[Cần Biết] Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không, nằm bao nhiêu độ?

Thu gọn
Mục lục

Ngày nay, điều kiện kinh tế tốt, gia đình nào cũng có chiếc điều hòa để sử dụng. Nhưng đối với trẻ sơ sinh thì đây có phải là yếu tố tốt thật không? Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không? Nếu nằm điều hòa có bị lạnh quá không? Dù hàng ngày trẻ sơ sinh hay đổ mồ hôi nhưng việc dùng điều hòa thực sư là có lợi hay gây hại?

Xem thêm

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không?

Điều hòa rất hữu ích vì giúp xua tan cái nóng nực của mùa hè. Tuy nhiên, ba mẹ lo lắng con mình còn bé, còn yếu nên không thể nằm được điều hòa. Thực chất, đây là suy nghĩ rất sai lầm. Mặc dù em bé mới sinh nhưng vẫn có thể nằm điều hòa các mẹ nhé. Nhưng các mẹ lưu ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp là được. Chỉ trừ trường hợp bé quá yếu thì mới không nằm điều hòa được thôi ( sinh non, quá nhẹ cân). Trường hợp này thì bố mẹ sẽ nằm cùng con ở không gian thoáng mát, và chờ bé khoảng 2 tháng tuổi cứng cáp hơn thì có thể sử dụng điều hòa. 

tre-so-sinh-nam-dieu-hoa-duoc-khong

Lưu ý: Nếu trẻ sinh non và có cân nặng dưới 3,5kg, các bậc phụ huynh nên đợi đến lúc con được 1 – 2 tháng rồi mới sử dụng điều hòa nhé!

Hướng dẫn cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh mùa hè chuẩn

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không? Không sao, nhưng các mẹ phải biết cách dùng điều hòa đúng cách để phù hợp đối với cả trẻ sơ sinh.

Chọn điều hòa vận hành êm, có tính năng kháng khuẩn tốt

Các mẹ lưu ý là chọn điều hòa tốt, kháng khuẩn tốt để khi bé nằm ngủ không khí được lưu thông, không có mùi khó chịu. Hơn nữa, các mẹ chọn máy tốt thì không gây ồn khi chạy và đồng thời cũng có được môi trường tốt nhất khi chăm sóc trẻ nhỏ

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Một điểm mà nhiều gia đình không lưu tâm tới, chính là vệ sinh điều hòa khi sử dụng. Các mẹ nhớ vệ sinh điều hòa để không khí trong lành hơn, sạch hơn, an toàn hơn cho con em mình.

Không lắp điều hòa thổi thẳng vào giường ngủ của trẻ

Tuyệt đối không để điều hòa thổi thẳng đến giường bé ngủ. Như thế thì không khí quá lạnh có thể khiến bé bị sốc nhiệt, bị ảnh hưởng và ốm.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Một yếu tố mà bố mẹ phải lưu tâm khi chăm con đó là nhiệt độ trong phòng. Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không? Không sao, nhưng các mẹ phải chỉnh nhiệt độ phù hợp. Trẻ sơ sinh có cơ thể nóng, thường từ 36 đến 38 độ. Vậy các mẹ nên để nhiệt độ phòng 26 đến 32 độ là thích hợp nhất. Không để nhiệt độ thấp quá hay cao quá. 

Chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp cho bé

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh như đã chia sẻ ở trên, nên dao động 26 đến 32 độ. Do đó, khi dùng điều hòa các mẹ có thể để nhiệt độ 26 đến 28 độ. Cần để nhiệt độ phòng và nhiệt độ ngoài trời cách biệt không quá lớn, tránh để bé bị shock nhiệt và ốm. Các mẹ lưu ý nếu máy điều hòa mua mới chạy khỏe thì nhiệt độ hạ xuống tốt hơn máy cũ. Nên các mẹ có thể điều chỉnh phù hợp tùy theo loại máy ở gia đình.

Quy tắc 3 phút về cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Các mẹ chăm con có biết quy tắc 3 phút không? Đó là để trẻ sơ sinh không bị shock nhiệt, các mẹ cần mở cửa phòng trước khi ra khỏi và cho đứng ở khu vực trung gian,để bé quen dần với môi trường bên ngoài.

Bật điều hòa cho trẻ sơ sinh không quá 3 tiếng mỗi lần

Thêm một lưu ý nữa là các mẹ không để bé dùng điều hòa quá lâu. Nếu ngồi lâu thì không khí bị bí và không tốt cho sức khỏe. Vì thế cứ mỗi 3 tiếng bố mẹ lại cho bé ra ngoài ngồi nhé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh nằm điều hòa như thế nào?

Điều hòa rất có lợi cho cuộc sống hằng ngày của rất nhiều người. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ thì dùng điều hòa phải hết sức cẩn thận, an toàn. Điều hòa lạnh khiến cho bé dễ bị ho hay ốm yếu, vì sức đề kháng của bé lúc này vẫn còn kém khá nhiều. Vậy làm sao để dùng điều hòa an toàn cho trẻ nhỏ? Làm sao tăng sức đề kháng cho bé yêu. Ngay sau đây, các mẹ hãy có thời gian tìm hiểu vấn đề này: 

 • Cho bé bú sữa mẹ thường xuyên đều đặn để bé nhanh lớn
 • Cho bé uongs đủ nước, khoảng 1-2l mỗi ngày.
 • Các mẹ cần vệ sinh mũi cho bé để bé luôn sạch sẽ, không bị ho hay gặp bụi bẩn
 • Khi bật điều hòa, bố mẹ nên dùng chăn mỏng đắp cho con, đắp cao trên ngực. 
 • Bố mẹ điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp, không quá lạnh.
 • Nên cho nhiệt độ không chênh lệch nhiều so với bên ngoài

Bài viết cùng chủ đề

Mối nguy hiểm khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa sai cách

Vì trẻ sơn sinh còn khá yếu, hệ miễn dịch kém, thân thể còn yếu, không có sức đề kháng lớn. Chỉ cần một chút sai lầm là có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên khi chăm con, các mẹ chú ý một vào điểm rất quan trọng sau đây để chăm bé yêu đúng cách. Sau đây là một số sai lầm nguy hiểm có thể gặp phải nếu trẻ sơ sinh bị nằm điều hòa sai cách:

 • Khi vừa tắm xong cho bé thì không mở điều hòa luôn, vì sẽ xung khắc nhiệt và khiến bé gặp nguy hiểm
 • Không để nhiệt độ trong phòng quá thấp vì có thể khiến cho bé bị sốc nhiệt, gây cho bé khó thở vô cùng.
 • Không để nhiệt độ điều hòa quá cao vì khiến nóng nực, ngứa ngáy và bé sẽ quấy nhiều hơn thông thường
 • Nếu bé dễ mất nước, hay đổ mồ hôi mà nằm ddiefu hòa không phù hợp, bé có thể bị đột quỵ, rất nguy hiểm. Nên các mẹ cố gắng cho bé uống nước và bú sữa đều đặn.
 • Nếu nằm điều hòa lạnh trẻ dễ bị ho, viêm phổi, cảm lạnh khiến cho cơ thể bé vô cùng ốm yếu.

Như vậy, về vấn đề trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không, các mẹ đã có câu trả lời rõ ràng rồi đó ạ. Hãy dùng điều hòa đúng cách và cho bé nghỉ ngơi hợp lý để bé yêu luôn khỏe mạnh.

Theo Cẩm Nang Gia Đình

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất