng phụ phí, phí làm hồ sơ giấy tờ. Có thể tính được từ lãi suất 0% đã lên tới con số không thể ngờ tới 90%/năm hoặc có thể là 150 -200% với khoản vay lớn. 

Cách đòi nợ từ vay tiền online - vay tín dụng đen: Cách thông thường của tất cả các tín dụng đen nếu “ con nợ” không trả tiền là tra tấn về mặt tinh thần. Sử dụng công cụ, phương tiện duy nhất là điện thoại. Những cuộc gọi liên tục đến cháy máy, những lời lẽ đòi tiền mang tính hăm dọa. Có những người bỏ số điện thoại đang dùng bằng những thông tin đã có tín dụng đen sẽ tìm ra số điện thoại người thân liên tục khủng bố cho đến khi trả tiền. Đây sẽ là chuỗi ngày sống trong nơm nớp lo sợ cuối cùng phải tìm cách trả nợ.

Với nội dung bài viết trên đây, Gia Đình Là Vô Giá hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về bản chất của vay tiền online. Có thể thấy vay tiền online đơn giản nhưng không hề dễ dàng như cái tên bởi đằng sau còn tiềm ẩn rất nhiều mối nguy là lừa đảo, lãi suất cao. Chính vì vậy nếu bạn đang có ý định vay tiền online cần phải cân nhắc kỹ lưỡng cũng như việc sàng lọc, tìm kiếm đơn vị uy tín.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất