Hướng dẫn cách cho con bú đúng cách mẹ trẻ cần học ngay

Thu gọn
Mục lục

Cách cho con bú đúng cách như thế nào là điều không phải ai cũng biết câu trả lời tưởng chừng đơn giản. Do đó, để trở thành một người mẹ tốt, bạn cần học cách cho con bú với những hướng dẫn và kinh nghiệm của người đi trước. Nếu bạn vẫn chưa biết làm sao để cho con bú thì hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm

Các bà mẹ thường cảm thấy đau tay và mỏi cơ thể khi phải vừa ôm con, vừa cho con bú, tuy nhiên nếu biết cách cho con bú thì việc đó sẽ không phải là vấn đề quá lớn đâu.

Hướng dẫn cho con bú đúng cách Hướng dẫn cho con bú đúng cách

Dấu hiệu nhận biết trẻ đói để mẹ cho con bú

Trẻ nhỏ thường có nhu cầu bú sữa mẹ nhiều, liên tục nhiều giờ trong ngày. Để biết khi nào con mình đói và cần bú sữa, nhất định bạn phải hiểu rõ tâm lý của trẻ sơ sinh. Thông thường, trẻ ở độ tuổi này sẽ có khả năng tìm đến nguồn sữa để đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Một số hành vi bạn có thể tự kiểm nghiệm ở con mình khi bé đói ăn là:

 • Miệng có những chuyển động như đang bú sữa
 • Trẻ thường rúc vào người mẹ và tìm đến vú để bú sữa
 • Trẻ có cảm giác khó chịu và khóc không nín
 • Trẻ thường xoay người và quay mặt vào trong người mẹ, sờ vùng vú để muốn được bú sữa
 • Trẻ có dấu hiệu cho ngón tay vào miệng và mút vì đối

Khi bé sơ sinh mà có các dấu hiệu này, chắc chắn bé đang tìm sữa mẹ và đang rất đói rồi đó. Các mẹ nên chủ động cho trẻ bú. Tuy nhiên Cách cho con bú đúng cách như nào thì thường các mẹ mới sinh con lần đầu sẽ không có kinh nghiệm, các mẹ xem tiếp phần sau để được giải đáp.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần một ngày

Trong bài viết "Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ", Gia Đình Là Vô Giá đã trả lời chi tiết cho các mẹ, các mẹ có thể đọc lại. Tuy nhiên tóm lược lại thì thói quen bú nhiều hay ít tùy thuộc vào mỗi trẻ, tuy nhiên, đa số các bé sẽ bú nhiều ở giai đoạn sơ sinh. Thường thì số lần bú là khoảng 8 cho đến 12 lần. Mỗi lần bú có thể vài chục phút. Bạn nên để bé bú cách nhau vài tiếng để đảm bảo bé không bị trớ sữa. Và đặc biệt hơn các tư thế cho con bú đúng cách sẽ làm cho bé bú ti mẹ ngon hơn, hấp thụ sữa tốt hơn và làm mẹ không mỏi người khi cho các con ti.

Khi cho bé bú sữa, bạn nên luân phiên đổi bên để không bị đau và mỏi tay. Hơn nữa bé cũng sẽ cảm nhận sự thay đổi khi bú sữa và kích thích bé bú sữa một cách tốt hơn. Thường thì càng lớn, bé sẽ bú ít đi, thời gian bú cũng rút ngắn lại.

Giai đoạn mà bé hay đòi bú sữa nhiều nhất là từ tối cho đến sáng sớm. Tuy nhiên, việc cho bé bú sữa ban đêm sẽ ảnh hưởng đến điều độ của bản thân cũng như là thói quen đó không tốt cho sự phát triển của bé.

Cách cho con bú đúng cách và an toàn?

Khi mới cho bé bú lần đầu, các bà mẹ thường ngượng tay và không yên tâm khi bế bé lâu. Tuy nhiên, càng ngày việc bế bé và cho con bú lại trở nên dễ dàng hơn. Đa phần bạn phải mất 1 - 2 tuần để làm quen với việc này. Hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy cơ thể đau nhức ở đầu ti. Do đó cách cho bé bú đúng cách sẽ làm cho các mẹ giảm thời gian thích nghi và cho con bú đúng cách ngay từ đầu. Ngoài ra, tình trạng bé bị sặc sữa thường là do các mẹ chưa biết cách cho trẻ sơ sinh ăn đúng cách để không bị sặc hoặc các mẹ đặt bé sai tư thế. Để hạn chế tính trạng đó, các mẹ cần lưu ý các điểm sau.

+ Để cho trẻ sơ sinh bú đúng cách: Các mẹ cần phải ăn mặc thoải mái nhất, thường nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt và nên mặc quần áo bộ ở nhà để cho bé bú thuận tiện nhất.

+ Cách cho trẻ sơ sinh bú đúng cách: Thì cơ thể bé phải ở chiều thuận, các mẹ cũng lưu ý khi bé bú thì cơ thể của bé cũng cần phải thoải mái, nên để bé duỗi thẳng, nằm theo đường thẳng để bé không bị khó chịu. Các mẹ tuyệt đối không nên ép bé phải nằm ở tư thế nào, hãy để bé chủ động chọn bên vú muốn bú sữa và nằm để thoải mái cho bé. Lưu ý là bạn giữ bé bằng 1 tay, tay kia bạn sẽ giữ núm vú để bé bú nhé. Tay giữ bé nên khom lại thành hình chữ C cong để bạn giữ bé được chắc chắn.

Hướng dẫn cho con bú đúng cách theo quy trình như sau

Sinh con mới biết lòng cha mẹ hay làm mẹ khó đấy, chẳng phải đâu chuyện đùa, khi em bé khóc mẹ phải lưu tâm. Việc xem hướng dẫn cách cho con bú đúng cách tưởng dễ mà lại khó, cần cả quá trình; vì vậy mẹ nên lưu ý quy trình dưới đây:

 • Ôm trẻ: Các mẹ nên ôm hoặc giữ con để mặt con hướng về phía mẹ. Một tay nâng cằm của con chạm vào phần ti. Chú ý tư thế cho bé bú mẹ đúng cách thì mũi của con không bị chặn lại hay che khuất bởi ti mẹ. Đầu của con phải hơi ngả về phí sau.
 • Kích thích bản năng của con:  Muốn cho bé bú đúng cách thì các mẹ cần phải kích thích bản năng của con là ti mi. Chỉ cần các mẹ áp cằm bé vào ngực của mình, tiếp đến chà nhẹ môi trên của con vào núm vú để khuyến khích trẻ tự động mở miệng và ti mẹ.
 • Ngậm núm: Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách thì khi bé ngậm núm vú của mẹ, sẽ ngậm phần lớn nhũ hoa (phần màu sẫm quanh núm vú) trong miệng mà không bị hở hay vì vú mẹ to quá mà chỉ ngậm được 2/3 đầu vú.
 • Kiểm tra tư thế ngậm núm: Các mẹ thử tưởng tượng về cảm giác khi bắt đầu cho con bú. Có đau không? Đau chứ. Do đó, các mẹ nên kích thích đầu vú của mình bằng cách nhẹ nhàng cho trẻ ngậm đầu vú rồi kéo trẻ ra, còn đau không. Nếu vẫn còn thì thử tiếp vài lần như vậy sẽ giảm cơn đau khi bé bắt đầu ti mẹ. Bởi vì các bé lấy sữa nhờ cơ chế hoạt động và kết hợp của mút ti - tạo áp xuất trong miệng để sữa chảy ra.
 • Tiếp tục cho bú: Thường lúc mới ti, trẻ sẽ mút nhanh và nhiều. Tuy nhiên về sau mút sẽ chậm lại và thường khi bú ti mẹ đủ no, trẻ sẽ dừng lại nhả ti. Tuy nhiên, cũng có nhiều bé sảy ra tính trạng là "Trốn ti mẹ", trạng thái này là bé ngủ quá sớm mà chưa kịp bú mẹ no bụng, giải pháp là các mẹ lấy vi chạm vào mồm bé để bé tỉnh giấc mà tiếp tục bú.
 • Kết thúc quá trình cách cho con bú đúng cách: Khi bé đã bú no thì sẽ nhả ti mẹ ra. Các mẹ nên chắc chắn bé đã bú no hay chưa bằng cách chạm nhẹ tay vào khóe miệng, nếu miệng bé vẫn còn tác động là chưa bú no, còn tạm ngưng động tác mút thì bé đã bú no rồi các mẹ nhé.

Dấu hiệu bạn cho con bú đúng cách

Để nhận biết cách cho con bú đúng cách hay tư thế cho bé bú đúng cách của bạn có phù hợp với trẻ không, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây:

+ Trẻ ngậm bắt vú đúng: Trong quá trình bú thì môi dưới của bé nếu bú đúng cách phải hướng ra ngoài, núm vú nằm trong miệng bé hoàn toàn (2 hàm của bé sẽ cặp vào phần phía trên núm vú thay vì chỉ ở mỗi núm vú), lưỡi của bé chụm quanh đầu vú, 2 bên má bé chụm tròn lại, quầng vú lộ ra ở trên nhiều hơn dưới.

+ Tư thế cho bú đúng: Nếu cách cho con bú đúng cách, đầu và thân của bé phải cùng nằm trên một đường thẳng, mặt đối diện ngay trước vú và môi trẻ đặt trước núm vú, thân trẻ hoàn toàn nằm trên người mẹ, toàn bộ cơ thể bé được cơ thể mẹ nâng đỡ.

+ Dấu hiệu cho bé bú mẹ đúng cách khi: bé bú từ từ, sâu, đôi lúc dừng lại một lúc rồi bú tiếp. Cho bé bú hết sữa một bên vú sau đó chuyển qua bên kia, thay đổi liên tục. Khi bé đang bú mẹ không nên rút ti ra. Nên cho bé bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu, không cần bổ sung thêm thức ăn hay sữa, kể cả nước lọc.

Hãy dành thời gian để thử các vị trí, tư thế khác nhau xem tư thế nào bạn và bé thấy thoải mái nhất. Bạn có thể tham khảo một vài tư thế dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách cho con bú đúng cách. Tư thế cho bé bú đúng cách - tư thế đứng Hướng dẫn cách cho con bú đúng cách. Tư thế cho bé bú đúng cách - tư thế đứng

Cách cho bé bú đúng cách, với tư thế ôm con. Tuy nhiên tư thế này khá mỏi tay Cách cho bé bú đúng cách, với tư thế ôm con. Tuy nhiên tư thế này khá mỏi tay

Tư thế cho bé bú mẹ đúng cách, tư thế nằm nghiêng. Tư thế cho bé bú mẹ đúng cách, tư thế nằm nghiêng.

Một số lưu ý về cách cho con bú đúng cách

 • Trong vài giờ đầu sau khi sinh thì sữa non của mẹ là sữa tốt nhất, quý giá nhất. Sữa non sẽ giúp trẻ sơ sinh có thêm các chất dinh dưỡng, vitamin và cơ thể của trẻ sẽ miễn dịch nhiều loại vi khuẩn trong 6 tháng đầu.
 • Trẻ bú nhiều thường sẽ đi vệ sinh nhiều hơn, vậy "Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày" trong bài viết đã được giải thích chi tiết mời các mẹ xem lại.
 • Cách cho bé bú đúng giờ như nào? Các mẹ yên tâm, thường rất ít bé bú theo đúng cữ tiêu chuẩn khuyến cáo, các mẹ có thể tùy theo nhu cầu cơ thể con để cho bé bú. Có bé sẽ bú nhiều hơn, có bé sẽ bú ít hơn, nên việc bú đúng giờ là rất khó trong 2 tuần đầu.
 • Để tăng cường chất lượng sữa, cơ thể mẹ phải cung cấp đầy đủ và tiếp nhận các chất dinh dưỡng. Các mẹ nên đọc thêm các bài viết dưới đây để bổ sung tăng cường sức khỏe và chất lượng sữa mẹ nhé.

Với việc tập luyện cho bé bú hàng ngày, và làm đúng cách cho con bú đúng cách như hướng dẫn trên, bạn có thể yên tâm rằng con mình cảm thấy thoải mái nhất khi ti sữa. Chúc bạn sẽ thành công với cách cho con bú mà chúng tôi vừa hướng dẫn.

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất