Chân trẻ sơ sinh bị cong phải làm sao [Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị]

Thu gọn
Mục lục

Bạn là một người có con nhỏ? Luôn luôn mong muốn con mình được sinh ra với cơ thể bình thường như bao đứa trẻ khác? Nhưng vì một vài lý do ngoài ý muốn khiến bé yêu nhà bạn mắc một số vấn đề. Vấn đề tôi muốn nói ở đây chính là tật chân bé sơ sinh bị cong - tức chân vòng kiềng.

Ban đầu, hình ảnh chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh có vẻ bình thường. Chân vòng kiềng không kéo dài mãi mãi, và cuối cùng con bạn sẽ có một đôi chân thẳng hơn. Thật đó! Hãy tin tôi đi!

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu hiện tượng chân trẻ sơ sinh bị cong diễn ra lâu hơn và với đường cong sâu hơn? Chân trẻ sơ sinh bị cong phải làm sao? Bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết về chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân gây ra điều này và liệu cha mẹ có nên lo lắng về vấn đề này hay không?

Trẻ sơ sinh chân cong là gì?

Chân bị cong hay còn gọi là chân vòng kiềng, là tình trạng chân của trẻ sơ sinh cong ra ngoài, tạo thành một đường cong giống như vòng kiềng.

Quan sát chân bé khi đứng. Nếu hai bàn chân chụm lại nhưng hai đầu gối không gặp nhau và cẳng chân cong ra ngoài thì bé nhà bạn đã bị chân vòng kiềng. Chân vòng kiềng cũng có thể lộ rõ khi bạn duỗi thẳng chân của trẻ khi mát-xa.

Giải đáp: Chân của trẻ sơ sinh bị cong, Chân trẻ sơ sinh bị cong phải làm sao?

Giải đáp: Chân của trẻ sơ sinh bị cong, Chân trẻ sơ sinh bị cong phải làm sao?

Nguyên nhân chân vòng kiềng?

Nhưng đôi khi, chân vòng kiềng có thể là kết quả khi xương bị dị dạng hoặc dị tật. Một vài lý do khiến chân trẻ sơ sinh bị cong sau 3 tuổi:

  • Bệnh Blount: Căn bệnh này làm cho mặt ngoài của xương phát triển nhanh hơn, trong khi mặt trong phát triển chậm. Đó là nguyên nhân khiến chân bị vòng kiềng. Trẻ đi sớm hoặc đi bộ khi còn nhỏ là một triệu chứng của bệnh Blount.
  • Còi xương: Nguyên nhân do thiếu vitamin D, còi xương thường đi kèm với chân vòng kiềng, đây cũng là một trong những triệu chứng của tình trạng còi xương.
  • Lùn: Nếu bé phát triển lùn thì tỷ lệ chân bị vòng kiềng sẽ cao hơn. Trẻ sơ sinh bị lùn có vấn đề trong việc chuyển hóa sụn thành xương, dẫn đến sự phát triển bất thường của chân tay và sự phát triển của chân vòng kiềng.
  • Gãy xương: Có thể bạn chưa biết, gãy xương trong thời kỳ sơ sinh khiến quá trình liền xương không đúng cách, có thể khiến chân bị vòng kiềng. Về mặt y học, đây gọi là tình trạng giả xương chày.
  • Nhiễm độc Florua hoặc chì: Tiêu thụ quá nhiều florua và ăn phải chì có thể cản trở sự phát triển của xương và gây ra các bất thường như chân vòng kiềng. Nguồn chính của Florua và Chì là nước uống.
  • Béo phì: Béo phì có liên quan đến sự phát triển của chân vòng kiềng. Trẻ mới biết đi được cho ăn đồ ăn vặt hoặc cho uống đồ uống có nhiều đường như nước trái cây và nước ngọt có xu hướng bị béo phì. Trọng lượng cơ thể dư thừa có thể khiến đôi chân mềm mại, kém phát triển của trẻ sơ sinh phải chịu áp lực và gây ra chân vòng kiềng.

Hãy liên hệ với bác sĩ chuyên ngành để được xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng chân trẻ bị cong (chân vòng kiềng).

Chân trẻ sơ sinh bị cong được chẩn đoán như thế nào?

Chân trẻ sơ sinh bị cong phải làm sao? Các bác sĩ có thể chẩn đoán được được chân vòng kiềng bằng cách kiểm tra trực quan chân. Ngoài ra còn có các phương pháp chẩn đoán như sau:

  • Đo khoảng cách giữa 2 đầu gối. Nếu khoảng cách lớn hơn tiêu chuẩn có thể là biểu hiện của chân vòng kiềng.
  • Chụp X-quang sẽ cho bạn biết được sự phát triển bất thường của xương và các vấn đề khác trong quá trình phát triển dẫn đến chân vòng kiềng.
  • Xét nghiệm máu để kiểm tra sự thiếu hụt vitamin D, mức độ phosphatase kiềm trong huyết thanh, hoặc sự hiện diện của chì và florua dư thừa trong máu.

Nếu chẩn đoán xác định chân vòng kiềng do một tình trạng bệnh lý có từ trước, em bé sẽ cần được điều trị.

Bài viết liên quan

Trẻ bị chân vòng kiềng có bình thường không?

Đừng lo! Hầu hết trẻ sơ sinh đều bị chân vòng kiềng do tư thế nằm cuộn tròn trong bụng mẹ. Tình trạng này thường hết sau khi em bé bắt đầu giữ thăng bằng trong khi đi bộ.

Do đó, chân vòng kiềng hay chân trẻ sơ sinh bị cong được gọi là bình thường khi trẻ dưới 18 tháng tuổi.

Nếu tình trạng này của trẻ không thuyên giảm trước 3 tuổi thì bạn nên gặp bác sĩ để đảm bảo. Bởi vì tình trạng sức khỏe có thể là lý do khiến trẻ bị chân vòng kiềng. Hãy lưu ý điều này.

Chân trẻ sơ sinh bị cong phải làm sao?

Như tôi đã nói ban đầu, chân vòng kiềng bình thường sẽ không có vấn đề gì và nó sẽ biến mất vào trước 3 buổi. Tuy nhiên, những trường hợp do tình trạng sức khỏe gây ra sẽ cần được điều chỉnh. Điều trị chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nẹp chân

Bác sĩ có thể đề nghị nẹp chân mà bé phải đeo luôn hoặc trong một khoảng thời gian cụ thể tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đường cong. Nẹp chân, lý tưởng là đeo trong một năm và hơn, có thể là một phương pháp điều trị độc lập hoặc kết hợp với các thủ tục phẫu thuật.

Phẫu thuật

Chân vòng kiềng có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật, tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến hình thành chân vòng kiềng. Một thủ thuật được gọi là phẫu thuật cắt xương có thể cố định các khớp của cẳng chân và sắp xếp chúng đúng cách. Các phương pháp khác bao gồm ghép xương và đặt thanh nội tủy dọc theo xương trong trường hợp chân vòng kiềng do gãy xương.

Bổ sung vitamin D

Bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi sẽ cung cấp chất dinh dưỡng để xương tự điều chỉnh. Chân trẻ sơ sinh bị cong do còi xương có thể được chữa khỏi chỉ bằng những chất bổ sung này.

Vật lý trị liệu

Bài tập vật lý trị liệu cho trẻ bị chân vòng kiềng và phục hồi chức năng để bé lấy lại phong cách và kiểu đi lại đúng. Liệu pháp này chủ yếu được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Mục đích chính của vật lý trị liệu là phục hồi chuyển động khớp bình thường và cải thiện sức mạnh của cơ.

LƯU Ý: Các bài tập nắn chân vòng kiềng cho trẻ sơ sinh rất ít tác dụng hoặc mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, tôi không khuyến khích bạn thử cách này.

Có thể ngăn ngừa chân bị cong ở trẻ sơ sinh không?

Vậy là Bạn có thể ngăn ngừa chân vòng kiềng do chấn thương, thiếu chất dinh dưỡng và ăn phải các nguyên tố độc hại như chì và Florua. Dưới đây là một số bước có thể giảm thiểu nguy cơ chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh:

Lưu ý đến chấn thương

Gãy chân trong thời kỳ sơ sinh làm tăng nguy cơ chân vòng kiềng. Việc che chắn cho em bé trong nhà khi con bạn bắt đầu tập đi sẽ giữ an toàn cho em bé và ngăn ngừa nguy cơ bị thương hoặc gãy xương do ngã.

Cung cấp đầy đủ vitamin D

Vitamin D giúp bé hấp thu canxi và phốt pho tốt hơn. Từ đó hệ xương của bé sẽ phát triển khỏe mạnh. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị liều 400 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D hàng ngày cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể được bổ sung vitamin D sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Ngăn ngừa ngộ độc chì và florua

Đảm bảo rằng nước uống tại nhà của bạn không có chì hoặc florua. Mặc dù chì là chất cấm nhất định không có trong nước uống, nhưng có thể có một số lượng florua tự nhiên trong nước.

Các biến chứng của chân vòng kiềng là gì?

Chân vòng kiềng nếu không được điều trị có thể dẫn đến những biến chứng trong cuộc sống sau này. Đặc biệt, nó có thể gây khó khăn trong việc đi lại. Tình trạng này có thể dẫn đến viêm khớp ở đầu gối và hông.

Chân vòng kiềng là hiện tượng xảy ra thường xuyên trong thời kỳ sơ sinh và đầu giai đoạn chập chững biết đi. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường, hãy đưa em bé đến bác sĩ chuyên khoa kiểm tra ngay lập tức.

Lưu ý rằng một số trẻ em có thể mang tình trạng này cho đến sinh nhật thứ tư hoặc thứ năm, và cuối cùng tình trạng chân bị cong sẽ biến mất.

Trả lời các câu hỏi liên quan tới chân trẻ sơ sinh bị cong phải làm sao

Có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh không?

Nhiều phụ huynh khi thấy trẻ bị chân vòng kiềng thì lại tự ý nắn chân cho trẻ, nhưng liệu có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh không? Bạn phải dừng ngay chuyện này, bởi vì nắn bóp nhiều khiến chân trẻ dễ bị viêm và bầm tím, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé.

Bé 18 tháng đi chân vòng kiềng có sao không?

Thông thường, chân của trẻ sẽ duỗi thẳng khi trẻ mới biết đi từ 12 - 18 tháng tuổi. Với trường hợp trẻ trên 18 tháng tuổi mà vẫn bị vòng kiềng thì nên liên hệ với bác sĩ để thăm khám và điều trị.

Hy vọng bài viết “Chân trẻ sơ sinh bị cong phải làm sao” của Giadinhlavogia.com đã giải đáp đầy đủ thắc mắc của bạn về vấn đề chân em bé sơ sinh bị cong. Nếu bạn có thắc mắc nào khác về chân trẻ sơ sinh bị cong thì hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của bạn.

Theo GIA ĐÌNH LÀ VÔ GIÁ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất