Hướng dẫn các mẹ cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

Thu gọn
Mục lục

Việc cắt móng tay cho trẻ sơ sinh có khó hay không? Khi nào thích hợp nhất để cắt móng tay cho trẻ? Điều này các bậc làm cha mẹ phải tìm hiểu thật kỹ càng, để an toàn cho con.

Giải đáp khi nào cắt móng tay cho trẻ sơ sinh? Các mẹ có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không?

Giải đáp khi nào cắt móng tay cho trẻ sơ sinh? Các mẹ có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không?

Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không?

Nhiều bậc phụ huynh sẽ có những trả lời không nhất quán về việc có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh? Đặc điểm của móng tay trẻ em là dài nhanh, dù khá yếu và mềm. Nếu móng tay dài quá mà bé chưa biết kiểm soát thì không chỉ gây hại cho bản thân, mà còn làm cho người xung quanh bị ảnh hưởng.

Các bé sơ sinh có thể tự khiến bản thân bị đau ở mắt, miệng,...đồng thời móng tay để dài còn ảnh hưởng đến yếu tố vệ sinh của bé. Chính vì thế, các mẹ cũng cần giữ cho móng tay bé luôn sạch sẽ, ngắn vừa phải và nên dùng bao tay đẻ an toàn. Các mẹ lưu ý là bao tay sẽ khiến bé bị khó chịu và bị bí mồ hôi, nên không được áp dụng dùng bao tay quá nhiều, quá lâu. Để tốt nhất, các mẹ hãy lựa thời cơ để cắt ngắn móng tay cho con.

Ngoài việc cắt móng tay, móng chân cho bé ra thì việc cắt tóc máu cho con cũng rất quan trọng. Mời các mẹ xem ngay bài viết [ XEM NGÀY CẮT TÓC MÁU CHO BÉ ] để chọn ngày, hướng dẫn cách cắt tóc máu cho con đúng cách nhất.

Khi nào cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Tùy vào việc móng tay dài da nhanh hay chậm thì ba mẹ có thể chọn thời điểm để cắt móng tay cho trẻ sơ sinh. Các mẹ nên chọn thời gian bé ít chú ý đến như khi bé ăn, khi bé ngủ, khi bé đi vệ sinh,...Các mẹ chớ để bé quậy nghịch khi cắt móng tay vì có thể đau cho bé, khiến móng tay bị xước và dễ gây ra các vết thương trên mặt.

Thời điểm cắt móng tay cho bé là khi nào? Với bé được 6 tháng, các mẹ nên mỗi tuần cắt móng tay 1 lần. Bé nào hơn 6 tháng thì móng tay mọc chậm hơn, nên mẹ có thể cắt mỗi tháng 2 lần.

Lưu ý là móng tay của bé cũng có nhiều dây thần kinh, nên các mẹ đừng cắt quá sâu, hay đừng cắt luôn móng tay ngay khi bé ra đời. Thông thường, bé phải được ngoài 30 ngày tuổi thì mới cắt móng tay.

Cách cắt móng tay cho bé sơ sinh chuẩn nhất

Làm sao để các mẹ cắt móng tay cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả? Dưới đây chính là tư thế mà các mẹ cần áp dụng để cắt ngắn móng tay, móng chân cho con.

Tư thế cắt móng tay cho bé

Mẹ ngồi trên ghế/giường, để bé nằm ở dưới giường và chẹn gối 2 bên để bó không cựa quậy.

Mẹ ngồi và bế bé ngồi để cắt móng tay cho bé. Lưu ý là cần giáo dục để bé không quay ngang dọc khi được cắt móng tay.

Nếu bé lớn rồi thì không bế nữa, các mẹ cho bé ngồi đối diện, đưa tay ra cho mẹ cắt móng tay.

Tay phải mẹ cầm bấm móng tay, tay trái nắm chắc bàn tay của bé sao cho chừa phần móng tay và đầu các ngón tay để mẹ dễ cắt hơn. Mẹ chú ý canh lúc con không cử động để không cắt nhầm vào thịt ngón tay bé.

Các mẹ dùng tay cầm bấm móng tay là tay thuận, tay kia các mẹ để giữ bé ngồi ngoan. Sau đó, các mẹ dần dần bấm móng tay cho bé.

Lưu ý không cho các bé chơi với dụng cụ này vì không an toàn.

Thực hiện cắt móng tay cho trẻ sơ sinh phải nhẹ nhàng

Các mẹ cần biết rằng trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Do đó, khi cắt móng tay cho trẻ sơ sinh, các mẹ phải xem cách làm có đúng không, an toàn không, có gây tổn thương cho bé không. Nếu không có vấn đề gì thì các bậc làm cha mẹ hãy cố gắng để duy trí cho bé đôi bàn tay sạch sẽ và an toàn.

Bấm móng tay cho trẻ sơ sinh như nào? Xem ngay cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Bấm móng tay cho trẻ sơ sinh như nào? Xem ngay cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Bài viết xem thêm

Những lưu ý khi mẹ cắt móng tay trẻ sơ sinh

Mẹ nên dùng bộ dụng cụ bấm móng tay trẻ sơ sinh, có thể mua dụng cụ cắt móng tay tại các cửa hàng như topbaby.vn, bibomark....
Để việc cắt móng cho bé được dễ dàng, an toàn mẹ cần lưu ý:
 • Bật đèn hoặc chọn nơi có đầy đủ ánh sáng để cắt móng cho bé.
 • Khi cắt, mẹ hãy ấn phần thịt mềm xuống để phần móng lộ ra ngoài sẽ dễ cắt hơn.
 • Không được cắt quá ngắn, sát da khiến con đau và khó chịu.
 • Nếu cắt khi bé con đang thức, mẹ hãy thủ thỉ, kể chuyện để tạo sự thoải mái, bé sẽ ngoan ngoãn nằm yên cho mẹ cắt.
 • Nên dùng bộ dụng cụ cắt móng tay cho trẻ sơ sinh riêng biệt.
 • Mẹ không được dùng răng để cắn móng cho con bởi các vi trùng trong miệng mẹ sẽ xâm nhập. Có thể gây nhiễm trùng da đầu móng trẻ, các mẹ nên dùng kéo cắt móng tay cho trẻ sơ sinh.
 • Không cắt móng tay, móng chân trẻ sau 6 giờ tối. Theo các chuyên gia, móng tay là bộ phận có các dây thần kinh đầu ngón tay giúp điều hòa thân cơ thể và tiết mạch máu. Vào buổi tối, dây thần kinh trẻ sẽ trở nên mệt mỏi, không nên đụng vào khu vực này.
 • Khi bé đang khóc mẹ không gượng ép cố cắt bởi có thể cắt nhầm thịt ngón tay khiến con đau, chảy máu.
 • Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh vào ngày nào: Không có ngày nào cố định cả, sau 1 tháng kể từ khi sinh con thì mới nên cắt móng tay, móng chân cho con.
 • Không cắt móng khi trẻ đang khóc quấy: Trẻ sơ sinh không thích ngồi im để cắt móng nên có thể con sẽ quấy khóc, cựa quậy lung tung. Nếu mẹ cố gượng ép có thể vô tình cắt vào móng làm trẻ chảy máu. Do đó, trong trường hợp này bạn nên dừng lại và dỗ dành trẻ chứ đừng cố cắt cho xong.
 • Không cắt móng cho trẻ vào mồng 1 âm lịch: Theo quan điểm tâm linh của ông bà ngày xưa, cắt móng tay vào mồng 1 âm lịch sẽ mang lại sự xui xẻo. Bởi vì tóc, móng tay, móng chân là các bộ phận của cơ thể. Khi cắt bỏ chúng trong thời điểm nhạy cảm, trẻ con rất dễ bị ốm.
Thực chất thì việc Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh rất đơn giản, chỉ cần mẹ chú ý, nhẹ nhàng, chọn thời điểm phù hợp. Mẹ đừng quá lo lắng hay nhút nhát không dám cắt sợ con bị đau nhé.

Theo Gia Đình Là Vô Giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất