5 cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Thu gọn
Mục lục

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thường rất hay bị đầy bụng khiến các bật phụ huynh không khỏi lo lắng. Đây không phải là tình trạng nguy hiểm nhưng sẽ làm cho trẻ khó chịu và quấy khóc, bỏ ăn liên tục. . Vì thế, bố mẹ cần nắm rõ nguyên nhân cũng như dấu hiệu của bệnh để có cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi hiệu quả nhất, giúp con mau chóng thoải mái trở lại.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Trước khi tìm hiểu cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi  chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây bệnh. Trẻ 1 tháng tuổi bị đầy bụng hầu hết đều do hệ tiêu hóa còn yếu, dẫn đến protein từ sữa mẹ hoặc protein có trong sữa công thức không được tiêu hóa hoàn toàn. Hệ tiêu hóa của trẻ phải làm việc quá tải, đường lactose tích tụ lại sẽ làm cho trẻ dễ bị đầy bụng.
Bên cạnh đó, đối với những trẻ đang bú sữa mẹ thì thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mẹ cũng gây tác động đến hệ tiêu hóa của trẻ đáng kể. Nếu mẹ ăn quá nhiều các loại rau củ quả khó tiêu, dễ gây đầy hơi như bắp cải, đậu, súp lơ, yến mạch… các thành phần trong đó sẽ đi vào sữa khiến bé bị đầy bụng vô cùng khó chịu.

trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng mẹo chữa

Dấu hiệu trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Những trẻ nhỏ từ 1 – 3 tháng sau sinh thường hay bị đầy hơi, nếu không tìm cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những lúc đó, bé thường có những biểu hiện ra bên ngoài như vặn người, co 2 chân lên trên và đạp chân xuống giường nhiều lần. Khi sờ bụng bé, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy cảm giác căng cứng bất thường. Bên cạnh đó, trẻ còn có những dấu hiệu dưới đây:

Trẻ ợ hơi nhiềum hơn bình thường

Ợ hơi là phản ứng tự nhiên của cơ thể để đâyr không khí tích tụ từ dạ dày ra ngoài nhanh chóng. Ợ hơi là một hoạt động có lợi cho quá trỉnh tiêu hóa. Thế nhưng, nếu trẻ không thể ợ hơi bình thường hay ợ hơi nhiều lần trong ngày sẽ dễ đẩy thức ăn ra ngoài. Và đây là dấu hiệu nhận biết bé đang bị đầy bụng.

Nôn trớ

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ cũng là một trong những triệu chứng bé đang mắc bệnh rối loạn tiêu hóa
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nôn trớ là hiện tượng thường rất dễ xảy ra. Đa số trường hợp trẻ bị nôn trớ đều sẽ đi kèm với ợ hơi sau mỗi lần bú xong. Nguyên nhân gây ra tình trạng nôn trớ này có thể bắt nguồn từ sữa công thức.

Chướng bụng

Khí thừa tích tụ trong ruột và dạ dày của bé sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan tiêu hóa, làm gia tăng áp lực bên trong và dẫn đến đầy bụng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

Xì hơi liên tục

Trẻ 1 tháng tuổi thường xì hơi khoảng 15 -20 lần/ngày. Nếu quan sát thấy bé xì hơi nhiều hơn con số này thì nhiều khả năng trẻ đang bị đầy bụng, khó tiêu.

Trẻ khó ngủ

Trẻ bị đầy bụng thường rất khó chịu trong bụng nên sẽ khó ngủ và quấy khóc nhiều hơn bình thường, thường xuyên thức giấc nửa đêm.

Các cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi hiệu quả

Trẻ bị đầy bụng thường rất khó chịu trong bụng nên sẽ khó ngủ và quấy khóc nhiều hơn bình thường, thường xuyên thức giấc nửa đêm.Để giúp bé dễ chịu hơn, bạn có thể làm theo một số cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi dưới đây:

Cho trẻ ợ hơi

Bất kể là bạn cho bé bú mẹ hay bú bình thì trẻ cũng rất dễ nuốt phải không khí từ bên ngoài. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tác động làm cho bé ợ hơi nhiều lần để đẩy khí thừa tích tụ trong bụng ra ngoài. Có nhiều cách vỗ làm cho bé ợ hơi bạn có thể áp dụng như:

  • Để bé ngồi ở tư thế tựa bụng vào tay bạn.
  • Bế bé đứng sát người bạn và tựa đầu vào vai mẹ.
  • Đặt bé nằm sấp trên đùi.
  • Bạn có thể giúp bé ợ hơi thông qua việc chuyển sang bầu ngực khác khi bé đang bú hoặc khi bé đã bú hết một nửa bình sữa thì bạn giúp bé đẩy hơi ra ngoài rồi mới cho bú sữa lần nữa.

Massge bụng và động tác đạp xe

Massage bụng cho bé là cách đơn giản để đấy lượng hơi thừa ra ngoài. Theo đó, bạn có thể cầm hai chân trẻ và từ từ di chuyển chân theo động tác đạp xe. Bên cạnh đó, massage bụng cũng tác động, khiến ruột loại bỏ khí thừa ra ngoài.

Bổ sung men tiêu hóa

Mẹ nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để tìm một loại men tiêu hóa an toàn và hiệu quả cho bé hoặc thuốc chống đầy hơi dùng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Lưu ý, việc sử dụng men hay thuốc sẽ không hiệu quả đối với trường hợp đường lactose tích tụ quá nhiều.

Thay đổi dụng cụ cho bé bú

Nếu trẻ thường bị đầy hơi, bạn nên kiểm tra chất lượng bình sữa xem sản phẩm có khả năng giảm lượng khí thừa hay không? Nếu không,, bạn nên tìm mua sản phẩm khác cho bé..

Tư thế bú của bé

Khi cho bé bú đúng cách không chỉ giúp trẻ bú được nhiều hơn mà còn giảm lượng khí thừa. Nếu  bú bình, nên giữ phần đầu bé cao hơn phần thân trong lúc cho bé bú.

Nếu tất cả các cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh trên đều không cải thiện được vấn đề đầy bụng ở trẻ thì mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để thăm khám. Tùy vào tình trạng, các bác sĩ có thể có chẩn đoán bệnh lí đi kèm và có hướng điều trị, kê thêm các loại thuốc hỗ trợ để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng một cách hiệu quả hơn.

Theo Cẩm Nang Gia Đình

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất