Bà bầu đi thăm bà đẻ có sao không? Bà bầu thăm bà đẻ nên mua gì?

Thu gọn
Mục lục

Những ai làm cha làm mẹ rồi mới hiểu được, tình yêu dành cho con cái là vô bờ bến, nước biển Đông không thể đong đếm được. Vì thế khi mang thai các mẹ cẩn thận cũng là điều đương nhiên, có nhiều mẹ hỏi “bà bầu đi thăm bà đẻ có sao không” hay “bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không”. Có trường hợp có một mẹ bầu 6 tháng, gửi câu hỏi về hòm thư giadinhlaso1@gmail.com với nội dung như sau:

Chị Hồng Anh Tâm sự

+ Xin như chuyên mục Gia Đình Là Vô Giá giải đáp giúp, mình năm nay 31 tuổi mới cưới chồng cách đây 5 tháng trước. Vì mình cưới muộn, nên nhà chồng ai cũng mong có cháu bé. Đặc biệt con mình lại là cháu trai đích tôn nên ông bà nội rất là giữ cháu. Mình có con bạn thân, vợ chồng nó hiếm muộn 5 năm, giờ mới sinh con. Nên mình rất muốn đi thăm vợ chồng nó, mình nói chuyện với chồng đi thăm gái để. Không hiểu sao mẹ chồng đứng ngoài nghe lỏm rồi còn khóa cửa nhà, khóa cả xe máy không cho ra ngoài.

Mình hỏi tại sao thì mẹ chồng bảo: Bà Chửa thì kiêng thăm bà đẻ, mày định hại cháu tao à? Mình còn chưa hiểu chuyện gì thì bà nói thêm một câu ” khi mang thai không nên đi thăm bà đẻ - mày đẻ xong thì muốn đi đâu thì đi“. Thật sự mình rất sốc, đối với nhà chồng thì mình không là gì cả, chỉ là cái máy đẻ thuê. Vậy cho mình hỏi là bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không? Mong chuyên mục giải đáp, để xem tại sao mẹ chồng mình lại đối xử với mình như vậy.

Bà bầu đi thăm bà đẻ có sao không hay bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không? Bà bầu đi thăm bà đẻ có sao không hay bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không?

Lý giải vì sao "mang thai không được đi thăm bà đẻ"?

Theo GĐLVG thì sở dĩ các ông bà có quan niệm bà bầu kiêng thăm bà đẻ bởi vì:

+ Thứ nhất: Câu gái chửa cửa mả thường nói đến các mẹ bầu đẻ con như đang bước vào thời kỳ sinh tử. Nếu không kiêng kỹ cẩn thận thì rất dễ ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ. Mà đi thăm gái đẻ thường mang đến nhiều điều không mấy tốt đẹp, vì thế người ta thường chọn cuối tháng đi thăm gái đẻ là vì vậy, để giảm bớt rủi ro mang lại cho bản thân và gia đình.

+ Thứ hai: Có một số vùng miền thường truyền miệng nhau rằng: bà bầu đi thăm bà đẻ sẽ làm hai đứa bé ganh tỵ với nhau, khiến đứa bé trong bụng ghen tỵ và muốn ra ngoài nhanh hơn và dẫn đến sinh non. Cũng có người nói rằng, ngoài sinh non ra thì đứa bé trong bụng mẹ sẽ bị át vía, đẻ ra khó nuôi hơn.

+ Thứ ba: Theo quan niệm ngày mùng 1 hay còn gọi là ngày đầu tiên trong tháng thì không nên đi thăm gái đẻ. Nếu đi thăm gái đẻ đầu tháng sẽ làm cho cả tháng đen đủi đi theo, nhất là các mẹ đang mang thai thì càng phải hạn chế.

⇒ Từ 3 lý do trên mẹ Hồng Anh đã biết vì sao mẹ chồng không cho em đi thăm bạn rồi chứ. Và đấy cũng là câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu đi thăm bà đẻ có sao không”. Các mẹ hãy hiểu và thông cảm cho mẹ chồng nhé, có thể do bà hơi nóng tính mà không giải thích kỹ càng cho mẹ Hồng Anh hiểu, dẫn đến khiến mẹ H.Anh bức xúc trong người.

⇒ Tuy nhiên đấy là lý do truyền miệng, đến từ dân gian và phong tục Việt Nam từ bao đời nay, mà mẹ chồng H.Anh thuộc thế hệ trước. Nên việc bà bầu có nên đi thăm bà đẻ là chuyện không thể xảy ra. Vậy theo khoa học thì bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không?

Theo khoa học thì bà bầu đi thăm bà đẻ có sao không?

Theo các nhà khoa học thì việc đang mang bầu có được đi thăm bà đẻ không và bà bầu kiêng đi thăm bà đẻ… dưới đây là giải thích chi tiết!

+ Các quan niệm của ông bà ta việc mang thai đi thăm bà đẻ sẽ khiến sinh non, sảy thai, trẻ chậm lớn hay rất khó nuôi…. Các ý kiến trên hiện nay chưa có ai chứng minh được là đúng. Và các nhà khoa học đã bác bỏ điều đó, vì thế bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không là hoàn toàn được. Các mẹ có thể đi thăm gái đẻ mà không lo bị sao cả.

+ Một số trường hợp bà bầu đi thăm bà đẻ về bị sảy thai hay sinh non thì là trùng hợp hoặc do các yếu tố khác như các mẹ ăn uống không cẩn thận (tham khảo thêm bài viết: mang bầu nên ăn gì), hoặc đi lại bất cẩn dẫn đến sảy thai…

⇒ Từ giải thích khoa học trên có thể kết luận rằng bà bầu đi thăm bà đẻ có sao không - các mẹ có thể đi thăm, nhưng phải lưu ý và đi đứng cẩn thận.

Bà bầu có được đi thăm bà đẻ không? Nếu đi được thì Bà bầu thăm bà đẻ nên mua gì? Bà bầu có được đi thăm bà đẻ không? Nếu đi được thì Bà bầu thăm bà đẻ nên mua gì?

Trả lời một số câu hỏi khi bà bầu đi thăm bà đẻ

+ Câu hỏi Bà bầu có nên đi thăm người sảy thai được khá nhiều mẹ quan tâm. Thực chất việc thăm gái đẻ hay bà bầu bị sảy thai giống nhau. Quan niệm các cụ tin rằng ,sảy thai mang đến điềm không vui, các mẹ mang bầu cần phải tránh đi thăm. Tuy nhiên các nhà khoa học thì khẳng định đi thăm người sảy thai thì chẳng có ảnh hưởng nào đến thai nhi đang trong bụng mẹ cả. Vì vậy việc ý kiến cho rằng kiêng đi thăm người sảy thai là không chính xác. Các mẹ có thể thoải mái đi thăm mà không lo lắng vấn đề gì.

+ Bà bầu có nên đi thăm người bệnh: Còn tùy trường hợp, ví dụ nếu như bị bệnh nặng dễ lây nhiễm gồm: Lao, Sởi, Covid-19, Sốt xuất huyết…. Thì các mẹ bầu không nên đi thăm. Còn trường hợp ốm nhẹ các mẹ có thể đi thăm.

+ Thăm bà bầu nên mua gì hay thăm bà đẻ nên mua gì: Thường thăm bà đẻ nên mua quần áo cho con, vòng dâu tằm, xe cũi cho bé, sữa cho bé hoặc tặng tiền.

+ Bà bầu đi đám ma có sao không? Giải đáp bà bầu thường không nên đến đám ma, vì người mất thường có nhiều âm khí, theo các nhà khoa học thì các mẹ bầu mà hít nhiều không khí tại đám ma cũng sẽ làm người mệt. Do đó bà bầu không nên đi đám ma.

Nhờ câu hỏi của mẹ Hồng Anh, mà Gia Đình Là Vô Giá đã giúp các mẹ khác trả lời được câu hỏi như “bà bầu đi thăm bà đẻ có sao không” hay “bà bầu có nên đi thăm bà đẻ không”. Hy vọng qua bài viết này các mẹ không còn các vấn đề lo lắng gì về việc đi thăm người đẻ nữa. Nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên chia sẻ, để đội ngũ GĐLVG cùng phát triển các mẹ nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất