#10 Nguyên nhân mất sữa mẹ phổ biến và #2 Mẹo dân gian chữa mất sữa hiệu quả

Thu gọn
Mục lục

Mất sữa mẹ là một trong những hiện tượng mà nhiều mẹ gặp phải trong giai đoạn sau khi sinh và cho con bú. Lúc này bé sẽ không được cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sữa mẹ. Vậy nguyên nhân mất sữa mẹ là gì? Tại sao mẹ bị mất sữa? Hãy cùng GĐLVG tìm hiểu những nguyên nhân gây mất sữa mẹ trong bài này nhé.

Hiện tượng mất sữa mẹ sau sinh

Theo các nghiên cứu khoa học nguyên nhân mất sữa mẹ sau sinh khi bên trong mẹ không sản xuất hoặc sản xuất ít hormone Prolactin tạo sữa và hormone Oxytocin tiết sữa.

Khi không có sự góp mặt của 2 hormone Prolactin và Oxytocin quá trình sản xuất sữa của mẹ sẽ gặp vấn đề và không có sữa cho bé bú.

Hiện tượng mẹ mất sữa thường xảy ra 2 trường hợp sau:

  • Mẹ mất sữa đột ngột
  • Mẹ dần ít sữa rồi mất hẳn

Khi mẹ bị mất sữa, chị em sẽ thấy 2 bầu ngực của mình xẹp, nhỏ lại, không thấy căng, tức và cũng không tiết sữa kể cả khi vắt sữa mẹ.

Những nguyên nhân mất sữa mẹ sau sinh

Nguyên nhân mất sữa mẹ có thể xuất phát từ môi trường bên trong như sức khỏe yếu, vấn đề tâm lý hoặc từ môi trường bên ngoài như chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt của mẹ sau sinh.

Sau đây là 10 nguyên nhân mất sữa ở mẹ phổ biến mà Giadinhlavogia đã tổng hợp cho các bạn:

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất ảnh hưởng tới nguồn cung cấp sữa mẹ cho trẻ. Mẹ cần cung cấp đầy đủ các nhóm cần thiết để làm sữa mẹ giàu dinh dưỡng, giúp bé phát triển tốt.

Đặc biệt chị em cần phải tránh những loại thực phẩm gây mất sữa như rau răm, rau đắng, măng, bạc hà, mùi tây,...

Không uống đủ nước

Theo các nghiên cứu khoa học, nước chiếm tỷ lệ lên đến 90% trong sữa mẹ. Do đó việc uống không đủ nước cũng là nguyên nhân mất sữa sau sinh ở mẹ.

Ngủ không đủ giấc, thể trạng yếu

Quá trình sinh nở thì thể trạng của mẹ vẫn còn yếu. Sau đó, khoảng thời gian mẹ chăm con sau sinh cũng sẽ tốt rất nhiều sức lực của mẹ. Lúc này nếu mẹ không ngủ đủ giấc, không nghỉ ngơi thư giãn sẽ khiến mẹ bị kiệt sức.

#10 Nguyên nhân mất sữa mẹ phổ biến và #2 Mẹo dân gian chữa mất sữa hiệu quả

#10 Nguyên nhân mất sữa mẹ phổ biến và #2 Mẹo dân gian chữa mất sữa hiệu quả

Stress, căng thẳng đầu óc

Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm mất sữa mẹ mà các chị em thường gặp. Những vấn đề về tâm lý, vấn đề tinh thần khiến các mẹ bị stress, căng thẳng đầu óc, mệt mỏi,... Lúc này thần kinh của các mẹ bị ức chế, ảnh hưởng tới quá trình tạo sữa.

Mẹ sinh non hoặc đẻ mổ

Sữa non của mẹ thường bắt đầu được sản xuất từ khoảng tháng thứ 7 thai kỳ, có nhiều mẹ còn lâu hơn. Vì vậy với những mẹ sinh non, con đẻ thiếu tháng thì khả năng cao cơ chế sản sinh sữa trong mẹ chưa được hình thành, khiến mẹ bị mất sữa sau sinh

Với những mẹ đẻ mổ thì phải sử dụng thuốc gây mê, thuốc kháng sinh,... Đây cũng là một trong những nguyên nhân mất sữa mẹ.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Trong quá trình mang thai và sau sinh cho con bú, sẽ có những lúc mẹ bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Có những loại kháng sinh an toàn, không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Nhưng cũng có những loại kháng sinh ảnh hưởng trực tiếp, ức chế tới quá trình tạo sữa.

Bài viết cùng chuyên mục

Mẹ bị rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố cũng là một trong những nguyên nhân mẹ bị mất sữa. Tuy nhiên trường hợp mẹ mắc phải trường hợp này không nhiều, khá hiếm gặp.

Mẹ mắc các bệnh về tuyến vú

Các bệnh về tuyến vú như viêm tắc tuyến vú, áp xe vú,... cũng là nguyên nhân khiến mẹ mất sữa sau sinh. Biểu hiện dễ thấy là căng tức hai bầu ngực, vắt sữa cũng không ra. Lúc này chị em cần tới bệnh viện để khám ngay nhé.

Mẹ cho con bú không đúng cách

Khi mẹ cho con bú đúng cách thì sẽ kích thích tuyến sữa của mẹ hoạt động và sản xuất nhiều sữa hơn. Ngược lại nếu bé bú sai cách cũng có thể sẽ là nguyên nhân mất sữa mẹ.

Cho bé dùng ti giả, sữa công thức từ sớm

Với những bé sử dụng sữa công thức, ti giả từ quá sớm sẽ khiến trẻ không có hứng thú với sữa mẹ, bé lười bú mẹ. Khi đó thì cơ thể mẹ cũng sẽ không kích hoạt chế độ tạo sữa nữa.

Mẹo dân gian chữa mất sữa

Khi bị mất sữa thì các chị em sẽ rất hoang mang, lo lắng và đi tìm nguyên nhân mất sữa mẹ và cách khắc phục. Có cách hiệu quả nhưng có cách chỉ là tin đồn, tin không chất lượng. Do đó Giadinhlavogia.com xin giới thiệu cho mẹ những mẹo dân gian chữa mất sữa hiệu quả được ông bà truyền lại tới nay.

Chữa mất sữa bằng cách ăn uống

Một trong những cách ăn toàn để gọi sữa mẹ đã mất đó chính là ăn, uống những thực phẩm có công dụng gọi sữa về như:

  • Món ăn: cháo bí ngô, cháo móng giò với đinh lăng, canh búp dứa,...
  • Uống nước lá: lá đinh lăng, lá chè vằng,...

Chữa mất sữa bằng cách chườm, đắp

Chữa mất sữa qua đường ăn uống là chữa bằng con đường bên trong cơ thể. Còn qua đường chườm, đắp là chữa ở bên ngoài, trên 2 bầu ngực của mẹ. Với cách chườm, đắp này thì các mẹ có thể sử dụng các loại sau đây:

  • Lá bồ công anh
  • Lá tía tô
  • Lá mít
  • Lá đinh lăng
  • Đu đủ non

Trên đây là những kiến thức về nguyên nhân mất sữa mẹ và một số mẹo dân gian chữa mất sữa mẹ. Hy vọng qua bài này thì chị em sẽ có cái nhìn và sự hiểu biết chính xác hơn về triệu chứng mất sữa mẹ.

Theo Gia Đình Là Vô Giá

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất