Xem tuổi xông nhà năm 2022 - Điều gì nên và không nên làm?

Thu gọn
Mục lục

Xông nhà hay còn gọi là xông đất vào mỗi dịp đầu xuân năm mới là một tục lệ lâu đời và cũng chính là một nét đẹp trong văn hóa của con người Việt Nam nói riêng và các dân tộc có truyền thống ăn tết Nguyên Đán nói chung.

 

Xông nhà đầu năm là một việc làm xuất phát từ mong muốn một năm mới bình an, may mắn, vạn sự hanh thông, đại cát đại lợi. Một năm mới Nhâm Dần 2022 chuẩn bị tới, có lẽ rất nhiều người mong muốn tham khảo Tuổi xông nhà năm 2022 sao cho bản thân và gia đình gặp vạn điều lành.

 

Hiểu được điều đó, chúng tôi muốn gửi tới bạn bài viết “Xem tuổi xông nhà năm 2022” để cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

 

1. Xem tuổi xông nhà năm 2022 có ý nghĩa như thế nào?

Theo quan niệm chung của đại số người Việt Nam ta từ xưa đến nay thì ngày Mùng 1 đầu năm được bắt đầu từ sau khoảnh khắc giao thừa, là thời điểm giao thoa giữa đất và trời, vạn vật bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài giá rét, đâm chồi nảy lộc, cũng chính là thời điểm bắt đầu mọi việc của một năm mới.

 

Do đó, ngày mùng 1 đầu năm là ngày vô cùng quan trọng, có sự ảnh hưởng lớn đến mọi việc trong cuộc sống như sức khỏe, công danh, tài lộc,... của cả năm. Nếu vào ngày này được một người hợp tuổi, hợp mệnh, vía tốt tới xông nhà thì mọi việc trong năm mới sẽ đều suôn sẻ, như các cụ vẫn thường có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”. 

 

Tóm lại, việc xem tuổi xông nhà cho năm mới 2022 có những giá trị tinh thần vô cùng quan trọng với người Việt ta. 

  • Xem tuổi xông nhà năm 2022 giúp bạn và gia đình có ngày mùng 1 tết may mắn, vui vẻ và có một năm Nhâm Dần bình an, hạnh phúc,hút tài hút lộc..
  • Chọn người xông đất, xông nhà vốn dĩ đã là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán cần được bảo tồn và duy trì.
  • Được người có tuổi phù hợp với bản mệnh của gia chủ xông đất, xông nhà sẽ mang đến điều tốt đẹp, an lành cho bạn và gia đình trong năm Nhâm Dần.

 

2. Nên chọn người xông nhà năm mới như thế nào?

Sau thời điểm Giao thừa, người bước vào nhà đầu tiên cùng với những lời chúc mừng may mắn năm mới thì người đó được coi là người xông đất cho gia chủ.

 

Người được chọn xông nhà hay còn gọi là  đạp đất theo cách gọi của người miền Nam thường là người có tính tình hào sảng, có cuộc sống hạnh phúc, công việc ổn định, có sức khỏe, vía tốt, hợp tuổi với gia chủ, bởi người xưa cho rằng người xông nhà thế sẽ mang tới những điều tốt đẹp như trong cuộc sống của họ tới cho gia chủ.

 

Thông thường, từ sau ngày 23 tháng Chạp, gia chủ nên chủ đông tìm người quen biết, họ hàng, láng giềng để nhờ xông đất, xông nhà. Nếu tuổi gia chủ phù hợp để xông nhà cho năm Nhâm Dần 2022 thì cũng có thể tự xông nhà cho gia đình mình, trước khi tới giao thừa hãy ra khỏi nhà, sau đó qua giao thừa lại bước vào nhà, như vậy là coi như đã tự xông nhà.

 

Chúng ta cũng cần lưu ý, nếu người xông nhà vào ngày đầu xuân năm mới không có những điều tốt đẹp như đã nêu hoặc không hợp tuổi với gia chủ và năm xông đất thì có thể mang đến những tai họa, điềm xui trong suốt một năm đó cho chủ nhà và tất cả thành viên trong gia đình. Do đó, đây là một việc quan trọng không thể xem nhẹ trong công tác chuẩn bị đón tết của mỗi gia đình.

 

Xem tuổi xông nhà, xông đất năm 2022

Gia chủ nên chọn tuổi nào xông đất để được may mắn cả năm?

 

3. Hướng dẫn xem tuổi xông nhà năm 2022 Nhâm Dần

Việc xem tuổi xông đất, xông nhà, có thể dựa vào nhiều yếu tố kết hợp lại để đưa ra kết quả, nhưng chủ yếu là dựa vào Thiên can và Địa chi. Bằng việc lấy Thiên can trong tuổi của chủ nhà để so sánh với Thiên can của người mà bạn muốn chọn làm người xông nhà: Nếu Thiên can của hai tuổi này. Nếu hợp nhau thì đó người đó phù hợp làm người xông đất, xông nhà cho gia chủ trong năm Nhâm Dần.

 

Đối với năm mới Nhâm Dần 2022, ngoài chọn tuổi hợp gia chủ còn có thể cân nhắc những yếu tố sau khi lựa người xông đất như chọn người hợp mệnh với năm Nhâm Dần, chọn người với tuổi có Can hợp với Can đương niên, hay chọn người có Chi hợp với đương niên Thái Tuế…

 

Ngoài ra, để có những thông tin chi tiết về địa chi và thiên can của 12 con giáp trong năm Nhâm Dần này, để chọn ra người xông nhà hợp vận, may mắn nhất. Đừng bỏ qua thông tin chi tiết tại: Tử vi của 12 con giáp năm 2022.

4. Những điều nên và không nên khi xông nhà năm 2022

Xông nhà không chỉ đơn giản là việc đến nhà và mang những lời may mắn đến cho gia chủ, ngoài những điều đó, bạn cần chú ý những điều sau để tránh khiến gia chủ gặp điềm xui cả năm.

4.1. Những điều nên làm khi xông đất để gia chủ luôn may

 

Khi đến xông nhà bất kỳ ai, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, màu sắc tươi tắn, mang theo một món quà nhỏ dành tặng cho gia đình như bánh kẹo, mứt, bao lì xì tượng trưng cho trẻ nhỏ hay thành viên trong gia đình để “lấy may” đầu năm.

 

Đồng thời, người xông đất hãy gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất cho gia chủ để cả năm được thịnh vượng, bình an, may mắn và thành công. Người xông nhà sau khi xông nhà có thể ngồi lại lại trò chuyện, chúc Tết gia chủ trước khi rời đi.

4.2. Những điều không nên làm khi xông nhà cần lưu ý

 

Việc xông nhà đầu năm cũng có một số kiêng kỵ phổ biến như phụ nữ có thai hay đang có kinh nguyệt, hoặc góa chồng không nên xông đất. Nếu là hai vợ chồng cùng đi xông nhà thì nên để người chồng bước chân vào trước.

 

Gia đình nào có tang hay vận xui, sức khỏe không tốt cũng không nên đi xông đất, mở hàng. Người đến xông nhà kiêng mặc quần áo trắng hay đen vì đây được coi là màu sắc không may mắn cho dịp Tết. 

 

Khi đến xông đất, hãy chú ý chỉ nên nói chuyện vui, điều tích cực, tránh than khổ, buồn, nói điều muộn phiền, tiêu cực.

 

Xông đất nhà là một tục lệ lâu đời và là một nét đẹp văn hóa của người Việt, hy vọng qua bài viết của Gia đình là vô giá về Xem tuổi xông nhà năm 2022 có thể giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để bạn lựa chọn được người xông nhà cho năm 2022 phù hợp, mang lại những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình trong năm mới.

 

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất