Xem ngày cắt tóc cho trẻ sơ sinh | Chọn ngày cắt tóc máu cho bé

Thu gọn
Mục lục

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào thì tốt hay xem ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé yêu, vốn sức khỏe của các con không được tốt. Cắt tóc máu như nào để giúp tóc con dài mượt nhanh chóng, hơn nữa còn giúp bé gặp nhiều may mắn cho đến khi trưởng thành. Vậy cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào tốt nhất, chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ra sao? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số mẹo cực hữu ích mà được lưu truyền trong dân gian.

Trải qua hàng nghìn năm, từ dân gian truyền miệng cũng như cả nền y khoa hiện đại, thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh lúc mới sinh ra, có 2 cột mộc là quan trọng nhất: một là thời điểm cắt tóc máu cho trẻ lần đầu tiên và cắt tóc cho bé những lần sau đó. Chắc hẳn quý cha mẹ cũng không lạ lẫm gì hai từ “đốt vía”, thì việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh chính là đốt vía cho bé. Nhiều cha mẹ còn đồng ý rằng, kế từ khi “đốt vía - cắt tóc máu cho bé xong” con ngoan hơn hẳn.

Xem ngày cắt tóc cho trẻ sơ sinh| Chọn ngày tốt cắt tóc máu cho trẻ

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào là tốt? Xem ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh để con gặp may mắn và mạnh khỏe

Chọn ngày cắt tóc cho trẻ sơ sinh có quan trọng không?

Lý giải tóc máu của bé là tóc gì?

Theo lý giải khoa hoa thì tóc máu là tóc của trẻ sơ sinh mọc từ còn trong bụng mẹ, đây là tóc được hình thành trong 9 tháng 10 ngày. Lớp tóc máu này có nhiệm vụ bảo vệ đầu (gọi là thóp) cho trẻ sơ sinh. Nếu các bé sinh ra mà có nhiều tóc trên thóp đầu thì không cần phải đeo mũ, còn bé nào ít tóc thường sẽ phải thêm mũ trên thóp. 

Từ xa xưa, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh diễn ra khi con được 1 tháng tuổi đến 5 tháng tuổi. Tùy theo sức khỏe, thời tiết, thời điểm để cắt tóc máu cho bé. Nhưng theo sự nghiên cứu của khoa học thì lớp tóc này sẽ tự rụng theo thời gian. Nhưng đây chỉ là nền tảng nghiên cứu của khoa học nên có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề có nên cắt tóc máu cho bé hay không?

Vậy có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không?

Theo lý giải của khoa học ngày nay thì chỉ nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi bé được 5 tháng tuổi. Khi thóp của trẻ em cứng cáp và không lo bé sẽ bị tổn thương khi cắt tóc máu. Và hơn nữa, cắt tóc cho bé vào ngày nào cũng được miễn sao bé lúc đó không ốm hay quấy khóc.

Tuy nhiên, theo lý giải các chuyên gia phong thủy thì việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh không thể tùy tiện thích cắt thì cắt. Bởi đứa trẻ mới sinh ra, dương khí còn yếu mà tóc chính là nơi chứa đựng dương khi. Nếu bị cắt đi tóc máu thì dương khí sẽ suy yếu làm âm khí xâm nhập cơ thể của bé. Khiến con ốm, quấy khóc nặng thì sốt cao và hay ốm vặt.

Bài viết cùng chủ đề

Cắt tóc cho bé vào ngày rằm có sao không?

Cắt tóc cho trẻ vào ngày mùng 1, ngày rằm hay ngày đầu năm có nên cắt tóc? Ngày rằm, mùng 1 hay ngày đầu năm mới  thường là ngày âm khí nặng trẻ sơ sinh hay trẻ em còn bé thì không nên cắt tóc cho bé vào ngày rằm. Đơn cử như chúng ta, dù đã làm cha làm mẹ thì khi quý bạn đi cắt tóc cũng có bao giờ cắt tóc ngày rằm, ngày mùng một đầu tháng. Xem chi tiết lý giải tại “Cắt tóc ngày nào tốt”.

Lý giải cách xem ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là ngày nào?

Cắt tóc máu cho bé tính ngày âm hay dương? Theo sách Ngọc Hạp Thông Thư khi chọn ngày tốt xấu cắt tóc máu cho con thì phải chọn những ngày đẹp cắt tóc máu và tính theo ngày âm. Dưới đây là 14 ngày vượng cắt tóc máu, những ngày đẹp cắt tóc cho bé gồm:

  • Cắt tóc cho bé gái sơ sinh vào Mùng 3: Vui vẻ cả ngày
  • Cắt tóc cho bé trai và gái vào Mùng 4: Được lộc trời cho
  • Cắt tóc cho trẻ sơ sinh Mùng 7: Điềm tốt về sức khỏe
  • Cắt tóc cho bé trai và gái vào Mùng 8: Sống trường thọ
  • Cắt tóc cho bé gái và trai vào Mùng 9: là tốt
  • Cắt tóc cho bé trai và gái vào Mùng 10: có lộc
  • Cắt tóc máu cho bé gái và trai vào 11: em bé là thông minh lanh lợi
  • Cắt tóc máu cho bé trai và gái vào Mùng 13 là ngày tốt
  • Cắt tóc cho bé vào: 19-26-29 may mắn cả tháng
  • Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vào: 25 tài phúc

⇒ Đây là 14 ngày vượng cắt tóc máu, tuy nhiên đây là chỉ phương pháp theo dân gian truyền miệng và không chính xác, có nhiều bất cập. Bởi tháng 1 ngày mùng 9 là ngày hoàng đạo tốt nhưng tháng 2 ngày mùng 9 có thể là ngày tam nương và không ai cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vào ngày này cả. Dưới đay là chia sẻ phương pháp mới chi tiết về cắt tóc cho bé theo từng tháng.

Xem ngày tốt cắt tóc cho trẻ sơ sinh theo 12 tháng năm 2020 như sau:

Lưu ý: cắt tóc máu tính ngày âm hay dương như ở trên, GIA ĐÌNH LÀ VÔ GIÁ đã trình bày là khi cắt tóc trẻ sơ sinh thì phải tính theo ngày âm. Vậy nên cắt tóc vào ngày nào trong tháng? Để xem ngày cắt tóc máu cho bé, nên cắt tóc cho bé vào ngày nào thì Cha mẹ click chi tiết từng tháng để chọn ngày đẹp cắt tóc máu cho con.

Lịch cắt tóc tháng 1/2021 cho trẻ sơ sinh Lịch cắt tóc tháng 7/2020 cho trẻ sơ sinh
Lịch cắt tóc tháng 2/2020 cho trẻ sơ sinh Lịch cắt tóc tháng 8/2020 cho trẻ sơ sinh
Lịch cắt tóc tháng 3/2020 cho trẻ sơ sinh Lịch cắt tóc tháng 9/2020 cho trẻ sơ sinh
Lịch cắt tóc tháng 4/2020 cho trẻ sơ sinh Lịch cắt tóc tháng 10/2020 cho trẻ sơ sinh
Lịch cắt tóc tháng 5/2020 cho trẻ sơ sinh Lịch cắt tóc tháng 11/2020 cho trẻ sơ sinh
Lịch cắt tóc tháng 6/2020 cho trẻ sơ sinh Lịch cắt tóc tháng 12/2020 cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh mà ba mẹ nên biết

Để con mau lớn và ít bệnh thì ba mẹ nên chú ý như sau:

+ Tùy theo sức khỏe của con, thời tiết mà cắt tóc máu cho bé, thường bé trên 3 tháng tuổi mới cắt. Nói là cắt nhưng thực chất là tỉa tóc cho máu cho con.

+ Cha mẹ lưu ý, không nên cắt tóc máu cho bé nếu bé mới ốm dậy, sức khỏe yếu. Ví dụ: bị ho, khò khè, khóc quấy….

+ Trước khi cắt tóc cho con thì cha mẹ nên nhúng kéo ướt và xịt lên tóc con ít nước (nước ấm) để khi tỉa sẽ có rất nhiều vụn tóc nhỏ, để tóc không bay vào mắt con hay miệng con. Nên dùng thêm khăn choàng để tóc không rơi vào da cổ khiến bé ngứa ngáy dễ bị nổi mẩn.

Cắt tóc cho bé phải càng nhanh càng tốt. Đừng kéo dài lâu vì bé sẽ không ngồi yên để cắt tóc. Đôi khi bé ngọ nguậy sẽ làm dụng cụ cắt tổn thương các bé.

+ Sau khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh xong, các mẹ nên tắm nước ấm cho con ngay để không bị vụn tóc nhỏ làm bé ngứa ngáy, nổi mẩn, đỏ ửng da. Nhất là các bé bị dị ứng trên bề mặt da.

+ Nếu cha mẹ không tự cắt tóc cho con được thì nên đưa đến các tiệm cắt tóc uy tín và gần nhà. Vì các thợ cắt tóc sẽ có chuyên môn tốt hơn cha mẹ.

Xem ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh cha mẹ nên chuẩn bị những gì?

Xem ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh cha mẹ nên chuẩn bị những gì?

Cắt tóc cho bé lần đầu, mẹ cần chuẩn bị gì?

- Để ý sự chuyển động của con

+ Có một điều mà chúng tôi chắc chắn rằng, khi cắt tóc cho bé thì chắc chắn bé sẽ không ngồi yên một chỗ. Vậy làm sao có thể giảm hiếu động của bé? Rất đơn giản cha mẹ có thể đánh lạc hướng của bé hoặc chuẩn bị một ít đồ ăn hay đồ chơi yêu thích cho bé. Khi bé nhìn thấy sẽ ngoan ngoãn ngồi yên để cha mẹ tỉa tóc máu.

-  Thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

+ Thời điểm tốt nhất để tỉa tóc máu cho con là khi bé cảm thấy thoải mái và vui vẻ nhất. Thường sau giấc ngủ sáng hoặc buổi chiều tỉnh dậy. Không nên cắt tóc cho bé khi bé đang quấy vì đây là thời điểm “ăn vạ” của bé.

-  Giữ tóc máu của con làm kỷ niệm

+ Oh, tại sao không? Đây là một ý tưởng tuyệt vời, khá nhiều mẹ sau khi cắt tóc trẻ em đã giữ mẩu tóc của con làm kỷ niệm và dán vào trong album ảnh gia đình.

- Mẹ đừng sợ: Tóc con rồi sẽ mọc dài trở lại.

+ Nhiều em bé, sinh ra không có tóc, phải mất 6 tháng mới mọc tóc dài. Vì thế nhiều mẹ sợ cắt đi thì tóc của con khó mọc trở lại như cũ. Nhưng, các mẹ không biết rằng, nếu tỉa tóc con một chút sẽ làm tóc con nhanh mọc hơn.

Trên đây là bài viết Xem ngày cắt tóc cho bé, chia sẻ các mẹ kinh nghiệm chọn ngày cắt tóc máu cho con vào ngày nào hay cắt tóc cho tiểu nhi, cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào thì tốt. Nếu thầy bài viết hữu ích đừng quên chia sẻ để mọi người cũng biết hoặc có bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận để được giải đáp sớm nhất.

Một số câu hỏi liên quan cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Nên hay không cắt tóc thường xuyên cho trẻ?

Với bé trai, mẹ có thể cắt tóc sau mỗi 6-8 tuần. Bé gái thì phụ thuộc vào kiểu tóc dài hay ngắn mà mẹ muốn để cho bé. Lời khuyên là nên thường xuyên tỉa phần đuôi tóc của con để giúp tóc bé trông khỏe hơn.

Đưa con ra tiệm cắt tóc cần chuẩn bị gì?

Nên tìm hiểu trước xem tiệm tóc nào có kinh nghiệm cắt tóc cho trẻ nhỏ và hẹn trước để tránh mất thời gian.

Giúp con làm quen bằng cách giải thích trước cho bé ở nhà, và miêu tả sơ qua cho bé thấy những người khác ngồi cắt tóc thế nào ở ngoài tiệm…

Chuyện khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh sẽ hái tài lộc may mắn không ai dám chắc nhưng mẹ tin vào mẹo của dân gian cũng không ảnh hưởng gì, quan trọng là đừng cắt tóc cho bé quá sớm vì lý do tín ngưỡng hay chỉ để cho đẹp. Chúc cha mẹ chọn ngày tốt cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, cho con yêu của mình để bé luôn mạnh khỏe và thông minh!

Theo gia đình là vô giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất