Nguyên nhân mắt bé bị đổ ghèn xanh và cách xử lý kịp thời cho bé

Thu gọn
Mục lục

Mắt trẻ sơ sinh bị ghèn xanh được coi là một trong những hiện tượng phổ biến, khiến cho các bậc làm cha, làm mẹ gặp không ít lo lắng. Vậy, lý do nào khiến mắt trẻ bị ghèn xanh và có cách nào chữa trị điều này hay không. Ghèn xanh không chỉ gây ra mất vệ sinh mà còn có thể ảnh hưởng tới thị lực của bé. Cùng tìm hiểu chi tiết về mắt bé bị đổ ghèn xanh trong bài viết này

Em bé bị đổ ghèn mắt là hiện tượng gì?

Ghèn mắt hay còn được gọi là gỉ mắt. Là một trong những thứ mà khiến cho chúng ta vô cùng khó chịu khi thức giấc mỗi buổi sáng. Việc xuất hiện ghèn mắt là bình thường, nhưng nếu ghèn mắt xuất hiện nhiều và đặc biệt là ghèn xanh ở trẻ sơ sinh thì bạn cần đặc biệt lưu ý.

Nguyên nhân mắt bé bị đổ ghèn xanh

Một số nguyên nhân phổ biến dưới đây có thể khiến cho mắt bé bị ghèn xanh, vàng:

Dịch nước ối chảy vào mắt trẻ lúc mới sinh

Với trẻ sơ sinh bị ghèn lúc mới sinh thì có thể là do hiện tượng nhiễm trùng thông thường. Và nguyên nhân được cho là do dịch nước ối chảy vào mắt bé lúc sinh.

Tắc tuyến lệ

Theo một nghiên cứu, có tới 10% trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng tắc tuyến lệ. Hãy để ý, nếu trẻ tự nhiên chảy nước mắt nhưng lại không khóc thì đây cũng có thể là nguyên nhân tắc tuyến lệ đó.

Trả lời: Mắt bé bị đổ ghèn xanh phải làm sao?

Trả lời: Mắt bé bị đổ ghèn xanh phải làm sao?

Viêm kết mạc

Một số loại vi khuẩn ở mắt có thể dẫn tới nhiễm trùng cùng với các triệu chứng Vi khuẩn ở mắt có thể dẫn đến nhiễm trùng với các triệu chứng như mủ và ghèn xanh ở trẻ sơ sinh. Những hiện tượng trên có thể xảy ra 1 hoặc cả 2 mắt của trẻ.

Vệ sinh kém

Cha mẹ giữ vệ sinh kém cho trẻ khiến cho ghèn mắt xuất hiện rất nhiều. Nếu để tình trạng diễn ra lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng viêm kết mạc.

Trẻ em thường rất nghịch ngợm, việc này dẫn tới tay của bé luôn trong tình trạng lấm bẩn. Việc này tưởng chừng không ảnh hưởng gì nhưng hãy tưởng tượng: nếu bé vô tình chạm tay vào mắt thì sao? Vậy, hãy rửa và vệ sinh tay cho trẻ thường xuyên để giảm thiểu tỷ lệ bị viêm kết mạc.

Do vật thể lạ

Mắt bé bị đổ ghèn xanh do bụi, cát và vật thể lạ là nguyên nhân khá phổ biến. Tình trạng bụi bẩn thật khó để tránh khỏi phải không. Sẽ là bình thường nếu những bụi bẩn này được loại bỏ ngay, còn nếu không cơ thể sẽ tự sản sinh ra ghèn mắt.

Hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa mắt nếu mắt trẻ em bị đổ ghèn để tránh những hệ lụy tới sự phát triển của bé.

Bài viết cùng chủ đề

Cách chữa trị và cách làm sạch ghèn mắt cho trẻ sơ sinh

Khi mắt trẻ đổ ghèn xanh thì các cha mẹ cần có những biện pháp chữa trị ngay lập tức để giúp bé hồi phục nhanh. Bạn có thể áp dụng những biện pháp dân gian để chữa mắt bé bị đổ ghèn ngay và luôn.

Bạn đừng lo, những biện pháp dân gian này đều an toàn, đặc biệt không gây ra những tác dụng phụ tới đôi mắt của trẻ. Bạn có thể tham khảo những phương pháp phổ biến như sau:

Mắt bé bị đổ ghèn xanh bởi nguyên nhân khác nhau thì sẽ có những phương pháp chăm sóc cụ thể khác nhau.

  • Sử dụng bông gòn tiệt trùng, pha với một chút nước muối ấm để lau mắt cho bé.
  • Chỉ dùng bông gòn lau bên có ghèn xanh, vàng.
  • Vệ sinh bất cứ lúc nào khi mắt trẻ sơ sinh có ghèn xanh.
  • Muối sinh lý cũng có thể cân nhắc để sử dụng cho bé. Nhưng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nha.
  • Trong một vài trường hợp trẻ sơ sinh bị ghèn mắt lâu ngày những bạn lau sạch mắt vẫn không khỏi. Vậy các bạn có thể thực hiện động tác mát xa nhẹ cho bé tại vị trí tuyến lệ theo hướng dẫn của bác sĩ. Mát xa là giải pháp an toàn mà tôi đã thực hiện cho em bé nhà tôi, phương pháp này khá hiệu quả, bạn có thể thử. 

Để mát xa cho bé thì điều đầu tiên cần làm phải rửa tay thật sạch. Sau đó, bạn dùng tay nhẹ nhàng mát xa từ góc trong của mí mắt xuống mũi (lập lại 5-8 lần trong vòng 1 tuần) để khắc phục mắt bé bị đổ ghèn xanh.

Lưu ý: Không được sử dụng những bài thuốc dân gian để chữa ghèn xanh cho bé, điều này có thể dẫn tới tổn thương vùng mắt cho bé.

Trả lời câu hỏi liên quan tới mắt bé bị đổ ghèn xanh

Bé uống thuốc bị đổ ghèn?

Với những trường hợp uống thuốc bị đổ ghèn mắt thì bạn cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác.

Bé 2 tháng tuổi mắt bị đổ ghèn phải làm sao?

Với những trường hợp bé sơ sinh bị ghèn mắt, bạn có thể tham khảo những nguyên nhân mà chúng tôi đề cập trong bài viết. Nếu bé bị ghèn mắt do vệ sinh kém, tắc tuyến lệ thì có thể mát xa hoặc vệ sinh sạch sẽ. Còn những trường hợp khác thì bạn nên đưa bé đi khám.

Bé bị sốt mắt đổ ghèn phải làm sao?

Khi trẻ bị sốt kèm theo mắt bị đổ ghèn thì bạn có thể sử nước muối sinh lý 0,9% để nhỏ mắt cho trẻ 3-4 lần. Nếu không thuyên giảm thì bạn nên đưa trẻ tới bác sĩ để được thăm khám.

Trên đây là những điều mà các bạn cần biết về triệu chứng mắt bé bị đổ ghèn xanh. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, nếu có vấn đề gì hãy liên hệ với bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện tại nhà.

Theo Gia Đình Là Vô Giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất