Trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ & Những giai đoạn trẻ sơ sinh cứng cổ

Thu gọn
Mục lục

Giao một đứa trẻ sơ sinh cho một người không có nhiều kinh nghiệm về trẻ sơ sinh và nó thực tế đảm bảo rằng ai đó trong phòng sẽ hét lên, "Hãy đỡ đầu chúng!"

Và chắc chắn đó có thể là khoảng thời gian lo lắng trong khi bạn chờ đợi bé kiểm soát được các cơ ở cổ. Cho đến lúc đó, bạn sẽ hỏi rằng, trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ? Dưới đây là các thông tin trẻ sơ sinh mấy tháng cứng cổ để các bố mẹ theo dõi và điều chỉnh cho con.

Trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ? Có những giai đoạn nào?

Nếu bạn đang làm cha, làm mẹ thì có lẽ bạn cũng như tôi. Luôn luôn mong muốn đứa trẻ của mình có thể cứng cổ sớm để được bế, được bồng thoải mái nhất. Tuy nhiên, việc cứng cổ ở trẻ cũng phải trải qua một số những giai đoạn nhất định để có thể phát triển đầy đủ.

Theo tự nhiên, việc này sẽ trải qua ba giai đoạn để khác nhau. Ở mỗi giai đoạn thì cổ của trẻ sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

Giai đoạn 1 đến 2 tháng tuổi

Đây là giai đoạn trẻ mới sinh ra nên đây là quãng thời gian mà bé đang tập làm quen với thế giới bên ngoài. Tất cả những bộ phận của trẻ đều chưa cứng cáp, và đặc biệt là phần cổ của trẻ. Vì phần cổ chiếm rất nhiều trên tổng thể thân người của trẻ.

Ở giai đoạn này, các mẹ không nên bế bé thẳng đứng mà phải sử dụng tay để ép sát người bé vào phần ngực của mình. Một tay thì cố định phần thân, còn một tay thì giữ đầu để bé không ngã.

Giai đoạn từ 3 đến 5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn phần cổ bé có những dấu hiệu phát triển rõ rệt, phần cổ của bé sẽ bắt đầu cứng dần và có thể giữ thăng bằng được.

Đặc biệt là tới tháng thứ 5, có một số bé còn có thể bồng đứng được, tuy nhiên các cha mẹ cần giữ hờ để tránh trường hợp xấu.

Một lưu ý quan trọng trong giai đoạn này là lưng của bé còn yếu, vì vậy chỉ được bồng thẳng đứng trong khoảng thời gian ngắn. Hoặc là khi bồng phải dùng tay để đỡ lưng của bé lên.

Các mẹ nên nhớ là phải thường xuyên theo dõi các phản ứng của trẻ khi các mẹ đổi tư thế bồng trẻ nha (nếu trẻ cảm thấy khó chịu và khóc thì phải đổi tư thế khác ngay)

Giai đoạn 6 tháng tuổi trở lên

Giai đoạn từ tháng thứ 6 trở đi phần cổ của bé đã cứng cáp, phụ huynh có thể bế trẻ ở rất nhiều các tư thế khác nhau.

Giai đoạn này cơ thể của bé đã trở nên cứng cáp rất nhiều, mẹ có thể bế bồng thoải mái ở nhiều tư thế khác nhau. Và cả các xương ở phần lưng cũng đã ổn định hơn

Một số người cho rằng giai đoạn từ 3-5 tháng là giai đoạn quan trọng nhưng theo tôi, mỗi giai đoạn đều đóng một vai trò và khác nhau của nó. Vậy nên trong từng giai đoạn thì cha mẹ cần có những biện pháp chăm sóc khác nhau.

Nếu bạn còn thắc mắc về câu hỏi trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ thì câu trả lời sẽ là từ tháng 3 tới tháng 6. Đây là đối với những trẻ phát triển bình thường, nhưng nếu qua thời gian đó mà trẻ chưa cứng cổ thì phải làm sao? Và có vấn về và biện pháp gì để khắc phục tình trạng này không?

Trả lời một số câu hỏi về trẻ sơ sinh bị cứng cổ

Trẻ 3 tháng tuổi chưa cứng cổ có làm sao không?

Như tôi đã nói bên trên, từ 3-5 tháng tuổi thì đây mới là quá trình bắt đầu trẻ cứng cổ thôi. Tuy nhiên, đây là mốc thời gian chung dành cho các trẻ. Các chuyên gia cho rằng, ba mẹ cần phải kết hợp các yếu tố khác nhau để có thể xem xét được sự phát triển ở cổ của trẻ có ổn định hay không.

Một số dấu hiệu nhận biết xem trẻ có đang cứng cổ bình thường không:

  • Khi nghe tiếng động, trẻ có xoay người không?
  • Khi thấy đồ vật, bé có rướn người để lấy không?
  • Cổ của bé có xoay được theo các hướng khác nhau không?

Nếu cha mẹ nhận thấy bé không có các vận động này thì có thể liên hệ với các bác sĩ có chuyên môn để tham khảo ý kiến.

Trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ & Những giai đoạn trẻ sơ sinh cứng cổ

Trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ & Những giai đoạn trẻ sơ sinh cứng cổ

Bé 4 tháng chưa cứng cổ có sao không?

Khi bé 4 tháng tuổi, có nhiều bé đã linh hoạt chân tay nhưng chỉ riêng phần cổ thì lại chưa cứng thì phải làm sao?  
Nguyên nhân khiến bé chưa cứng cổ có thể là do thiếu canxi, bạn có thể bổ sung thêm canxi cho bé. Hoặc tốt nhất là có thể tham khảo các bác sĩ để có được chẩn đoán tốt nhất và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Với những trẻ 4 tháng chưa ngóc được đầu thì cha mẹ có thể thử một số phương pháp luyện tập tại nhà cho bé. Nguyên nhân có thể là do bé không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa.

Bài viết liên quan

Bé 5 tháng chưa cứng cổ có sao không?

Là một người mẹ, khi con tôi 5 tháng mà chưa có dấu hiệu cứng cổ thì tôi cũng đã đi khỏi bác sĩ: Trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ? Và được biết, quãng thời gian 5 tháng tuổi là lúc bạn nhận ra sự thay đổi rất lớn về nhiều mặt. Một số bé khi 5 tháng tuổi thậm chí có thể tự bò được một quãng ngắn.

Nếu bé nhà bạn 5 tháng tuổi chưa cứng cổ thì có thể do một số nguyên nhân như: cân nặng, nằm nhiều… hoặc do bố mẹ ít tập các bài tập cứng cổ cho bé. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu các bài tập cho trẻ cứng cổ nhé.

Trẻ 8 tháng chưa cứng cổ có sao không?

Trẻ 8 tháng tuổi nhưng chưa cứng cổ thì bạn có thể quan tâm tới một số bệnh bẩm sinh khiến trẻ chậm phát triển thể lực. Với những trường hợp này, các cha mẹ nên đưa bé đi khám phục hồi chức năng.

Trẻ sơ sinh ngóc đầu sớm có sao không?

Việc bé nhà bạn ngóc đầu sớm là điều hoàn toàn bình thường. Vì đây là một trong những cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh.

Em bé khoảng 3 tuần tuổi của bạn đang trở nên mạnh mẽ hơn và thay đổi từng ngày. Chúng có thể ngẩng đầu lên trong vài giây và thậm chí có thể quay đầu sang một bên, đặc biệt là để theo dõi bạn hoặc người chăm sóc khi bạn di chuyển ra xa hoặc xung quanh phòng.

Bé chưa cứng cổ nên khám ở đâu?

Bé chưa cứng cổ nên khám ở đâu tại: gõ “địa chỉ nhà bạn”, thì sẽ hiện ra các địa chỉ gần nhất. Hoặc bạn có thể tới những địa chỉ uy tín như: Bệnh viện Nhi Trung ương,...

Bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh

Một số bài tập cứng cổ cho trẻ sơ sinh mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Cho trẻ nằm sấp
  • Cho trẻ lăn tròn
  • Cho trẻ nhảy theo nhạc
  • Cho trẻ tập động tác đạp xe đạp
  • Cho trẻ tập lái máy bay

Mời bạn tham khảo video hướng dẫn dưới đây của chúng tôi:

Trên đây là bài viết “trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ”, con bạn sẽ thích quan sát bạn và có vẻ như chúng đang quan sát kỹ nét mặt của bạn hoặc lắng nghe bạn trò chuyện. Mặc dù chúng chưa thể hiểu được lời nói của bạn, nhưng nói to với con bạn sẽ rất tốt cho sự phát triển ngôn ngữ, ngay cả ở độ tuổi đầu này.

Theo GIA ĐÌNH LÀ VÔ GIÁ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất